Cải tạo đất xấu và khắc phục pH đất thấp

Để cải tạo đất xấu, khắc phục đất pH thấp, hay còn gọi là đất chua. Cách tốt nhất là kết hợp giữa vôi dolomite, phân compost và K-humate.

Vôi dolomite cải tạo đất

Vì sao các kỹ sư nông nghiệp luôn khuyến cáo bà con nên sử dụng vôi dolomite thay cho vôi thông thường? Bởi vì vôi dolomite có thành phần chính là bột đá vôi CaCO3 và MgCO3. Chúng khác với vôi thường là có thể bón vào tất cả các thời kỳ mà không làm xót rễ. Thẩm thấu nhanh, khử chua, hạ phèn và còn làm tơi xốp đất,… Vôi thông thường chỉ có tác dụng nâng pH tạm thời, không có tác dụng cải tạo đất, bón nhiều còn làm chai đất.

Còn đối với dolomite, với lượng canxi và magie đầy đủ. Vôi dolomite còn giúp cây trồng quang hợp mạnh hơn, năng suất hơn so với sử dụng vôi thông thường.

Phân compost cải tạo đất xấu

Phân compost dùng để cải tạo đất thông thường như phân chuồng, phân xanh, xác bã thực vật,… Thông dụng nhất mà bà con vẫn hay dùng nhất đó là phân chuồng. Bón nhiều phân chuồng giúp cho đất thông thoáng, tơi xốp, giàu mùn nên giàu dinh dưỡng. Sẽ hạn chế được rửa trôi.

Trong canh tác hữu cơ, phân chuồng rất quan trọng. Ngoài phân chuồng thì còn một số loại phân khác nữa. Trong phân chuồng ngoài chất đa lượng NPK còn có khá nhiều trung vị lượng mà cây trồng cần thiết. Những vườn bón ít phân chuồng, bón nhiều phân NPK thường có các biểu hiện vàng lá do thiếu trung, vi lượng rất dễ nhận ra.

Để có thể nâng pH bền vững?

Hiện nay, đa số các nhà vườn trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây có múi cũng đã hình thành thói quen sử dụng vôi để cải tạo pH đất sau thu hoạch. Nhưng bón đúng cách, đúng loại, đúng lượng thì chỉ số ít chứ số đông còn lại chưa làm được. Để có thể nâng pH một cách bền vững, sau thu hoạch trái cần bổ sung đầy đủ một lượng vôi, lượng phân chuồng vừa đủ sau đây:

  • Vôi (dolomit): 4 – 5 tấn/ha (0,4kg/m2), bón phủ toàn vườn.
  • Phân chuồng: 20 tấn/ha (2,2kg/m2), bón phủ bề mặt tán, cách gốc 20cm

Lưu ý

Có thể thay thế vôi dolomite bằng bột đá vôi Cao + lân nung để cải tạo pH đất. Liều lượng 1 – 2 tấn/ha. Đối với vườn thường xuyên bị vàng lá thối rễ cần khử độc cho đất và cây bằng nước vôi trong hoặc K-humate. Sử dụng vừa phun vừa tưới trước khi bón phân chuồng hoặc đưa VSV vào đất để gia tăng hiệu quả. K-humate có thể pha theo tỉ lệ 0,5 – 1kg/1000 lít nước. Một lưu ý nữa là vào giữa mùa mưa nên bón thêm 1 lượt vôi dolomite. Bón phủ từ gốc ra ngoài tán cây để duy trì ổn định độ pH.

Xem thêm: pH đất sụt giảm mạnh do những nguyên nhân nào?

Xem thêm về:

Danh mục: ,