CNX-RS phòng trừ nhện gây hại trên cam bưởi giai đoạn trái non

Cam bưởi trong giai đoạn trái non thường gặp phải các loại côn trùng gây hại như: nhện trắng, nhện đỏ, nhện vàng. Chúng thường gây hại trên trái và lá non. Nhện gây hại làm ảnh hưởng đến chất lượng và mẫu mã của trái sau này; khiến lá bị mất diệp lục làm giảm khả năng quang hợp của cây. Vì vậy việc sử dụng chế phẩm sinh học CNX-RS phòng trừ nhện hại giai đoạn này là hết sức cần thiết và phải tiến hành kịp thời.

1. Vì sao nên sử dụng CNX-RS phòng trừ nhện hại trong giai đoạn trái non

Nhện đỏ, nhện trắng, nhện vàng là 3 loại nhện gây hại mạnh trên cam, bưởi. Chúng phát triển và gây hại mạnh trong điều kiên thời tiết khô hanh. Với vòng đời ngắn, thường kéo dài từ 10-15 ngày nên chúng gia tăng mật độ rất nhanh và khó kiểm soát.

1.1 Nhện đỏ

Nhện đỏ gây hại trên cả lá và quả non. Chúng sống ở mặt trên lá già, lá bánh tẻ, khi mật độ cao nhện sống cả ở dưới mặt lá, cành lộc non, quả. Chúng chích hút trên lá và trái để lại triệu chứng giống như bị cào, trên vỏ quả phủ một lớp màu vàng xạm, trên mặt lá xuất hiện các điểm sáng. Lá, quả bị hại nặng trở nên có màu trắng bạc, dễ bị rụng, cây còi cọc, không ra lộc.

1.2 Nhện vàng

Nhện vàng tập trung nhiều trên phần vỏ trái hướng ra phía ngoài tán lá. Chúng tấn công quả làm quả bị méo mó, nhỏ, tạo những vết nâu hơi xám. Những quả bị hại do nhện giảm nước nhanh và hư hỏng một cách nhanh chóng. Đây là đối tượng gây hại chủ yếu trên quả non. Nhện vàng là nguyên nhân chính gây hiện tượng da lu, da cám. Nơi rậm rạp thiếu ánh sáng thường bị nhện hại nặng.

1.3 Nhện trắng

Nhện trắng thường gây hại trên bộ phận lá non, cành non của cam, bưởi. Chúng thường tạo ra các vết rám xạm màu vàng bạc hay chì, màu da xạm giống như màu da cá mập và lan rộng ra khắp bề mặt quả, thỉnh thoảng vết xạm giống như màu đồng thiếc.

Nhện trắng, nhện đỏ, nhện vàng gây hại trên cam bưởi giai đoạn trái non
Nhện trắng, nhện đỏ, nhện vàng gây hại trên cam bưởi

Trong điều kiện tự nhiên, nhóm nhện gây hại được kiểm soát bởi các loại nhện thiên địch, bọ rùa nên mật số của chúng thường không cao. Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc hóa học đã làm biến mất sự tồn tại của các loài thiên địch. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng số lượng nhện hại trong vườn. Nhiều loại thuốc hóa học khi sử dụng liên tục sẽ làm thay đổi các đặc tính sinh lý của loài côn trùng này, dẫn tới tình trạng nhện hại nhờn thuốc.

Vì vậy, việc sử dụng các loại chế phẩm sinh học để kiểm soát nhện hại ngày nay dần được các nhà vườn lựa chọn sử dụng. Các loại chế phẩm sinh học giúp kiểm soát mật độ nhện hại trong vườn một cách an toàn – hiệu quả – bền vững. Mật độ nhện hại ngày càng giảm dần theo thời gian. Bên cạnh đó là sự quay trở lại của các loại thiên địch có lợi trong vườn.

CNX-RS là một trong những chế phẩm sinh học phòng trừ nhện hại hiệu quả nhất hiện nay được các nhà vườn canh tác nông nghiệp thuận thiên, nông nghiệp theo tiêu chuẩn hữu cơ ưu tiên sử dụng.

2. Chế phẩm sinh học CNX-RS phòng trừ nhện hại là gì?

CNX-RS là dòng chế phẩm sinh học phòng trừ các loại côn trùng chuyên gây hại trên cam bưởi như nhện trắng, nhện đỏ, nhện vàng. Sử dụng CNX-RS giúp nhà vườn hạn chế được tình trạng quả sần sùi, méo mó, nám trái, da lu, da cám.

 • CNX-RS thành phần chứa các chủng nấm ký sinh: Nấm xanh – Nấm trắng được tuyển chọn và nuôi cấy trong môi trường tự nhiên nên thích nghi nhanh, hoạt động mạnh ngay khi đưa ra sử dụng mà không cần kích hoạt. CNX-RS có tác dụng phổ rộng nhờ cơ chế ký sinh, ăn bám, hút chất dinh dưỡng của nấm xanh, nấm trắng lên vật chủ, khiến chúng nhiễm bệnh và chết sau 2-3 ngày. Với cơ chế lây nhiễm bầy đàn nấm xanh, nấm trắng tạo ra những trận đại dịch kéo dài; nên thời gian hiệu lực của thuốc lên đến 20 – 25 ngày.
 • Sản phẩm phun được nhiều lần mà không sợ bị nhờn thuốc. Khi phun, mật độ của nhện hại trong vườn sẽ giảm dần theo từng năm. Giúp nhà vườn tiết kiệm được công phun và chi phí phun xịt.
 • CNX-RS là dòng sản phẩm sinh học không gây nóng cho hoa, trái non, lộc non. An toàn đối với con người, môi trường và vật nuôi. Sản phẩm không cần thời gian cách ly. Tạo môi trường thuận lợi cho các loài thiên địch quay trở lại bảo vệ vườn khỏi các loài côn trùng gây hại.
CNX RS sản phẩm sinh học không gây nóng cho lộc, hoa, quả non

3. Sử dụng Chế phẩm CNX-RS phòng trừ nhện hại như thế nào để hiệu quả

3.1 Hướng dẫn sử dụng:

 • Phun phòng: Thời điểm cây ra lộc non và sau khi đậu quả. Sử dụng chế phẩm sinh học CNX-RS phun định kỳ cách nhau 15 ngày. Phun phòng trước và trong thời điểm thời tiết khô, nóng.
 • Phun trị: Tùy thuộc vào mật độ nhện hại trong vườn, sử dụng CNX-RS phun 2-3 lần cách nhau 3-5 ngày để chấm dứt vòng đời nhện hại.
 • Cách phun: Phun ướt đẫm hai mặt lá, quả
 • Cách pha: Pha 1 gói chế phẩm CNX-RS 100gram với 50 lít nước

3.2 Lưu ý khi sử dụng sản phẩm:

 • Phun kết hợp CNX-RS với Amino acid để tăng bám dính và kéo dài hiệu lực của thuốc
 • Sử dụng sau 4h chiều để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Phun xịt kỹ vào những vị trí nhện ẩn nấp (mặt trên và mặt dưới lá, kẽ lá)
 • Có thể pha chung với các loại thuốc trừ sâu sinh học
 • Sử dụng tốt nhất khi nhiệt độ từ 20 – 30 độ.
 • Kết hợp tỉa bỏ những cành, lá không cần thiết bên trong tán để tán cây luôn được thông thoáng. Đồng thời trồng cỏ, cây bụi hoặc sử dụng các vật liệu che phủ để giữ đủ ẩm cho cây trong mùa khô.

Đặt mua CNX-RS tại đây

Đọc tiếp:

WAO lì xì chào xuân Giáp Thìn - Nhận quà ngay - Quay là Trúng

Xem thêm về:

Danh mục: ,