Những lưu ý trước khi xử lý cây bị bệnh thối rễ vàng lá

Bệnh thối rễ căn bệnh nguy hiểm và phổ biến trên hầu hết các loại cây trồng. Lúc chúng ta phát hiện thì tình trạng bệnh đã diễn biến nặng nên cần được xử lý ngay. Để xử lý triệt để bệnh thối rễ không bị tái lại nhiều lần. Có 1 số lưu ý trước khi xử lý như sau:

1. Xác định đúng nguyên nhân khiến cây bị bệnh thối rễ.

Như chúng ta đã biết, nấm Phytophthora và Fusarium là tác nhân chính gây nên tình trạng cây bị thối rễ vàng lá. Các loại nấm hại này tồn tại sẵn trong đất. Nhưng chúng chỉ xâm nhập gây hại qua các vết thương hở, khi rễ bị tổn thương.

Vậy nguyên nhân khiến rễ bị tổn thương là gì?

 • Kiểm tra xem gốc có bị trồng sâu không?

Nhà vườn kiểm tra xem gốc có nằm sâu hơn so với mặt đất trồng ko? Có nhìn thấy cổ rễ ko? Có bị sụt gốc xuống thấp hơn mặt đất không? Trồng sâu là một trong những nguyên nhân khiến cây bị che lấp mất cổ rễ, khiến quá trình trao đổi oxy và dinh dưỡng trong cây bị ảnh hưởng, làm rễ suy yếu. Rễ ăn quá sâu xuống dưới dễ bị úng nước, cây bị thối rễ.

(Đa phần nhà vườn thường đào hố sâu để bỏ bầu. Lúc đầu sẽ thấy gốc ngang tầm mặt đất, tuy nhiên sau một thời gian, đất nén xuống, gốc sẽ bị sụp xuống.)

 • Kiểm tra tình trạng thấm thoát nước, xem vườn có bị úng nước không? Độ ẩm tối ưu để rễ cây hoạt động là ở ngưỡng 60-80%. Nếu quá ẩm rễ cây thiếu oxy để hô hấp, rễ suy yếu, tổn thương tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây hại.

Xem: Cách Kiểm tra khả năng thoát nước của đất

 • Kiểm tra xem cây có bị ngộ độc phân không? Đối với các nhà vườn bón phân hữu cơ thì xem lại chất lượng phân, đã được ủ hoai chưa? Vườn thoát nước có tốt không? Các chất hữu cơ nếu phân hủy trong môi trường yếm khí (thiếu oxy) sẽ sinh các các độc chất hữu cơ và khí H2S khiến cháy rễ tôm, rễ cám. Bón phân vô cơ với liều lượng lớn trong thời gian dài cũng gây ngộ độc phân, cháy đầu rễ.

Xem: Giải pháp phòng chống ngộ độc hữu cơ

 • Kiểm tra xem rễ có bị côn trùng, tuyến trùng cắn đứt rễ ko? Nếu có cần phải xử lý các tác nhân này đồng thời với việc xử lý nấm khuẩn trong đất.
cây bị thối rễ

2. Lưu ý khi xử lý cây bị bệnh thối rễ vàng lá bằng vi sinh

– Duy trì độ ẩm ở mức 60%, không tưới quá ẩm cũng như ko để đất quá khô sẽ làm chết vi sinh vật.

– Đối với vườn chưa hoặc ít hữu cơ cần bón phân hữu cơ, phân chuồng đã ủ hoai trước khi tưới vi sinh.

– Không sử dụng thuốc hóa học tưới vào đất sẽ giết chết vi sinh vật có lợi,

3. Tuyệt đối không bón phân NPK cho cây bị vàng lá thối rễ

Cây sau khi được xử lý bệnh thối rễ, sẽ bắt đầu ra rễ mới. Nếu bón NPK giai đoạn này sẽ gây xót rễ tơ, cháy rễ tơ mới ra. Như vậy vừa mất tiền vừa không hiệu quả.

Bệnh thối rễ trên thực tế mỗi vườn, mỗi vùng sẽ có những điểm khác biệt nên rất khó để đưa ra một quy trình áp dụng chung. Nếu vườn đang gặp tình trạng vàng lá thối rễ hãy liên hệ ngay với kỹ thuật WAO để được hỗ trợ lên quy trình xử lý riêng cho vườn bạn. Hoặc để lại thông tin để được tư vấn

Số điện thoại: 0978497345


  Xem thêm:

  Vàng lá thối rễ – 3 bước phục hồi bệnh vàng lá thối rễ bền vững

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh