Ý nghĩa của vi sinh vật đất trong canh tác hữu cơ

Đất “sống” được hiểu là môi trường đất mà tại đó có đủ đầy các yếu tố để cấu thành sự sống cho sinh vật. Nó chứa đa dạng vi khuẩn, nấm, tảo, động vật nguyên sinh, giun dế và vô số sinh vật khác.

1. Môi trường tương tác

Thói quen sinh hoạt của các sinh vật trong đất thay đổi theo mùa cũng như theo thời tiết mỗi ngày. Không phải tất cả các sinh vật đều cùng hoạt động. Tại một thời điểm bất kỳ, hầu hết chúng ít hoạt động hoặc thậm chí tĩnh tại.

Chất hữu cơ là nguồn dinh dưỡng dồi dào trong đất nên tác động trực tiếp đến sự đa dạng và mức độ tương tác của sinh vật đất. Có chất hữu cơ thì sinh vật đất mới vực dậy được sự sống.

2. Nhịp sống rộn ràng

Hoạt động sống của vi sinh vật đất làm môi trường đất luôn sôi nổi, bản thân chúng hoặc những chất thải của chúng đều là những dinh dưỡng nuôi cây rất tốt. Do đó, chức năng của vi sinh vật đất là dung dưỡng đất. Chúng để lại chất mùn trong quá trình phân hủy và thải ra khoáng chất trong quá trình khoáng hóa. Sự phân hủy và khoáng hóa giải phóng lượng tinh chất cần thiết cho cả đất và cây.

3. Ý nghĩa cho sự tồn tại của vi sinh vật đất trong canh tác hữu cơ

3.1 Tần suất hoạt động của vi sinh vật là nguyên nhân tạo ra độ phì cho đất.

Hầu hết mọi quá trình chuyển hóa vật chất hữu cơ trong đất đều có sự tham gia của hệ vi sinh vật thông qua quá trình phân giải, quá trình hình thành mùn, quá trình biến đổi sinh học và quá trình hình thành kết cấu đất,…

Vi sinh vật càng tương tác nhộn nhịp, sinh sôi phát triển thì mùn và chất khoáng càng nhiều và mang lại sự hữu ích cho đất và cây. Vì thế, việc cung cấp chất hữu cơ làm thức ăn cho vi sinh vật là điều hiển nhiên khi tái tạo đất. 

Khi môi trường trong đất được điều hòa phù hợp thì tự khắc sinh vật đất cũng theo đó mà cấu thành. Sự phát triển của sinh vật đất làm đất thoáng khí do luôn có hoạt động sinh học, đồng thời điều này còn giúp kiến tạo cấu trúc đất.

3.2 Môi trường chung cho tất cả

Hệ vi sinh vật trong đất rất đa dạng và phong phú. Chúng góp phần quan trọng trong quá trình hình thành đất, quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ, chu trình chuyển hóa các hợp chất quan trọng, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây trồng,… Nhưng đồng thời, đất cũng là môi trường tiềm ẩn các vi sinh vật có hại, gây bệnh cho Động-Thực vật cũng như con người. 

Môi trường đất là một hệ sinh thái phức tạp, mỗi loài mỗi loại sinh ra và tồn tại đều mang trong đó ý nghĩa riêng tạo nên cái chung cân bằng tổng thể cho hệ sinh thái. Đôi khi có những con vật ta chỉ nhìn chúng dưới góc độ gây hại mà không nhìn rộng ra hơn về vai trò của chúng trong tự nhiên, chăm sóc cây trồng không mang ý nghĩa là tận diệt các loài côn trùng gây hại mà là kiểm soát và điều tiết được sự phát triển của chúng dưới ngưỡng gây hại kinh tế.

Đọc tiếp: Giải pháp khắc phục hiện trạng mất dần hệ vi sinh vật tự nhiên trong đất

Xem thêm về:

Danh mục: ,