Nấm Chaetomium và cơ chế bảo vệ cây trồng của Chaetomium

Nấm Chaetomium là một loại nấm đối kháng có khả năng tiết ra enzyme tấn công và ức chế nhanh các loài nấm gây bệnh ở cây trồng và trong đất.

Nấm Chaetomium có khả năng đối kháng và tiêu diệt nhiều loại nấm gây bệnh như Phytophthora, Fusarium, Rhizoctonia slolani, Pyricularia,…

1. Cơ chế hoạt động của nấm Chaetomium

1.1 Sản sinh ra kháng sinh đối kháng

Chaetomium được biết đến là một loại nấm đối kháng có khả năng tổng hợp một số hợp chất kháng sinh có tác dụng ức chế hoạt động của nấm bệnh. Cho tới nay, 4 hoạt chất kháng sinh đã được xác định từ nấm Chaetomium,  bao gồm:

  • Chaetoglobusin C: Có khả năng ức chế sinh trưởng của một số nấm gây bệnh cây như Colletotrichum gloeosporioides, Col. dematium, Fusarium oxysporum, Phytophthora, palmivora, P. parasitica, P. cactorum, Pyricularia oryzae, Rhizoctonia solani and Sclerotium rolfsii. Các loại nấm này là tác nhân gây bệnh thán thư, thối trái, thối rễ, héo xanh,…

Bên cạnh đó hợp chất Chaetoglobusin C còn có khả năng kích thích tính kháng bệnh của cây trồng.

  • Chaetoviridins A và B: Có khả năng ức chế sinh trưởng và phát triển của một số loại nấm gây bệnh thối rễ, đạo ôn như Pyricularia oryzae, Pythium ultimum.
  • Rotiorinols do nấm Chaetomium cupreum tạo ra có khả năng ức chế sinh trưởng của nhiều tác nhân gây bệnh gồm cả nấm và vi khuẩn.

1.2 Ký sinh (mycoparasism)

Nấm Chaetomium ký sinh trực tiếp lên nấm hại sau đó sử dụng các enzymes của chúng để tấn công tác nhân gây bệnh. Chaetomium là nhóm nấm có hệ enzyme ngoại bào phong phú. Chúng có khả năng tạo các enzyme cellulases, chitinases và b-1,3-glucanases. Các enzyme này giúp Chaetomium có thể phân hủy vách tế bào nấm thật (fungi) được cấu tạo bởi chitin (là các chuỗi N-acetyl-D-glucosamine không phân nhánh) và β-1,3-glucan hay vách tế bào của nấm trứng (Phytophthora, Pythium), được cấu tạo bởi cellulose và glucan.

1.3 Kích thích sinh trưởng phát triển của cây trồng

Người ta nhận thấy rằng, khi sử dụng chế phẩm sinh học được sản xuất từ các chủng nấm Chaetomium , cây sinh trưởng phát triển mạnh và cho năng suất, chất lượng cao hơn. Kể cả trong điều kiện nhà kính và ngoài đồng ruộng. 

1.4 Cải thiện chất lượng đất

Chaetomium được biết đến có khả năng sản sinh một lượng cơ chất ergosterol khá lớn. Chính ergosterol  là một nhóm hợp chất chuyển hóa có nguồn gốc từ nấm có khả năng cải tạo đất làm cho đất thêm màu mỡ, tăng độ phì nhiêu của đất. Ergosterol cải thiện cấu trúc đất, kích thích sự phát triển của cây. Hàm lượng ergosterol là một chỉ thị sinh học quan trọng về chất lượng đất.

1.5 Tăng sức đề kháng của cây

Một cơ chế nữa cần kể đến là hợp chất Chaetoglobosin C do Chaetomium globosum sản sinh ra có khả năng kích thích cây hình thành tính kháng tạo được (IR, Iduced Resistance) của cây. Các thí nghiệm đã cho thấy Chaetomium cảm ứng hình thành các lớp oxy hoạt hóa (ROS, reactive oxygen classes) – là các phân tử dẫn truyền tín hiệu để cảm ứng tạo thành tính kháng tập nhiễm trên cây cà rốt, khoai tây, khoai lang, thuốc lá.

2. Công dụng của nấm Chaetomium

  • Đối kháng, tiêu diệt các chủng nấm gây bệnh nguy hiểm trên cây trồng như Phytophthora, Fusarium, Rhizoctonia solani,…
  • Cạnh tranh môi trường sống với nấm bệnh, bảo vệ hệ thống rễ cây trồng.
  • Kích thích cây trồng tạo ra đề kháng để chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh và côn trùng.
  • Cải thiện cấu trúc đất, tăng độ màu mỡ, phì nhiêu cho đất trồng.
  • Kích thích sự phát triển của trồng.

Hiện nay, nấm Chaetomium được ứng dụng trong sản suất các chế phẩm bảo vệ cây trồng. Ngăn ngừa, xử lý các bệnh như vàng lá thối rễ, chết nhanh chết chậm, héo xanh, thối trái, xì mủ,…

WAO B52 CHẾ PHẨM NẤM CHAETOMIUM TỐT NHẤT HIỆN NAY

Tìm hiểu thêm:

Nấm Trichoderma

Nấm xanh nấm trắng

Danh mục: