Tác dụng khi nuôi giữ cỏ trong vườn cây ăn trái

Lợi ích của việc giữ cỏ trong vườn cây ăn trái:

  • Cỏ giữ ẩm đất trong mùa hè và chống rửa trôi dinh dưỡng, xói mòn đất vào mùa mưa.
  • Cỏ tạo môi trường thuận lợi cho côn trùng có ích sinh sống.
  • Cỏ làm cho đất tơi xốp hơn, thoáng khí giúp rễ cây trồng hô hấp và hút dinh dưỡng dễ dàng.

Nếu sử dụng cây họ đậu là cây che phủ đất sẽ làm gia tăng hàm lượng đạm trong đất nhờ sự cố định đạm của vi khuẩn Rhizobium. Khi cắt tỉa cỏ hoặc cỏ tự chết đi sẽ bị vi sinh vật phân hủy. Tạo ra một lượng hữu cơ đáng kể cho đất cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Đối với vườn cây có múi không trồng các loại cỏ phát triển quá cao, phát triển quá mạnh. Chúng sẽ cạnh tranh ánh sáng, nước và dinh dưỡng với cây trồng chính. Có thể giữ các loại cỏ như: rau trai, cỏ lá tre, cỏ nút áo mọc trong vườn để giữ ẩm trong mùa nắng, chống rửa trôi các chất dinh dưỡng và chống xói mòn trong mùa mưa. Vào mùa nắng không nên làm sạch cỏ, chỉ cần cắt cỏ 2-3 lần trong mùa mưa. Và hạn chế việc sử dụng thuốc trừ cỏ hoá học trong vườn cây ăn trái. Nên để cỏ rụng hết hoa trước khi cắt để giúp cỏ phủ kín đất mặt nhanh hơn…

Cách trồng cỏ:

Loài cỏ dễ trồng để che phủ mặt đất nhất là cỏ rau trai. Loại cỏ này mọc rất phổ biến ở miệt vườn. Khả năng phát triển rất nhanh nên chỉ cần chịu khó tìm kiếm thu gom cỏ mọc hoang dại, nằm rải rác ở những chỗ khác đem về “ươm trồng” trong vườn nhà mình không lâu sau chúng sẽ phủ kín vườn, kín đất.

Cách trồng: cắt cây giống thành đoạn hom dài khoảng 20cm rồi rải đều trên mặt vườn. Tưới nước đủ ẩm thường xuyên. Sau một thời gian những đoạn hom cỏ giống này sẽ mọc rễ, ra tược mới và phát triển rất nhanh.

Cỏ phát triển rất nhanh. Nhất là vào mùa mưa hoặc giai đoạn cây có múi cần được tưới nước giữ ẩm. Khi nào thấy cỏ mọc dài thì cắt phần ngọn (chỉ để lại gốc dài khoảng 10cm) phục vụ cho chăn nuôi hoặc chất đống cho cỏ chết làm phân bón cho vườn. Hạn chế sự canh tranh với cây cam quýt.

Xem thêm bài viết ? So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Xem thêm về: ,

Danh mục: