Cách trồng sầu riêng cho người mới bắt đầu

Bạn muốn đầu tư trồng sầu riêng? WAO sẽ giúp bạn nắm vững đặc tính, giống sầu riêng, thời điểm trồng sầu riêng, đặc biệt là tránh được những sai lầm phổ biến khi trồng sầu riêng. Để bạn có 1 vườn sầu riêng khoẻ mạnh và năng suất.

1. ĐẶC TÍNH CÂY SẦU RIÊNG

Cây sầu riêng là cây thân gỗ, cao từ 15 – 20m, ưa sáng, thích nhiệt đới ẩm gió mùa. Cây sầu riêng có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất. Nhưng tốt nhất là đất tơi xốp và thoát nước tốt.

Độ ẩm đất: 70% – 80%.

pH đất: 5,5 – 6,5.

Nhiệt độ đất: 22 – 27OC

2. CHỌN GIỐNG SẦU RIÊNG

Giống sầu riêng Ri 6 là giống sầu riêng phổ biến nhất ở Việt Nam. Có khả năng thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau. Cây có thân cao, tán rộng, lá xanh đậm, quả hình oval, vỏ màu xanh đậm, thịt quả màu vàng nhạt, hạt lép, vị béo, thơm ngon. Giống sầu riêng Ri 6 cho năng trung bình từ 20-30 tấn/ha.

Giống sầu riêng Monthong là giống sầu riêng có nguồn gốc từ Thái Lan. Có khả năng cho năng suất cao, chất lượng tốt. Cây có thân cao, tán rộng, lá xanh nhạt, quả hình oval, vỏ màu xanh vàng, thịt quả màu vàng đậm, hạt lép, vị ngọt, béo, thơm ngon. Giống sầu riêng Monthong cho năng suất trung bình từ 25-35 tấn/ha.

Giống sầu riêng Musang King là giống sầu riêng có nguồn gốc từ Malaysia. Có hương vị thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng. Cây có thân cao, tán rộng, lá xanh đậm, quả hình oval, vỏ màu xanh đậm, thịt quả màu vàng nhạt, hạt lép, vị béo, thơm ngon, có mùi thơm đặc trưng. Giống sầu riêng Musang King cho năng suất cao, trung bình từ 20-30 tấn/ha.

Lưu ý: Hãy mua giống từ những cơ sở có uy tín bằng cách xin giới thiệu từ những nhà vườn đã có kết quả.

3. THỜI ĐIỂM TRỒNG SẦU RIÊNG

Thời điểm trồng sầu riêng tốt nhất là vào đầu mùa mưa, khi đất đã đủ ẩm. Tránh trồng sầu riêng vào mùa khô bởi sẽ gặp rất nhiều rủi ro trong quá trình chăm sóc.

4. TRỒNG SẦU RIÊNG ĐÚNG CÁCH

Sầu riêng là 1 cây ưa sáng nên khoảng cách trồng là yếu tố cốt lõi quyết định đến năng suất sau này. Khoảng cách tốt nhất là cây cách cây 6 – 8m, hàng cách hàng 10 – 12 m.

Dự án 70ha sầu riêng tịa bù đăng Bình Phước

5. NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI TRỒNG SẦU RIÊNG

Trồng sầu riêng quá sâu sẽ khiến cho rễ cây sầu riêng dễ bị úng. Khiến rễ thiếu oxy và khó hấp thu dinh dưỡng và nước. Điều này khiến cây sầu riêng phát triển kém, sức đề kháng yếu, dễ nhiễm bệnh, năng suất thấp, thậm chí là bị chết. 

Thường thì bầu sầu riêng sẽ được ươm cùng rất nhiều xơ dừa. Sau 1 thời gian trồng, xơ dừa sẽ hoai mục và tạo ra lỗ rỗng ở gốc cây khiến cho cây bị lung lay gây đứt rễ.

Rất nhiều nhà vườn đầu tư rất bài bản cho hệ thống tưới để kiểm soát độ ẩm tốt nhất. Nhưng chính sự tiện lợi này lại dẫn đến 1 sai lầm rất phổ biến: Tưới nước quá nhiều gây úng rễ, nhẹ thì cây đi đọt kém, hay mắc các bệnh trên lá nặng thì chết cây.

Phân bón là thứ không thể thiếu trong quá trình chăn sóc sầu riêng. Nhưng cho ăn không đúng thời điểm hoặc cho ăn quá mức sẽ khiến cho cây sầu riêng chậm phát triển, rối loạn sinh trưởng, ngộ độc phân bón.

Mỗi khu vực sẽ có chất đất khác nhau, tiểu khí hậu khác nhau. Vậy mà nhiều ACE lại sử dụng 1 cách thức chung để trồng sầu riêng, dẫn đến tốn kém rất nhiều tiền nhưng lại không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp đỡ được ACE phần nào trong quá trình trồng Sẩu Riêng.

Danh mục: