Nấm Trichoderma và cách sử dụng nấm Trichoderma hiệu quả

Trichoderma spp là một chủng nấm thuộc họ Hypocreacea. Chúng có mặt trong mọi loại đất, hiện diện với mật độ cao và phát triển mạnh quanh khu vực rễ cây. Có tất cả 33 chủng nấm Trichoderma và hầu hết chúng đều có lợi cho cây trồng.

Ngoài tác dụng để ủ phân hữu cơ, trichoderma còn là chủng nấm đối kháng có khả năng tiêu diệt, cạnh tranh môi trường sống và dinh dưỡng với các chủng nấm gây hại cho cây trồng.

1. Tác dụng của nấm Trichoderma

Trichoderma giúp rút ngắn quá trình ủ và khử mùi hôi của phân chuồng và phế phẩm nông nghiệp. Enzym của Trichoderma có tác dụng phá vỡ vỏ tế bào và tiêu diệt và phòng chống các loại nấm bệnh có trong đất gây ra bệnh thối rễ như Fusarium solani, Phytophthora, Rhizoctonia solani,…

Trichoderma còn có cơ chế sinh ra các “kháng thể” được cây truyền đi khắp các bộ phận, giúp tiêu diệt nấm hại ở cả lá, cành cây, ngọn cây, trên quả mà không cần tiếp xúc. Trichoderma sống cộng sinh cực tốt với các loài vi sinh vật có lợi trong đất giúp mặt đất tơi xốp hơn. Trichoderma còn tiết ra enzym giúp phân hủy mùn, rễ cây, các loại phân hữu cơ, giúp chuyển hóa thành các dạng chất mà cây có thể hấp thu được.

2. Cách sử dụng nấm Trichoderma hiệu quả

Để sử dụng nấm Trichoderma hiệu quả, đầu tiên cần lựa chọn sản phẩm Trichoderma chất lượng. Mật độ bào tử nấm tối thiểu là 106 CFU/g. Hạn sử dụng phải còn trên 1 năm.

Cách sử dụng nấm Trichoderma đúng:

Trichoderma nên được sử dụng hết trong 1 lần vì trong môi trường tự nhiên không có thức ăn Trichoderma sẽ giảm số lượng nhanh chóng trong 3-4 tháng, sau 6 tháng thì hoàn toàn mất tác dụng.

Nên tưới ẩm đất thường xuyên sau khi sử dụng trichoderma để tránh khô hạn lâu ngày. Việc thiếu độ ẩm và phải tiếp xúc với ánh sáng thường xuyên sẽ làm Trichoderma giảm số lượng và kém hiệu quả.

Chỉ sử dụng Trichoderma với các loại phân chuồng, phân hữu cơ, phân vi sinh. Tránh sử dụng Trichoderma với phân vô cơ với nồng độ đậm đặc vì sẽ làm giảm hiệu quả khi sử dụng.

Không trộn chung Trichoderma với vôi bột khi sử dụng, do vôi có tính kháng khuẩn nên cũng làm chết Trichoderma.

Chỉ sử dụng chung Trichoderma với các chế phẩm sinh học, tuyệt đối không pha trộn Trichoderma với các loại thuốc BVTV có hoạt chất hóa học sẽ làm chết Trichoderma gây mất tác dụng.

Trichoderma chỉ phân hủy những thân, cành, lá khô hoặc vàng úa mất đi diệp lục. Do đó an toàn với cây trồng, có thể dùng để phun xịt lên lá.

Đọc tiếp:

Nấm Chaetomium

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh