Bệnh nấm hồng gây hại trên cây sầu riêng

Bệnh nấm hồng là một loại bệnh do nấm hại gây ra trên rất nhiều loại cây trồng. Đặc biệt với loại cây trồng phần thu hoạch là quả mang trên cành như sầu riêng thì nấm hồng gần như phá hủy toàn bộ năng suất, sản lượng của cây đó. Việc phòng trừ nấm hồng trên cây sầu riêng cũng rất khó khăn và tốn kém. Bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ đến bà con nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp phòng trừ.

1. Nguyên nhân gây bệnh nấm hồng

Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng do nấm Erythricium salmonicolor gây ra.

Khi trong vườn có một cây bị nhiễm, bào tử nấm gây bệnh nấm hồng sẽ được truyền theo gió, nhanh chóng lan từ cây này sang cây khác. Chúng cũng có thể rơi vào đất và lan truyền qua nước tưới hay mưa.

Bệnh nấm hồng phát sinh mạnh trong điều kiện ẩm độ cao, sương mù nhiều.

Nấm gây bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, mưa gió liên tục, mật độ cây trồng trong vườn quá dày, vườn rậm rạp, thiếu ánh sáng.

Nấm bệnh cũng phát triển mạnh ở những vườn đất xấu, thiếu hữu cơ, bị nén chặt, kém thoáng khí, pH thấp. Vườn trồng chăm sóc kém, bổ sung dinh dưỡng không cân đối, cây thiếu các chất quan trọng khiến vỏ cây bị nứt cũng tạo điều kiện có nấm hại tấn công.

Đặc biệt xuất hiện nhiều trước và sau giai đoạn thu hoạch do cây đang suy yếu sau thời gian mang trái.

2. Triệu chứng

Bệnh thường xuất hiện trên các cành nhỏ mọc ngang ở nơi phân cành.

Triệu chứng cây sầu riêng bị nấm hồng
Triệu chứng cây sầu riêng bị nấm hồng

Khi bệnh mới xâm nhập, đầu tiên những sợi nấm màu trắng phát triển trên vỏ cây, sau đó hình thành lớp nấm dạng phấn hồng bao phủ bên ngoài vỏ cây. Bên dưới lớp phấn phủ này mô vỏ của cây bị thâm và thối làm cho cây không thể vận chuyển nước và chất dinh dưỡng, dần dần sẽ khiến cành khô và chết.

3. Biện pháp phòng trừ bệnh nấm hồng

Biện pháp trị bệnh:

Khi phát hiện vườn bị nấm hồng gây hại, bà con tiến hành sử dụng siêu đồng kết hợp với vaccin phun ướt đẫm thân cành lá để sát khuẩn và diệt nấm. Đồng thời tăng kích kháng cho cây để giúp cây chống chọi lại với bệnh hại. Sau 3 ngày phun lại lần 2.

Sau khi cây trồng đã ổn định, bà con tưới bộ giải pháp chăm sóc đất bảo vệ rễ – WAO BOOM nhằm tiêu diệt các loại nấm bệnh trong đất, gia tăng miễn dịch cho cây, hạn chế 90% các bệnh trên cây trồng.

>> Bấm vào tên sản phẩm để đặt mua và tìm hiểu thêm thông tin

Biện pháp phòng bệnh:

  • Không trồng cây với mật độ quá dày, tránh trồng xen rậm rạp.
  • Tỉa cành, tạo tán nhằm tăng độ thông thoáng trong tán cây và trong vườn cây.
  •  Bón phân cân đối hợp lý, bổ sung phân chuồng ủ hoai mục. Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM tưới ướt đẫm vùng quanh gốc để diệt nấm trong đất, vì đây là nơi nấm phát sinh.
  • Thăm vườn thường xuyên để phát hiện bệnh sớm.

Trên đây là những chia sẻ của WAO về việc phòng trị hiệu quả bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng, hy vọng bà con sẽ có thêm phương pháp để phòng trị loại nấm bệnh này.

👉Có thể bạn quan tâm: Bệnh thán thư gây hại trên cây sầu riêng

Xem thêm về:

Danh mục: