Những loại cây trồng thích hợp trồng trên đất pha cát

21/01/2021

Lựa chọn giống cây trồng nào trên đất cát chắc chắn là băn khoăn của rất nhiều người làm vườn và các trang trại. Loại đất này có những đặc điểm riêng, không giống với đất trồng cây thông thường, nếu không nghiên cứu và lựa chọn đúng loại cây thích hợp thì cây trồng sẽ kém phát triển, không cho thu hoạch và phải bỏ đất trống, vô cùng lãng phí. Vậy đất pha cát nên trồng cây gì là thích hợp nhất?

1. Đặc điểm của đất pha cát

Đất pha cát là loại đất thường thấy nhiều ở các tỉnh ven biển. Nó có tỉ lệ hạt sét thấp (từ 0 – 20%), thành phần chủ yếu là cát. Do vậy, đặc điểm chung của chúng là thấm nước nhanh, giữ nước kém, dễ bị khô hạn, tỉ lệ mùn trong đất cũng rất thấp, gần như là không có.

Chính vì những đặc điểm trên mà nó thường gây bất lợi cho người canh tác cây nông nghiệp, công nghiệp. Khi tưới nước vào thì nước dễ bị rửa trôi, nhưng lại khiến đất bị két lại, khô và bí hơi.

đất pha cát

Ngoài ra, đất còn có đặc điểm là hấp thụ nhiệt nhanh làm cho đất rất nóng khi thời tiết nắng. Nhưng khi tản ra thì đất cũng tỏa nhiệt nhanh. Sự thay đổi nhiệt đột ngột, nhanh chóng của đất cát pha đều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, nhất là với cây giống.

Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng trong đất thấp. Nếu canh tác trên loại đất này bắt buộc phải cải tạo đất thường xuyên. Không biết cách canh tác cây trồng trên đất cát pha thì có thể phải tốn khá nhiều chi phí trong việc cải tạo và chăm sóc cây.

2. Các loại cây thích hợp trồng trên đất pha cát

Lựa chọn loại cây nào trồng trên đất cát pha cho năng suất hiệu quả và tiết kiệm chi phí là câu hỏi lớn của rất nhiều người. Để thuận tiện cho việc gieo trồng và chăm bón bà con có thể nghiên cứu các loại cây sau để trồng trên loại đất này.

2.1. Các loại cây ăn quả thích hợp

Các loại cây ăn quả như cam, chanh, táo, mận, nho, mảng cầu na, cây điều. Những loại cây này có bộ rễ rất khỏe, bám chặt vào đất và không cần tưới nước nhiều. Chúng có thể sinh trưởng được ở nơi đất nghèo dinh dưỡng, đất cát dễ bị rửa trôi nước.

2.2. Các loại cây rau màu

Cây rau màu có giá trị kinh tế cao như măng tây, nha đam, củ đậu (củ sắn), khoai lang, khoai tây, lạc, dưa, đậu, vừng… Khi gieo trồng những loại cây này đúng kỹ thuật gieo trồng thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế, nhất là cây nha đam và cây măng tây khá thích hợp để phát triển ở đất cát. Khi thu hoạch cũng dễ dàng hơn.

măng tây thích hợp trồng trên đất pha cát
Măng tây là một trong những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

2.3. Các loại cây bóng mát, chắn gió

Phi lao làm rừng cây chắn gió là loại cây được trồng phổ biến ở vùng đất cát. Chúng không cần chăm sóc quá nhiều, không cần tưới nhiều nước và là loại cây chắn sóng, chắn gió rất tốt, thích hợp để trồng ở khu vực ven biển, vùng đất cát rộng lớn.

Đất cát khá là kén các loại cây nên không dễ dàng để canh tác chúng trên loại đất này. Do vậy, nếu quyết định trồng cây, nhất là trồng rau trên đất cát thì bà con phải nắm được kỹ thuật trồng chính xác.

3. Cách trồng cây, rau trên đất cát

Tăng độ bám cho cây

Thực chất, chỉ riêng đất cát không chắc chắn hầu như không loại cây nào phát triển được vì chúng không có độ bám, dễ bị lay đổ. Khi trồng cây bà con nên đào hố sâu, rộng. Cần phải chuẩn bị thêm đất thịt để trộn với đất cát để tăng độ bám cho cây.

Phân bón

Ngoài trộn thêm đất thịt thì phân bón là thành phần không thể thiếu để tăng nguồn dinh dưỡng cho cây. Các loại phân, phụ gia cần tăng cường cho đất bao gồm phân chuồng (phân bò, phân trâu, phân gà,…) hay tro trấu, xơ dừa, bèo và các tàn dư cây trồng khác cũng là thành phần dinh dưỡng cần thiết cho đất giàu dinh dưỡng hơn giúp cây trồng phát triển tốt.

Tưới nước và giữ ẩm

Do đất hấp thu nhiệt nhanh và hạ nhiệt cũng nhanh nên cần ổn định nhiệt độ bằng cách phủ rơm, rạ để giữ ẩm cho cây trồng.

Khi cây bước vào giai đoạn phát triển thì cần tưới nước nhiều hơn. Đất cát không có khả năng giữ nước nên nếu không tưới thường xuyên thì khả năng cây không đủ nước để phát triển là rất lớn.

Đất cát là loại đất rất kén cây trồng, do đó cần có biện pháp cải tạo đất hợp lý để cải thiện những nhược điểm của nó.

Đọc thêm:

Tham gia Khóa học “Nghệ thuật sử dụng vi sinh” để giải quyết tận gốc tất cả vấn đề mà cây trồng đang gặp phải.

BẤM VÀO LINK ĐĂNG KÝ NGAY 👉 Khóa học “Nghệ Thuật Sử Dụng Vi Sinh

Xem thêm về: ,

Danh mục: