Những loại cây trồng thích hợp trồng trên đất pha cát

Đất pha cát là loại đất có tỉ lệ hạt sét thấp, thành phần chủ yếu là cát. Loại đất này có những đặc điểm riêng, và tương đối kén cây trồng. Việc lựa chọn cây trồng phù hợp với từng loại đất ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển và năng suất cây trồng. Vậy những loại cây trồng nào thích hợp trồng trên đất cát? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.

1. Đất pha cát có đặc điểm gì?

Đất pha cát là loại đất thường thấy nhiều ở các tỉnh ven biển. Một số đặc điểm chung của chúng là:

  • Đất cát thấm nước nhanh, giữ nước kém, dễ bị khô hạn. Đất có xu hướng nóng lên nhanh khi trời nắng, và cũng lạnh nhanh hơn khi trời lạnh. Bởi thế sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của đất cát ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.
  • Đất cát tương đối nhẹ và có kết cấu lỏng, do đó dễ bị xói mòn.
  • Đất pha cát có lượng mùn rất thấp, gần như là không có, nên thành phần dinh dưỡng trong đất nghèo nàn. Do đó cần bổ sung thêm nhiều phân trộn và các chất hữu cơ để cải thiện khả năng giữ nước cũng như hàm lượng dinh dưỡng cho cây trồng.
Đất cát nhẹ và thoát nước tốt

2. Đất pha cát thích hợp cho những loại cây trồng nào?

Lựa chọn cây trồng phù hợp với đất pha cát để cho năng suất hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí là mối quan tâm của rất nhiều người làm vườn. Dưới đây là một số loại cây có thể phát triển tốt trong môi trường đất cát mà WAO đề xuất, các nhà vườn có thể tham khảo.

2.1. Các loại cây rau màu thích hợp với đất pha cát

Thích hợp trồng trên đất pha cát, trước tiên phải kể đến nhóm các loại cây rau màu dưới đây:

Cà rốt và củ cải

Cà rốt và củ cải là hai loại củ phát triển tốt nhất khi rễ có thể xuyên xuống đất một cách dễ dàng và rễ của chúng sẽ bị thối nếu nằm trong đất giữ nước quá lâu.

Đất cát phù hợp với chúng bởi: đặc tính thoát nước tốt và đất cát có kết cấu lỏng, thuận tiện cho khả năng đâm xuyên của rễ.

Lưu ý: Cà rốt không ưa ngập nước, nhưng lại không chịu được khô hạn. Vậy nên cần đảm bảo tưới nước thường xuyên để chúng phát triển tốt nhất.

Rau ăn lá: Rau xà lách, rau diếp, cải xanh

Đây là những loại rau chịu được sự khô hạn của đất pha cát tốt hơn những loại rau khác. Cần lưu ý tưới nước thường xuyên đặc biệt trong những ngày nắng nóng để đảm bảo năng suất đạt hiệu quả.

Cà chua, bí xanh, bí đỏ, bí ngòi, ngô

Đất cát là điều kiện tốt nhất để cà chua phát triển

Là những loại cây có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng chúng sẽ phát triển mạnh nhất ở môi trường đất cát ấm và thoát nước tốt. Với những loại cây này, cần lưu ý bổ sung phân bón hợp lý để đảm bảo năng suất hiệu quả.

Khoai tây

Khoai tây là loại củ phát triển tốt nhất ở đất chua, và độ chua ở đất cát hoàn toàn phù hợp với chúng. Cũng giống như cà rốt, khoai tây cần đất tơi xốp, thoát nước tốt để phát triển rễ, củ trong đất dễ dàng. Cần bổ sung nước tưới thường xuyên để khoai tây đạt năng suất cao nhất.

Măng tây

Măng tây là loại cây rau màu mang lại lợi ích kinh tế cao. Chúng không ưa ngập úng, nếu tiếp xúc với nước đọng lâu, sẽ bị thối. Những môi trường thoát nước tốt như đất pha cát chính là một điều kiện để măng tây phát triển tốt và đạt năng suất cao.

Các loại hành, tỏi: Là các loại củ vùi trong đất, chúng thích hợp với môi trường ấm áp và tơi xốp như đất cát.

Các loại cây họ đậu: Các cây họ đậu như lạc (đậu phộng), đậu xanh, đậu nành,… dễ bị bệnh khi ở trong điều kiện đất ẩm ướt quá lâu. Chúng phát triển tốt trong điều kiện đất chua, thoát nước tốt và tơi xốp. Các loài cây họ đậu còn có tác dụng cải tạo đất rất tốt. Bà con nên trồng để tận dụng khả năng cải tạo đất của chúng.

2.2. Các loại cây ăn quả thích hợp

Nho

Loại cây ăn quả trồng tốt nhất trên đất pha cát đó chính là nho. Đây là một loại cây thân leo, đặc biệt mẫn cảm với tình trạng ngập úng, thích hợp với điều kiện khô và nhiều nắng. Vậy nên đất pha cát là điều kiện lý tưởng nhất để trồng nên các giàn nho trĩu quả.

Dâu tây

Dâu tây là loại quả yêu thích của rất nhiều người. Chúng thích môi trường đất ấm áp vào ban ngày và mát mẻ khi về đêm, ưa thích thoát nước tốt. Như vậy, đất pha cát là loại đất thích hợp nhất với loại quả mọng nước này.

Dâu tây phát triển tốt trên đất pha cát

Dưa hấu, dưa leo

Đây là những loại cây dây leo có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất. Nhưng thích hợp nhất là các loại đất thịt pha cát hoặc đất cát thoát nước tốt. Các loại đất thoát nước kém không nên trồng các loại dưa này.

Các loại cây ăn quả lâu năm

Các loại cây ăn quả như cam, bưởi, chanh, táo, mận, mãng cầu na, cây điều là những loại cây có thể trồng trên đất pha cát. Những loại cây này có bộ rễ rất khỏe, bám chặt vào đất và không cần tưới nước nhiều. Chúng có thể sinh trưởng được ở nơi đất nghèo dinh dưỡng, bộ rễ khỏe giúp chúng tìm được những nguồn nước sâu trong lòng đất.

2.3. Các loại cây bóng mát, chắn gió

Phi lao

Phi lao làm rừng cây chắn gió là loại cây được trồng phổ biến ở vùng đất cát. Chúng không cần chăm sóc quá nhiều, không cần tưới nhiều nước và là loại cây chắn sóng, chắn gió rất tốt, thích hợp để trồng ở khu vực ven biển, vùng đất cát rộng lớn.

Bạch đàn

Bạch đàn là loại cây phát triển nhanh, chịu được các điều kiện đất bất lợi và không cần chăm sóc nhiều. Do vậy, chúng hoàn toàn có thể phát triển tốt trong điều kiện môi trường đất cát.

2.4 Các loại hoa và thảo mộc

Một số loài hoa: Hoa oải hương, hoa dâm bụt, hoa thược dược,… Và các loài thảo mộc như: hương thảo, xạ hương cũng là một số loài có thể phát triển tốt trong điều kiện khô hạn và hơi chua của đất cát. Cần lưu ý đảm bảo đủ ánh sáng mặt trời để chúng phát triển tốt nhất.

Đất cát là loại đất kén cây trồng. Do vậy, khi trồng cây trên đất cát, bà con cần nắm được những kỹ thuật dưới đây.

3. Cách trồng cây, rau trên đất pha cát

Tăng độ bám cho cây

Đặc tính của đất cát là tơi, nhẹ và kết cấu lỏng. Do đó cây trồng rất khó để bám chắc, dễ bị lay đổ.

Biện pháp khắc phục là: Khi trồng cây bà con đào hố sâu, rộng giúp giữ chắc gốc cây. Đồng thời chuẩn bị thêm đất thịt trộn với đất cát ở khu vực hố trồng để tăng độ bám cho cây.

Với những cây ăn quả lâu năm, nên cắm thêm cọc cố định giai đoạn đầu để tránh bị đổ ngã, bật gốc.

Kỹ thuật chăm sóc cây:

Thường xuyên bổ sung cho đất các loại:

  • Phân chuồng: phân trâu, bò, gà,…
  • Các chất hữu cơ: tro, trấu, xơ dừa, bèo và các tàn dư thực vật.

Mục đích: để tăng hàm lượng dinh dưỡng trong đất và cải thiện kết cấu, độ bám dính của đất.

Tưới nước và giữ ẩm

Do đất hấp thu nhiệt nhanh và hạ nhiệt cũng nhanh nên cây trồng dễ gặp tình trạng sốc nhiệt. Biện pháp khắc phục là: che phủ mặt đất bằng rơm, rạ, hoặc duy trì cỏ để giữ ẩm cho đất. Giúp nhiệt độ của đất ổn định hơn.

Đất cát thoát nước nhanh, nên bà con cần thường xuyên tưới nước để đảm bảo cây có đủ lượng nước để phát triển. Đặc biệt là những thời điểm nắng nóng.

Tham khảo các biện pháp cải tạo đất hợp lý để cải thiện dần những nhược điểm của đất cát.

Tìm hiểu ngay:

Tham gia ngay:


    Xem thêm về: ,

    Danh mục: