Những yếu tố ảnh hưởng đến EC đất

Nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến EC đất (độ dẫn điện của đất). Các yếu tố phổ biến nhất là nhiệt độ, loại đất và mức độ ẩm, độ mặn, nước tưới và phân bón, và độ sâu của đất.

Sự thay đổi nhiệt độ

Nhiệt độ của không khí, nước và đất sẽ ảnh hưởng đến độ dẫn điện. Hãy nhớ rằng EC của đất liên quan đến việc đo các ion trong mẫu. Những ion này sẽ rất kích thích khi nhiệt độ trở nên ấm hơn, vì vậy chúng hoạt động mạnh hơn.

Hoạt động nhiều hơn có nghĩa là các ion có khả năng dẫn điện tốt hơn. Vì vậy, độ dẫn điện của đất tăng lên. Khi nhiệt độ hạ xuống, các ion bình tĩnh lại và hoạt động chậm lại. Điều này làm giảm độ dẫn điện của đất.

Loại đất và độ ẩm

Kết cấu của đất ảnh hưởng đến độ ẩm có sẵn. Điều này ảnh hưởng đến EC của đất. Các ion thích dính và liên kết với các hạt khác (như các hạt trong đất). Khi chúng bị kết dính, các ion có thể khó đọc hơn. Độ ẩm, hoặc nước, giúp giải phóng các ion để chúng có thể được đọc được dễ dàng hơn.

Các kết cấu của đất cũng ảnh hưởng đến số lượng không gian chứa được nước trong đất. Điều này được gọi là độ xốp; kích thước khác nhau của các hạt đất tạo ra không gian khác nhau cho không khí và nước.

Cát không giữ độ ẩm tốt, vì vậy nó có độ dẫn điện thấp hơn. Đất bùn, tương tự như kết cấu với bùn ướt trên bờ sông, cơ bản có độ dẫn cao. Loại đất này có thể giữ nước tương đối tốt.

Các loại đất giàu đất sét có độ dẫn điện cao hơn do chúng có thể giữ độ ẩm tốt, và những đất có độ dẫn trung bình có xu hướng có năng suất cây trồng lớn nhất. Nó có thể giữ đủ nước và cũng có thể thoát nước đồng thời.

Một yếu tố khác liên quan đến EC và kết cấu đất được gọi là khả năng trao đổi cation (CEC). CEC liên quan đến lượng đất sét và chất hữu cơ trong đất. Đất sét có tính dẫn điện cao hơn, do đó CEC càng cao thì độ dẫn điện càng cao.

Nước tưới tiêu và Phân bón

Thông thường, mọi người chỉ nghĩ về những thứ mặn như đại dương, nhưng bạn có biết đất cũng có thể mặn không? Các muối này có thể là một vấn đề nếu độ dẫn điện, hoặc tổng chất rắn hòa tan, quá cao.

Muối rất dẫn điện và sẽ làm tăng EC của đất. Nước được sử dụng để tưới cây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của đất bằng cách tăng hoặc pha loãng các muối và chất dinh dưỡng sẵn có. Vì vậy nước tưới tiêu cũng ảnh hưởng đến độ dẫn điện.

Mưa tự nhiên sẽ làm loãng lượng muối gần rễ cây. Điều này giúp giữ cho cây không bị “đốt cháy” bởi các muối và chất dinh dưỡng dư thừa, do rễ của thực vật bị tắc nghẽn bởi muối và chất dinh dưỡng. Cây không thể hấp thụ muối, điều này có thể làm cây còi cọc.

Nếu nước tưới có hàm lượng muối cao, muối có thể tích tụ trong các cánh đồng, làm tăng độ mặn và độ dẫn điện. Hầu hết với các cây trồng, độ dẫn được xem là tốt cho cây nếu không vượt quá 4 dS/m. Tuy nhiên, con số này sẽ khác nhau tùy theo từng loại cây trồng cụ thể.

Việc bổ sung phân bón là một cách tốt để kích thích cây trồng đạt mức tăng trưởng tối ưu. Tuy nhiên, có thể có quá nhiều thứ tốt. Phân bón bổ sung chất dinh dưỡng và muối vào đất. Các ion này có tính dẫn điện cao hơn của đất. Điều quan trọng là phải chú ý đến độ dẫn điện của đất. Thêm quá nhiều phân bón có thể làm tăng độ mặn và EC qua các giới hạn an toàn.

Độ sâu của đất

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là độ sâu của đất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến độ dẫn điện. Thực vật chỉ có thể phát triển ở tầng đất mặt, tầng đất giàu dinh dưỡng. Nếu nền đá hoặc đất sét quá gần bề mặt, điều này có thể làm tăng độ dẫn điện của đất. Điều quan trọng cần lưu ý là loại đất nào xung quanh (và phía dưới!) vùng đất trồng.

Xem thêm bài viết ? So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: ,