Nhện đỏ hại sầu riêng và cách phòng trừ hiệu quả nhất

Nhện đỏ hại sầu riêng đang là nỗi lo của rất nhiều nhà vườn trồng Sầu trên cả nước. Nhện đỏ gây hại khiến lá sầu riêng chuyển sang màu vàng, như là bị bụi, lá bị hại nặng có màu trắng bạc, dễ bị rụng, cây còi cọc sinh trưởng kém.

Đặc điểm sinh trưởng của nhện đỏ

Nhện đỏ xuất hiện chủ yếu vào mùa khô. Khi nhiệt độ tăng cao, thời tiết nóng ẩm là lúc nhện đỏ phát triển nhiều nhất.

Vòng đời của nhện đỏ ngắn nên phát triển rất nhanh về số lượng. Trong thời tiết điều kiện càng nóng ẩm, số lượng nhện tăng lên rất nhanh có thể thành dịch hại. Vòng đời của nhện đỏ gồm 5 giai đoạn:

Trứng => Sâu non => Tiền ấu trùng => Ấu trùng => Thành trùng

Kích thước của con trưởng thành rất nhỏ khoảng 0.3 – 0.4mm, toàn thân phủ lớp lông trắng lưa thưa.

Nhện đỏ thường sống tập trung mặt dưới lá. Cả ấu trùng và thành trùng đều ăn biểu bì và chích hút mô dịch của lá bánh tẻ và lá giá.

Biểu hiện gây hại

Sau khi bị nhện phá hoại lá chuyển sang màu vàng. Lá bị nặng sẽ phồng rộp lại, thô cứng và có thể rụng, do mất diệp lục lá mất chức năng quang hợp.

nhện đỏ hại sầu riêng khiến lá bị bạc màu, mất hết diệp lục
Nhện đỏ ăn hết diệp lục của lá

Thông thường lá bị nhện tấn công (những lá mất chức năng) bắt đều rụng khi cây đi đọt mới. Những lá bị tấn công nặng không thể xanh lại như bình thường do không tái tạo được diệp lục lá.

Biện pháp phòng trừ nhện đỏ hại sầu riêng

Nhện đỏ rất sợ nước, vì nó không có khả năng bám dính. Đối với nhà vườn thường xuyên bị nhện gây hại. Xử lý nhện đỏ hại sầu riêng bằng cách phun kết hợp WAO M19 với Amino acidAmino acid sẽ làm dày lá, tăng diệp lục. WAO M19 sẽ ký sinh tiêu diệt cả nhện trưởng thành và trứng nhện trên bề mặt lá nên mật độ sẽ giảm rất nhanh. Bà con nên xịt ướt đẫm cả hai mặt của lá. Nên phun 2 lần liên tiếp cách nhau 4 ngày để trị nhện.

Ngoài ra, tưới nước thẳng lên tán lá thường xuyên, việc đó sẽ giúp rửa trôi nhện đỏ. Đặc biệt, phun nước lên lá vào mùa nắng nóng có thể làm giảm mật độ nhện. Do chúng thích sống ở môi trường khô ráo. Khi phun nước rửa lá cây, môi trường sống của đám nhện bị thay đổi. Trong điều kiện ẩm ướt, chúng sẽ tự bị đảo thải và không còn cơ hội gây hại trên cây trồng . Trước khi cây ra hoa, phun nước rửa lá cây thật kĩ. Cách làm này không chỉ giúp cây quang hợp tốt hơn. Mà còn trừ nhện đỏ, tạo điều kiện cho thiên địch phát triển.

Mua ngay:

150,000 Thêm vào giỏ hàng

Một số lưu ý:

  • Nên phun vào sáng sớm hoặc chiều tối.
  • Đối với cây đang làm bông hoặc quả thì nên sử dụng thuốc sinh học.
  • Kiểm tra nhện thường xuyên, nhất là vào mùa khô.
  • Thường xuyên thăm vườn, nhằm phát hiện nhện sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết thì việc phòng trừ nhện đỏ hại sầu riêng là hết sức quan trọng. Song song với việc sử dụng chế phẩm sinh học, bà con cần có biện pháp chăm sóc để tăng sức đề kháng cho cây, và bảo vệ được các loại thiên địch.

Trên đây là một số biện pháp phòng trừ nhện đỏ được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hi vọng nó hữu ích cho khu vườn của bạn !

Đặt mua bộ giải pháp phòng trừ nhện đỏ tại đây

Xem thêm về:

Danh mục: