WAO AKA – đặc trị sâu đục thân, sâu đục trái sầu riêng

Sâu đục thân, sâu đục trái sầu riêng là những đối tượng gây hại mạnh khiến các nhà vườn đau đầu khi tìm cách xử lý. Chúng gây ra thiệt hại lớn cho những vườn sầu riêng đang thời kỳ kinh doanh, ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất và chất lượng cả mùa vụ. Vậy làm thế nào để kiểm soát tốt hai đối tượng này, cùng WAO tìm hiểu ở ngay sau đây

1. Sâu đục thân sầu riêng

Sâu đục thân là ấu trùng non của con xén tóc. Xén tóc giai đoạn trưởng thành không có khả năng gậy hại cho cây sầu riêng.

Tuy nhiên, giai đoạn ấu trùng của xén tóc kéo dài, có thể từ 1 – 3 năm. Do đó sâu đục thân phá hoại gây thiệt hại rất lớn nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Những con xén tóc trưởng thành thường đẻ trứng vào các kẽ của thân cây. Khi trứng nở, ấu trùng có thể men theo đường này xâm nhập vào và phá hoại thân cây.

Sâu đục thân rất khó phát hiện, chúng thường gây hại ở trong thân cây. Chúng ăn hết lớp vỏ mềm ở giữa thân gỗ và lớp vỏ cứng bên ngoài, ăn rộng khắp làm rống bên trong thân. Dần dần cây không vận chuyển được nước và chất dinh dưỡng, dẫn đến chết cây.

Khi mới bị tấn công, cây kém phát triển dần, hoa ra nhiều nhưng tỉ lệ đậu quả ít. Khi mật độ sâu quá nhiều mà không bị tiêu diệt kịp thời, cây sẽ chết rất nhanh.

Biện pháp phòng trừ và xử lý:

Sau khi đã xác định sầu riêng bị sâu đục thân, nhà vườn xử lý như sau:

  • Đối với những ấu trùng đã xâm nhập vào thân cây, cần bơm trực tiếp thuốc trừ sâu sinh học WAO AKA  vào theo lỗ sâu đục trên thân.
  • Phun xịt WAO AKA khắp vườn để tiêu diệt những ấu trùng còn nằm trong trứng chưa nở. Lưu ý phun kĩ ở các vị trí xén tóc đẻ trứng như kẽ, hốc cây, chạc cây.
  • Phun phòng định kỳ để kịp thời kiểm soát sâu đục thân gây hại

2. Sâu đục trái sầu riêng

Sâu đục trái sầu riêng là ấu trùng của ngài đêm (bướm đêm).

Chúng có chiều dài khoảng 10 – 22 mm, có màu hồng hoặc màu tím, đầu nhỏ màu nâu đen, thân trắng ửng hồng, có 2 đốt ngực trước và sau.

Trên lưng có những đốm màu nâu nhạt, có lông cứng nhỏ, lỗ thở màu đen.

Ngài đêm thường đẻ trứng gần cuống trái non, sâu non nở ra đầu tiên tấn công vỏ trái sầu riêng. Sau đó, sâu tiếp tục đục vào phía trong trái và tấn công phần thịt trái.

Sâu đục trái sầu riêng phá hại từ khi trái non đến khi sắp chín, nhưng nặng nhất là khi trái bắt đầu vô cơm.

Sâu gây hại khi trái non sẽ làm trái biến dạng và rụng.

Nếu sâu tấn công vào giai đoạn trái đã phát triển thì sẽ làm mất chất lượng trái.

Biện pháp phòng trừ và xử lý:

Để phòng trừ sâu đục trái sầu riêng, nhà vườn sử dụng WAO AKA phun xịt khắp thân, cành, lá đặc biệt ở phần cuống trái để tiêu diệt sạch trứng và ấu trùng (sâu non) của ngài đêm. WAO AKA giúp làm ung trứng và tiêu diệt sâu non, ngăn không cho sâu đục vào trái.

3. Cơ chế phòng trừ sâu đục thân, đục trái sầu riêng của WAO AKA

WAO AKA với thành phần chứa vi khuẩn Bacillus Thuringiensis có khả năng tiết ra tinh thể độc gama – endotoxin, khi sâu ăn phải thì sẽ gây tê liệt thần kinh làm sâu ngừng ăn và chết sau 3-5 ngày. Ngoài ra trong WAO AKA chứa các Virus nhân đa diện NPV có tác dụng lây nhiễm, nhằm xử lý các loại sâu đã đục vào trong thân, quả mà không tiếp xúc với BT. Virus nhân đa diện NPV cũng tạo ra những trận dịch kéo dài khiến trứng ấu trùng không thể nở. Sâu hại sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng.

4. WAO AKA sử dụng như thế nào?

Pha 1 gói WAO AKA với 200 lít nước

Cách phun:

  • Đối với sâu đục thân: Dùng xilanh bơm vào lỗ sâu đục, kết hợp phun đều thân cành lá.
  • Đối với sâu đục trái: Phun ướt đẫm thân cành, lá, đặc biệt là phần cuống trái để tiêu diệt trứng và ấu trùng

Để tăng hiệu quả khi phòng trừ sâu đục thân, sâu đục trái nhà vườn nên kết hợp WAO AKA với Fily để xua đuổi xén tóc và ngài đêm, hạn chế không cho chúng đẻ trứng trong vườn, và làm ung trứng, không cho trứng nở ra sâu non.

4. Đặt mua WAO AKA ở đâu?

WAO AKA là dòng chế phẩm sinh học chuyên đặc trị sâu đục thân, sâu đục trái được sản xuất và phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Công nghệ Sinh học WAO.

125,000 Thêm vào giỏ hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh