Cách kiểm soát nhện gây hại cam bưởi bằng chế phẩm nấm xanh nấm trắng

Chế phẩm nấm xanh nấm trắng là một trong những giải pháp ngày càng được nhà nông áp dụng trong việc phòng trừ nhện gây hại cây trồng, đặc biệt là cây cam, bưởi.

Nấm xanh khi được phun lên cây sẽ ký sinh gây bệnh cho côn trùng
Nấm xanh khi được phun lên sẽ ký sinh gây bệnh cho côn trùng

1. Cơ chế trừ nhện của nấm xanh nấm trắng

Nấm xanh

Nấm xanh có tên khoa học là Metarhizium anisopliae (Metsch.) thuộc họ Moniliaceae, bộ Hyphomycetes, lớp nấm bất toàn (Deuteromycetes). Chúng được phân lập từ nhiều loài côn trùng bị nhiễm bệnh và sản xuất bằng công nghệ lên men.

Nấm xanh khi được phun lên cây sẽ ký sinh gây bệnh cho côn trùng sau đó lây nhiễm cho cả đàn. Nấm xanh xâm nhập vào cơ thể rồi gây bệnh cho côn trùng. Thời gian ủ bệnh chừng 2 ngày; côn trùng chết sau 7-10 ngày. Sau khi côn trùng chết, bào tử nấm mọc lộ bên ngoài xác côn trùng, phát tán mạnh vào không khí, có hiệu lực duy trì trong vòng từ 15 – 20 ngày.

Nấm trắng

Nấm trắng tên khoa học là Beauveria bassiana. Là loài nấm thuộc họ Moniliales, lớp Deuteromyces, ký sinh trên cơ thể sâu non bộ cánh vảy, được dùng làm thuốc trừ sâu sinh học. Loài nấm này được phát hiện và phân lập lần đầu trên sâu non sâu đục thân ngô Ostrinia nubilalis (bộ cánh vảy, họ Pyralidae) ở miền Bắc nước Pháp. Nhiều nòi B. bassiana dùng làm thuốc trừ sâu.

Nấm trắng diệt trừ côn trùng bằng cách tiếp xúc, lây lan bằng conidi của nấm, nhờ giá thể, bám vào cơ thể côn trùng, nhanh chóng xâm nhập qua biểu bì, vào khoang cơ thể côn trùng, tạo ra các tiểu thể trong huyết tương. Các tiểu thể trên, tiêu diệt các tế bào bạch huyết, gây chết cho côn trùng. Cơ thể côn trùng chứa đầy sợi nấm, hình dáng cơ thể không biến dạng, trở nên rắn. Khi đủ độ ẩm, nấm chui khỏi bề mặt cơ thể sâu hại, tạo lớp sợi nấm màu trắng trên cơ thể sâu. Lớp sợi nấm này lại tạo conidi để tiếp tục lây lan sang các sâu non khác.

Nấm trắng sử dụng tiêu diệt rất hiệu quả trên một số loài côn trùng như nhện vàng, nhện đỏ, nhện trắng,…

2. Ứng dụng chế phẩm nấm xanh nấm trắng trong phòng trừ nhện gây hại cam bưởi

Chế phẩm nấm xanh nấm trắng gồm nhiều loài nấm ký sinh. Có thể xâm nhập trực tiếp qua biểu bì côn trùng, dùng men bẻ gãy chitin và protein ở biểu bì, sản sinh ra các chất chuyển hóa, gây chết sâu. Thời gian nấm phát huy tác dụng là 5 – 10 ngày sau xử lý, tùy thuộc vào liều lượng và độ lớn của sâu. Các nấm đều có đặc tính ký sinh chuyên biệt, không gây hại cho đối tượng không phòng trừ.

Nấm xanh nấm trắng được nhân nuôi trong môi trường tự nhiên. Là những vi sinh được tuyển chọn kỹ lưỡng. Chúng được phân lập từ nhiều loài côn trùng bị nhiễm bệnh và sản xuất bằng công nghệ lên men.

Đặc trị nhện đỏ, rệp sáp, câu cấu
Ứng dụng chế phẩm nấm xanh nấm trắng trong phòng trừ nhện gây hại

WAO M19 Nấm xanh Nấm trắng là Sản phẩm nghiên cứu của Viện di truyền Nông nghiệp Việt Nam, có thành phần:

  • Nấm xanh(Metarhizium sp)
  • Nấm trắng: (Beauveria sp)
  • Mật độ: 1×106 CFU/g
  • Độ ẩm(max): 30%. Phụ gia đặc biệt

3. Ưu điểm của việc sử dụng chế phẩm nấm xanh nấm trắng trong việc kiểm soát nhện gây hại

  • Có tác dụng tiêu diệt côn trùng gây hại, giảm thiểu bệnh hại, tăng khả năng đề kháng của cây trồng mà không làm ảnh hưởng đến môi trường như các thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học khác.
  • Không lo bị kháng thuốc.
  • Cân bằng hệ sinh thái (vi sinh vật, dinh dưỡng…) trong môi trường đất nói riêng và môi trường nói chung.
  • Góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản.
  • Không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng.

Hiện nay, việc sử dụng các biện pháp sinh học trong quản lý dịch hại là rất cần thiết. Ngoài lợi ích kinh tế, còn tạo ra sản phẩm an toàn, bảo vệ môi trường, sức khoẻ cộng đồng. Bên cạnh đó, còn góp phần tạo sự chuyển biến nhận thức từ sử dụng thuốc hoá học sang hướng sinh học. Nâng cao nhận thức và niềm tin của nông dân về vai trò cũng như hiệu quả của các chế phẩm sinh học mà ở đây là Chế phẩm nấm xanh nấm trắng.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: ,