Tầm quan trọng của lá sầu riêng như thế nào?

Lá cây là bộ phận có vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống sinh lý của cây. Chức năng chính của lá cây là quang hợp, trao đổi khí và hô hấp. Ngoài ra ở lá còn có chức năng sinh sản sinh dưỡng, dự trữ hoặc tự vệ ở thực vật.

Bộ lá sầu riêng cực kỳ quan trọng

Bộ lá của sầu riêng cũng không ngoại lệ, ở cây sầu riêng việc nuôi dưỡng được một tán lá đẹp xem như đã thành công một nữa trong việc chăm sóc cây sầu riêng. Lá sầu riêng khoẻ thì cây mới quang hợp tốt, tạo ra năng lượng để cây sinh trưởng, ra hoa và đậu quả tốt.

Lá sầu riêng thuộc nhóm lá rộng với mặt trên có màu xanh thẩm, chứa nhiều diệp lục. Mặt dưới có màu đồng.

Một năm cây sầu riêng ra rất nhiều đợt lá. Trung bình có 4 – 5 lần ở cây giai đoạn kiến thiết. Ở những cây lâu năm quá trình này diễn ra chậm hơn, khoảng 1 – 2 lần trên năm.

Nhìn vào bộ lá sầu riêng, chúng ta có thể nhận biết được đó có phải là một cây sầu riêng khoẻ mạnh hay không. Cây sầu riêng khoẻ mạnh thì lá to dày, xanh bóng, lá phủ cánh các cành, tán là mọc đều về các hướng tạo thành hình chóp. Cây sầu riêng yếu sẽ có bộ lá kém phát triển, cành xơ xác, lá ngả vàng và dễ rụng.

Thông thường người nông dân chỉ chú tâm vào việc ra hoa đậu trái nhưng lại quên mất rằng tầm quan trọng của lá sầu riêng trong việc nuôi quả. Bà con nên nhớ rằng lá cây sầu riêng chính là nguồn dinh dưỡng dự trữ để nuôi dưỡng quả. Cây hấp thu dinh dưỡng từ đất nước và không khí, dự trữ trong lá và chồi non. Đợi đến lúc cây ra hoa sẽ được chuyển đến để nuôi hoa và nuôi trái.

Làm sao để có một dàn lá sầu riêng đẹp và khoẻ để sẵn sàng cho mùa vụ sầu riêng ?

Bà con nên chú ý chăm sóc cho bộ lá sầu riêng bằng việc bổ sung dinh dưỡng. Đồng thời, thường xuyên phòng chống nấm bệnh, côn trùng giúp cho cây phát triển khoẻ mạnh.

– Không nên để vườn quá rập rạp, sẽ bị cạnh tranh ánh sáng.

– Cắt tỉa các cành mọc vượt, cành mọc đan vào nhau.

– Không nên để cây quá khô hạn, chủ động trong việc tưới tiêu.

– Phun phòng định kỳ các loại côn trùng gây hại cho lá 10-15 ngày 1 lần. Như rầy xanh tấn công đọt non, nhện đỏ tấn công lá già, bọ trĩ chích hút chồi non bằng chế phẩm sinh học WAO M19

– Mặt khác, dinh dưỡng là một phần không thể thiếu để phát triển lá, chồi non phát triển kéo theo lá phát triển. Cần cung cấp 1 lượng dinh dưỡng cho cây bằng amino acid, đạm cá để phát triển chồi non. Bên cạnh đó bổ sung dinh dưỡng trung vi lượng như Mg, Canxi, Zn, Fe,… bằng phân bón cao cấp Sao Đỏ.

Trên đây là một vài thông tin sơ lược về tầm quan trọng của lá sầu riêng. Với mong muốn bà con nông dân mình có cái nhìn bao quát hơn về cây sầu riêng. Kính chúc bà con sức khoẻ và bội thu trong mùa màng.


  Xem thêm:

  Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch đúng cách

  Sâu đục trái sầu riêng và biện pháp phòng trừ

  Vàng lá, thối rễ sầu riêng, nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

  WAO lì xì chào xuân Giáp Thìn - Nhận quà ngay - Quay là Trúng

  Danh mục: