Thuốc đặc trị rầy xanh hại sầu riêng hiệu quả

Sầu riêng là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao, có hương vị thơm ngon, đặc trưng. Chính vì thế mà những năm gần đây, diện tích trồng sầu riêng không ngừng được mở rộng. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc sầu riêng, rầy xanh gây hại là vấn đề đáng lo ngại, khiến nhà vườn lo lắng. Dưới đây, WAO xin bật mí loại thuốc đặc trị rầy xanh hại sầu riêng hiệu quả mời bà con tham khảo:

Đặc điểm của rầy xanh hại sầu riêng

Rầy xanh gây hại sầu riêng có tên khoa học là Empoasca sp. Nó có vòng đời khá ngắn, chỉ từ 14 đến 21 ngày. Vòng đời có ba giai đoạn bao gồm trứng, con non và con trưởng thành.

Trứng có màu vàng nhạt, hình bầu dục, kích cỡ nhỏ khoảng 1mm. Chúng đẻ trứng thành tổ từ 12-14 quả. Thường đẻ trứng vào mặt trong của lưỡi giáo để bảo vệ trứng, tăng khả năng nở.

Con non mới nở có màu vàng nhạt, sau đó xuất hiện sáp trắng phủ trên bề mặt cơ thể. Lúc này rầy dễ nhận biết vì nó có màu trắng trên nền lá xanh. Rầy trưởng thành có kích thước tuwf 3-4mm và có màu xanh nâu.

Rầy xanh thường trú ngụ ở mặt dưới của lá, đẻ trứng trong mô lá chưa trưởng thành và có thể tồn tại đến 6 tháng. Chúng thường tập trung từng đám trên các lá non gấp khúc chưa mở.

Tác hại của rầy xanh tấn công sầu riêng

Rầy trưởng thành và rầy non đều gây hại sầu riêng bằng cách hút chích nhựa cây trên lá non. Chính vì thế mà mỗi đợt ra lá mới, chúng xuất hiện và tấn công cây.

Lá sầu riêng bị rầy xanh chích hút bị nhỏ, teo và mép lá bị cháy xoăn lại. Nếu không kịp thời xử lý mà để tiếp diễn trong thời gian dài có thể gây hiện tượng rụng lá hàng loạt, cành khô, năng suất và chất lượng trái kém.

Không những thế, chúng ăn cây tạo vết thương cơ giới. Tạo điều kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn xâm nhập và gây ra nhiều loại bệnh cho cây trồng. Đặc biệt là nấm bồ hóng, làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây.

Việc trị rầy xanh gây hại sầu riêng hết sức khó khăn do chúng có khả năng lờn thuốc nhanh và lây lan nhanh qua nhiều cây khác. Chúng thường xuất hiện quanh năm và gây hại ở bất kì giai đoạn nào của cây.

Thuốc đặc trị rầy xanh hại sầu riêng hiệu quả

Rầy xanh tấn công cây từ khi lá còn chưa mở, đến khi lá thành thục thì không còn gây hại nữa. Chính vì thế mà bà con cần cho phun từ khi cây xuất hiện mùi giáo đến khi lá cuối cùng trong cơi đọt mở ra và chuyển thành thục.

Tiến hành phun chế phẩm WAO M19 kết hợp Siêu đồng, phun 3 lần liên tục, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Bà con chú ý thường xuyên thăm, kiểm tra vườn để sớm phát hiện rầy xanh gây hại. Bón đầy đủ dinh dưỡng giúp cây khoẻ, tăng khả năng kích kháng cho cây chống lại sâu bênh. Ngoài ra, nên tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loài thiên địch của rầy xanh như nhện, bọ rùa và ong ký sinh…

Để lại thông tin để được hỗ trợ tư vấn thuốc đặc trị rầy xanh hại sầu riêng:

  Xem thêm:

  Amino Acid tác động như thế nào đến chất lượng và hương vị trái cây?

  Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch đúng cách

  Những loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

  [ Trần Loan]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh