Cách xử lý sâu róm ăn quả non nhanh gọn hiệu quả

Sâu róm ăn quả non đang là nỗi lo chung của nhiều nhà vườn, đặc biệt là các vườn bưởi vừa mới đậu quả được một thời gian. Sâu róm thường gặm nham nhở các quả non vừa mới ra bằng đầu ngón tay. Chúng gặm ăn từ ngoài vỏ vào đến thịt quả. Sâu róm phát triển nhanh, tấn công mạnh, quả non trong vườn sẽ bị chúng ăn sạch nếu không được xử lý kịp thời.

Trong bài viết này, WAO sẽ hướng dẫn nhà vườn cách xử lý sâu róm ăn quả nhanh gọn hiệu quả lại cực kỳ an toàn.

1. Đặc điểm hình thái và sinh thái của sâu róm ăn quả non

Sâu róm ăn quả non có tên khoa học là Orvasca subnotata, là ấu trùng của một loài bướm đêm thuộc bộ Nygmiini, họ Erebidae.

Sâu có kích thước khoảng 2-3cm, thân được bao phủ bởi một lớp lông mịn với màu đen và vàng đặc trưng. Trên lưng có hai đường sọc màu vàng chạy dọc theo chiều dài của thân, cắt giữa là một đường sọc màu đỏ. Thân sâu róm ăn quả non chia thành nhiều đốt, mỗi đốt sẽ có phần thịt lồi ra đều hai bên thân màu đen, lốm đốm trắng.

Hình thái sâu róm ăn quả non
Sâu róm ăn quả non

Sâu bướm sau sẽ bắt đầu hóa nhộng sau khoảng 5 ngày, nhộng bướm được bao bọc trong lớp kén màu nâu xám nhạt. Sau khoảng 8 ngày, nhộng sẽ trở thành bướm trưởng thành.

Bướm đêm trưởng thành có màu nâu vàng nhạt, ngoài mép cánh có ba đốm lớn màu vàng, trên cánh có hai đường ngang màu trắng.

Bướm đêm trưởng thành sinh ra ấu trùng sâu róm
Bướm đêm trưởng thành

Sâu róm có bộ hàm khỏe và sắc nên chúng có thể nhai được cả lá, đọt non và quả dễ dàng. Chúng hoạt động mạnh vào lúc sáng sớm và chiều tối. Thời điểm nắng nóng sẽ ẩn nấp phía dưới mặt lá và các cành trong thân.

2. Hậu quả khi sâu róm tấn công

Với bộ hàm chắc khỏe và sắc bén, những con sâu róm gặm nham nhở quả non vừa mới đậu khiến quả hỏng, rụng hàng loạt, gây mất mùa, thiệt hại lớn về kinh tế.

sâu róm gặm nham nhở quả bưởi non
Sâu gặm nham nhở quả

Một điều gây phiền toái hơn cho nông dân là lông của chúng gây mẩn ngứa khi bị dính phải. Các nốt mẩn ngứa ửng đỏ, sưng tấy, lan rộng thành từng mảng lớn hoặc rải rác trên cơ thể. Các nốt mẩn ngứa gây khó chịu, gãi nhiều làm xây xước da, lở loét, viêm nhiễm.

Sâu róm ăn quả non làm rụng quả
Sâu róm đục hết ruột quả non

3. Cách xử lý sâu róm ăn quả non

Để xử lý sâu róm ăn quả non nhanh chóng, hiệu quả và an toàn, nhà vườn sử dụng chế phẩm trừ sâu sinh học WAO AKA.

Chế phẩm trừ sâu sinh học WAO AKA với thành phần chính là vi khuẩn Bacillus Thuringiensis (Bt) có khả năng tiết ra tinh thể độc gama – endotoxin, sau khi sâu ăn phải độc tố thì lúc này độc tố mới phát huy tác dụng khiến sâu tê liệt thần kinh, ngừng ăn (ngừng phá hại) và chết sau 2-3 ngày.

Chế phẩm trừ sâu sinh học WAO AKA
Chế phẩm trừ sâu sinh học WAO AKA

Ngoài ra, trong WAO AKA còn chứa các chủng Virus nhân đa diện NPV có tác dụng lây nhiễm. Nhằm xử lý các loại sâu đục vào trong không tiếp xúc với BT như sâu vẽ bùa, sâu đục quả, sâu đục thân. Chúng cũng tạo ra những trận dịch kéo dài khiến trứng ấu trùng không thể nở. Sâu hại sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng.

Đây là sản phẩm sinh học an toàn, thân thiện cho người sử dụng và môi trường.

Cách sử dụng chế phẩm trừ sâu WAO AKA để phòng trừ và xử lý sâu róm ăn quả.

 • Pha 1 gói chế phẩm trừ sâu sinh học WAO AKA với 200 lít nước sạch. Sau đó khuấy đều cho thuốc tan hoàn toàn.
 • Cách phun: Phun ướt đẫm thân, cành, lá, quả, tập trung vào những nơi sâu ẩn nấp.
 • Phun 2 – 3 lần cách nhau 3 ngày.

Lưu ý khi sử dụng:

 • Nên kết hợp với phân bón lá A4 để tăng hiệu quả
 • Nên phun ngay sau khi pha thuốc để thuốc phát huy tối đa tác dụng.
 • Có thể phối hợp với nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật khác.
 • Không pha chung với thuốc có tính kiềm.
 • Phun trước 9h sáng hoặc sau 4h chiều để đạt hiệu quả cao nhất.
Tham gia ngay:


  Xem thêm về: ,

  Danh mục: ,