Rụng quả: Nỗi lo thắt ruột của bà con nông dân

Bấm vào đây để nghe bản Audio

Theo số liệu thống kê của Cục trồng trọt, tổng diện tích cây có múi trên cả nước là 235.216 ha. Trong đó, diện tích trồng cây có múi ở các tỉnh phía bắc là 106.125 ha. Các tỉnh Bắc Trung Bộ là 29.630 ha. Các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên là 7.761 ha. Và các tỉnh phía nam là 91.702 ha. Đây là cây trồng phổ biến, có mặt trong sản xuất tại khắp các vùng địa phương trong cả nước. 

Nhiều địa phương đã hình thành các vùng sản xuất cây có múi hàng hóa tập trung quy mô lớn như: Cam Hà Giang, Tuyên Quang, Hoà Bình, Bắc Giang; bưởi Phú Thọ, Bắc Giang, Hoà Bình; quýt Bắc Kạn… Diện tích và sản lượng cây có múi cả nước tăng liên tục trong những năm gần đây; cơ cấu giống phong phú; chủ yếu được tiêu thụ dạng quả tươi tại thị trường nội địa là chính. Tổng giá trị xuất khẩu năm 2019 là 47,5 triệu USD.

Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tình trạng quả non rụng hàng loạt khiến bà con như đang ngồi trên đống lửa. Hiện tượng cây có múi bị rụng quả hàng loạt do nguyên nhân trong thời gian qua, thời tiết có nắng và hanh khô kéo dài lại gặp một số trận mưa nhỏ do ảnh hưởng gió mùa đông bắc bên dẫn đến hiện tượng cây có múi bị rụng quả. Bên cạnh đó, trong quá trình chăm sóc, cây chưa được cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng thiết yếu; đó là điều kiện để côn trùng, nấm bệnh gây hại phát triển mạnh mẽ.

Để hạn chế được tình hình rụng quả hàng loạt bà con nên thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết. Đồng thời bà con nên chủ động chăm sóc, phòng trừ côn trùng, nấm bệnh cho cây trồng theo khuyến cáo của bộ NN và PTNT.

Để có vườn cây có múi năng suất cao, bà con nên sử dụng giống cây sạch bệnh. Bên cạnh đó bà con tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, xử lý mầm bệnh trên cây để hạn chế dịch bệnh để tránh thiệt hại lớn về kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh