Nấm Trichoderma loại nào tốt nhất hiện nay ?

Việc sử dụng nấm Trichoderma trong nông nghiệp ngày càng được phổ rộng. Bổ sung nấm trichoderma giúp tăng hệ vi sinh vật có lợi cho cây trồng, đặc biệt hiệu quả trong việc phục hồi vàng lá thối rễ, lở cổ rễ, xì mủ,…trên các cây có múi do nấm bệnh gây ra. Ngoài ra, trichoderma còn phát huy tác dụng tiêu diệt tuyến trùng hại rễ, thúc đẩy nhanh quá trình ủ phân hữu cơ và xử lý rác thải.

1. Nấm trichoderma là gì?

Nấm Trichoderma là loại nấm được nuôi cấy thông dụng nhất. Chúng hiện diện với mật độ cao và phát triển mạnh ở vùng rễ của cây, một số giống có khả năng phát triển ngay trên rễ. Những giống này có thể được bổ sung vào trong đất hay hạt giống bằng nhiều phương pháp. Ngay khi chúng tiếp xúc với rễ, chúng phát triển trên bề mặt rễ hay vỏ rễ phụ thuộc vào từng giống.

2. Tác dụng của nấm Trichoderma đối với cây trồng

2.1. Kiểm soát bệnh hại cây trồng

Trichoderma có khả năng ức chế và tiêu diệt nấm bệnh khác cho cây trồng. Nấm trichoderma kiểm soát và tiêu diệt các bệnh do nấm Phytophthora sp, Fusarium sp, Zhizoctonia, Sclerotium, Pythium sp… gây vàng lá thối rễ, lở cổ rễ, bệnh xì mủ, chết chậm trên nhiều loại cây trồng phổ biến.

Bên cạnh đó, Trichoderma còn tiết ra một loại enzym có tác dụng làm tan vách tế bào nấm gây hại, tấn công sâu vào bên trong cơ thể và tiêu diệt chúng.

Trong môi trường tự nhiên trên bề mặt của rễ cây nấm Trichoderma phát triển mạnh. Do đó, nó có tác dụng kiểm soát sinh học đối với các bệnh ở rễ do tuyến trùng và nấm gây ra.

2.2. Kích thích quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng

Trichoderma kích thích bộ rễ phát triển mạnh, bảo vệ và giúp phục hồi rễ nhanh chóng. Tiêu diệt các mầm bệnh gây ra ở rễ như bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ, xì mủ,…Ngoài ra, nấm trichoderma giúp bộ rễ đâm sâu (hơn 1m dưới mặt đất) và dài ra để dễ dàng hút dinh dưỡng.

Tăng cường hệ vi sinh vật có ích giúp cải tạo đất, phục hồi đất bị thoái hóa.

Bên cạnh đó, huyền phù và dịch tiết trong nấm Trichoderma vào trong đất làm tăng sự nảy mầm, tăng khả năng ra hoa, tăng chiều cao cây trồng.

2.3. Kích thích phân giải các hợp chất hữu cơ

Nấm trichoderma thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy cellulose, một số chủng trichoderma còn tạo ra enzym giúp phân hủy mùn, rễ cây, các loại chất hữu cơ, từ đó chuyển hóa thành các chất giúp cây trồng hấp thu dễ dàng. Việc sử dụng nấm trichoderma còn giúp giảm mùi hôi, thúc đẩy nhanh quá trình phân giải, tiết kiệm được thời gian ủ phân.

Trichoderma còn tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho vi sinh vật cố định đạm. Trichoderma cộng sinh tốt với tất cả các loại sinh vật có ích trong đất, giúp cải tạo và tăng độ tơi xốp cho đất.

2.4. Phân hủy các chất độc hại có trong đất

Việc sử dụng dư thừa thuốc trừ sâu và phân bón hóa học nhiều trong nông nghiệp đã gây ra ô nhiễm nước và đất. Lâu ngày trong đất sẽ tồn dư lượng lớn thuốc trừ sâu mà cây trồng không hấp thụ được hết

Từ đó việc áp dụng Trichoderma vào xử lý đất nhằm cải tạo đất và nước bị ô nhiễm được nhiều người quan tâm vì mang lại hiệu quả cao.

3. Chế phẩm trichoderma tốt nhất hiện nay

Hiện nay chế phẩm Trichoderma được sử dụng và bày bán phổ biến tại nhiều đại lý và cửa hàng thuốc nông nghiệp. Tuy nhiên thật khó để phân biệt được hàng kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường, khuyến cáo bà con nên sử dụng nấm đối kháng WAO Trichodema của Công ty Công nghệ Sinh học WAO.

3.1. Cơ chế đối kháng của nấm WAO Trichoderma

Cơ chế đối kháng của nấm Trichoderma
Cơ chế đối kháng của nấm Trichoderma
 • Kháng sinh: Chúng tạo ra chất enzym giống như thuốc kháng sinh có tác dụng hạn chế sự tăng trưởng của tác nhân gây hại.
 • Cạnh tranh dinh dưỡng: WAO Trichoderma sử dụng cùng một tài nguyên (dinh dưỡng, không gian sống) với các vi sinh vật gây bệnh nhưng WAO Trichoderma xâm chiếm môi trường trước khi các vi sinh vật có hại xâm nhập vào.
 • Ký sinh: là tiêu diệt các loài gây bệnh bằng cách xâm nhập vào bên trong loài nấm gây hại và tiết ra những chất (enzyme) để phân hủy chúng.

3.2. Hướng dẫn cách sử dụng nấm đối kháng WAO Trichoderma

Bón trực tiếp nấm WAO Trichoderma:

Đối với các loại cây trồng khác nhau, Nấm WAO Trichoderma được bổ sung kết hợp với phân hữu cơ để bón lót 1-2 lần/vụ với cây ngắn ngày; đối với cây lâu năm thì 1-2 lần/năm.

Nấm WAO Trichoderma tưới gốc:

Sử dụng WAO Trichoderma để tưới gốc rất đơn giản, nhanh chóng và không mất nhiều thời gian. Bà con chỉ cần pha 1kg WAO trichoderma với 400 lít nước tưới trực tiếp xung quanh gốc cây. Với những cây trồng bị tuyến trùng hại rễ thì đây là một hướng xử lý mang lại hiệu quả tốt.

Ủ nấm Wao Tricho cùng với các loại phân khác

Ủ nấm WAO tricho với các loại phân khác nhau
Ủ nấm WAO tricho với các loại phân khác nhau

Với đặc tính có khả năng phân hủy cellulose, WAO Trichoderma giúp ủ phân chuồng, phân xanh, phân hữu cơ nhanh hoai mục.

Trộn đều chuồng hoặc phân xanh và rơm rạ lại với nhau (Rơm khô cắt nhỏ và tưới ẩm trước khi ủ khoảng 12 tiếng); Sau đó trộn 1 gói WAO Trichoderma với 5kg cám gạo.

 • Bước 2: Rải một lớp phân đã trộn lên mặt đất dày khoảng 7 – 10 cm. Rắc hỗn hợp chế phẩm sinh học ở trên lên trên bề mặt. Tiếp tục rải phân trộn và rắc chế phẩm lên cho đến khi hết.
 • Bước 3: Tưới nước sạch vào đống ủ để đạt độ ẩm ủ. Độ ẩm ủ là 60% (kinh nghiệm là lấy tay nắm nhẹ phân, thấy nước rỉ qua các kẽ ngón tay là đạt).
 • Bước 4: Đảo đều phân bò và đánh đống, đậy bạt ủ: Chiều cao của đống thường là 1,5 – 1,7m. Đường kính đống ủ là: 3 – 4m.

Thời gian ủ từ 25 – 35 ngày, trong suốt quá trình ủ, đảo đống ủ 2 – 3 lần. Dấu hiệu nhận biết ủ phân bò thành công là trong 2,3 ngày đầu nhiệt độ có thể tăng 55 – 60oC. Sau thời gian ủ 25 – 30 ngày phân ủ thành công hoai mục hết và nhiệt độ đống phân trở lại nhiệt độ thường.

3.3. Ưu điểm khi sử dụng WAO Trichoderma

 • Giúp ủ phân chuồng nhanh hoai mục.
 • Đối kháng, phòng trừ nấm bệnh hại rễ cây trồng như nấm Phytopthora sp, Fusarium sp, Rhizoctonia solani,….
 • Phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ, chảy gôm, chết nhanh, chết chậm, xì mủ, lở cổ rễ, thối thân,…do vi sinh vật gây hại và tuyến trùng.
 • Tăng khả năng phân giải các hợp chất hữu cơ, xác thực vật góp phần khép kín vòng tuần hoàn vật chất trong tự nhiên.
 • Bảo vệ bộ rễ và kích thích rễ cây phát triển cực mạnh.
 • Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Tăng sức chống chịu với thời tiết bất lợi, giúp rễ bén nhanh sau trồng và phục hồi nhanh sau thu hoạch.
 • Tăng năng suất, chất lượng nông sản.
 • Sản phẩm không gây hại, an toàn cho vật nuôi và con người, thân thiện với môi trường.

Lưu ý:

Nên sử dụng hết trong 1 lần duy nhất. Nếu dùng còn dư, phải đậy kín và bảo quản nơi khô ráo.

Trichoderma là một chế phẩm sinh học, hạn chế dùng chung với vôi bột, thuốc BVTV.

>>> Tham khảo ngay chế phẩm WAO Trichoderma của WAO qua Website hoặc có thể liên hệ qua hotline 0978.497.345

Danh mục: