Kỹ thuật trồng sầu riêng theo hướng hữu cơ

Sầu riêng là loại cây ăn quả nhiệt đới mang lại giá trị kinh tế cao, rất được người tiêu dùng Đông Nam Á ưa chuộng. Tại Việt Nam, cây sầu riêng được trồng chủ yếu ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Trong bài viết này, WAO sẽ chia sẻ kỹ thuật trồng sầu riêng theo hướng hữu cơ.

1. Đặc điểm sinh thái cây sầu riêng

Sầu riêng là loại cây ưa khí hậu nóng, độ ẩm không khí cao, không ưa khí hậu khô hanh. Nhiệt độ thích hợp cho cây sầu riêng phát triển nằm trong khoảng từ 22 – 30oC.

Cây sầu riêng có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là đất thịt, đất phù sa hoặc đất bazan.

Mặc dù là loại cây ưa ẩm nhưng sầu riêng không chịu được ngập nước, do đó đất trồng cần phải thoát nước tốt, tránh ngập úng.

Sầu riêng là loại cây thân gỗ lớn, rễ sầu riêng có thể ăn sâu xuống lòng đất từ 7 – 9m nhưng cây rất dễ bật gốc khi gặp gió lớn nên xung quanh vườn cần có các loại cây chắn gió.

Sầu riêng là cây ưa sáng nên không trồng mật độ quá dày để cây đón được lượng ánh sáng đủ để sinh trưởng và phát triển.

2. Kỹ thuật trồng sầu riêng theo hướng hữu cơ

2.1 Chuẩn bị trước khi trồng

Đất trồng

Sầu riêng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất thịt, đất phù sa, đất đỏ bazan.

Đất trồng sầu riêng cần có độ pH từ 5.5 – 6.5, không bị nhiễm phèn nhiễm mặn, tầng canh tác dày từ 1m trở lên.

Thời tiết

Vì cây sầu riêng dễ bị ngã đổ khi có gió lớn cho nên chỉ trồng ở vùng ít bão và gió. Nếu cây sầu riêng lớn mà bị gãy cành sẽ không có cành thay thế hoặc nếu bật gốc thì cây sẽ chết.

Cây giống

Ở Việt Nam có nhiều giống sầu riêng đang được trồng với diện tích lớn như Ri6, Mongthon (Thái, Dona), Musang king,…

Giống Mongthon (Thái, Dona) thích hợp trồng ở vùng đồi núi Tây Nguyên, Miền Đông, vùng gò cao ở đồng bằng.

Giống Ri6 thích hợp vùng đồng bằng, vùng gần bở hồ ở vùng cao.

Nhà vườn cần lựa chọn những cây giống ghép khỏe mạnh, chất lượng, không nhiễm sâu bệnh. Cây giống thẳng, có 3 cành trở lên, cao khoảng 80cm, đường kính cây khoảng 0,8cm trở lên.

Khoảng cách trồng

Sầu riêng là cây ưa sáng nên không trồng với mật độ quá dày để cây có thể nhận được lượng ánh sáng tốt nhất.

Trồng chuyên canh: 6mx6m hoặc 7mx7m.

Trồng xen canh: 8mx8m, 9mx9m hoặc 10mx12m.

Hố trồng

Hố trồng cần được chuẩn bị trước từ 15 – 20 ngày.

Kích thước hố: 80x80x80 cm

Bón lót: Bón lót phân chuồng được ủ hoai mục (15 – 20kg) hoặc phân hữu cơ nở (2 – 3kg) vào mỗi hố, sau đó trộn đều với đất.

Xử lý nấm đất: Sử dụng Bộ giải pháp chăm sóc đất bảo vệ rễ Wao Boom tưới đều vào mỗi hố từ 2 – 3 lít để diệt nấm gây bệnh trong đất, đồng thời ổn định pH đất, giúp đất tơi xốp, đẩy nhanh tốc độ phân hủy phân hữu cơ bón lót để cây con dễ hấp thụ.

2.2 Các bước trồng sầu riêng

Bước 1: Ở trong hố trồng tạo một điểm đặt cây sầu riêng, tùy theo kích thước bầu mà tạo kích thước đặt phù hợp. Sâu khoảng 20cm, đường kính lớn hơn đường kính bầu ươm 1 – 2cm.

Bước 2: Dùng kéo cắt đáy bầu, cần bóp chặt bầu rồi mới thực hiên cắt để tránh làm vỡ bầu.Sau khi rạch đáy bầu, cần chú ý quan sát bộ rễ cây xem có bị xoắn, cong hay thối hỏng không. Dùng kéo đã được sát trùng cắt bỏ phần rễ thừa, cong và rạch một đường dọc túi bầu.

Bước 3: Đặt bầu cây vào hố trồng sao cho mặt bầu cao hơn mặt hố trồng khoảng 2-3cm rồi nhẹ nhàng tách túi bầu ra khỏi bầu ươm, tránh làm hư hại bộ rễ cây. Sau đó nhẹ nhàng lấp đất, nén nhẹ phần đất xung quanh bầu, tránh giậm nén chặt làm vỡ bầu. Phần đất phủ ở ngoài cần thấp hơn miệng bầu khoảng 1-2cm để khi tưới nước không đọng lại ở gốc.

Bước 4: Cắm cọc giữ cây: Sử dụng cọc tre nứa gỗ dài khoảng 1-2m, đường kính khoảng 2-3cm cắm chéo 1 góc 60o so với mặt đất rồi cố định cây vào cọc.

Bước 5: Tưới nước giữ ẩm

Bước 6: Sử dụng lá chuối, lá dừa khô để che nắng cho cây mới trồng. Đồng thời sử dụng rơm, cỏ khô để tủ gốc tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào gốc và giữ ẩm cho cây.

Lưu ý:

Sau khi trồng đến 45 ngày chỉ tưới nước giữ ẩm cho cây và phun phòng rầy trắng rầy xanh khi cây ra mũi giáo. Không bón hay tưới phân bón tổng hợp (NPK). Khi cây trồng đã được 45 ngày, tiến hành bón thêm phân hữu cơ, phun amino acid và phun phòng nấm khuẩn.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: ,