Bệnh khảm và Bệnh thối đọt non trên cây họ bầu bí

Cây họ Bầu Bí (khổ qua, dưa leo, dưa hấu, bí xanh, bí đỏ…) được trồng phổ biến trong nông thôn Việt. Đây là những loại loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng và mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây họ bầu bí thường gặp một số loại bệnh như sau: Bệnh khảm, bệnh thối đọt non,… Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chúng.

1. Bệnh khảm gây hại cây họ bầu bí

Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển của bầu, làm giảm năng suất nghiêm trọng.

Triệu chứng:

Bệnh thể hiện trên lá và toàn cây. Cây bị bệnh đọt non xoăn lại, lá nhạt màu và lốm đốm vàng loang lổ, các đốt thân co ngắn, dây chùn lại, phát triển chậm, trái ít và biến dạng, méo mó.

Nguyên nhân:

Bệnh do virus gây ra. Virus gây bệnh khảm trên bầu tồn tại trong một số cây hoang dại do rệp và bọ trỉ là côn trùng môi giới lan truyền. Sự xuất hiện và phát triển của bệnh có quan hệ chặt chẽ với sự phát triển của bọ trĩ.

Bệnh khảm gây hại trên cây họ bầu bí
Bệnh khảm gây hại trên cây họ bầu bí

Bọ trĩ là côn trùng sống thành đàn nên mật số rất cao trên lá. Bọ trĩ sống tập trung đọt non hay mặt dưới lá non. Con trưởng thành chỉ có thể bay một khoảng cách ngắn nhưng có thể phân tán trên phạm vi rộng nhờ gió. Trứng được đẻ mặt dưới lá, khi nở ấu trùng sẽ di chuyển đến các lá non. Vòng đời bọ trĩ ngắn, trung bình 15-18 ngày. Bọ trĩ chích hút đọt non và truyền bệnh virus cho cây. Mức độ nhiễm bệnh của các giống cây có khác nhau.

Ngoài tự nhiên Bọ trĩ có thể bị tấn công bởi một số thiên địch như Bọ cánh lưới (Chrysopha sp), Ong ký sinh,…

Biện pháp:

+ Đối với bệnh virus không có thuốc trị nhưng các biện pháp phòng bệnh mang lại hiệu quả cao. Nên áp dụng tổng hợp các biện pháp như:
Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại trong ruộng bầu và xung quanh;

+ Không nên trồng liên tục các loại cây mẫn cảm vì bọ trĩ có thể lây lan rất nhanh nếu có nguồn thức ăn liên tục;

+ Không nên trồng bầu cạnh những cây đã bị nhiễm bọ trĩ;

+ Nhổ bỏ và tiêu huỷ cây bị nhiễm bệnh khảm;

+ Phun chế phẩm sinh học để phòng trị Bọ trĩ (côn trùng môi giới). Sử dụng Nấm xanh nấm trắng nấm tím kết hợp với Siêu đồng phun kỹ phần đọt non vì bọ trĩ trú ngụ trên lá non.

2. Bệnh thối trái non gây hại cây họ bầu bí

Nguyên nhân:

Bệnh do nấm Choanephora cucurbitarum gây ra. Nấm lưu tồn trong xác bã thực vật và được lan truyền đến hoa khác bởi côn trùng, nước tưới, hoặc gió . Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa hoặc khi thời tiết ẩm và nhiệt độ khá cao. hoặc gió

Triệu chứng:

Bầu bí mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được nhiều nông dân chọn làm cây phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết mưa bão, bầu bí thường bị bị thối trái non hàng loạt làm thất thu năng suất rất lớn.

Bệnh thối trái non gây hại cây họ bầu bí
Bệnh thối trái non gây hại cây họ bầu bí

Bệnh gây hại trên hoa, chồi hoa và trái. Mô cây nơi bị nhiễm bệnh có màu nâu đen đến đen, nấm lan nhanh xuống phần dưới, làm mô bị chết và thối mềm ra. Ban đầu trên hoa bị bao phủ bởi một lớp nấm màu trắng sau chuyển dần thành đen. Các hoa và trái tiếp xúc mặt đất dễ bị bệnh xâm nhiễm. Lớp nấm đen bao phủ trái làm trái bị mềm, thối rữa.

Biện pháp phòng trừ Bệnh thối trái non gây hại cây họ bầu bí

+ Thường xuyên cắt tỉa bỏ những lá vàng héo nhằm tạo cho giàn trồng bầu bí được thông thoáng, hạn chế nấm bệnh phát triển.

+ Luân canh cây trồng (vụ sau không nên trồng cây thuộc họ bầu bí).

+ Không tưới nước quá nhiều vào chiều mát khi có bệnh xuất hiện.

+ Sử dụng Vắc xin kết hợp Siêu đồng để phòng trị bệnh kịp thời.

Lưu ý: Bầu là loại rau được thu hoạch liên tục nên sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm bảo đảm an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Bấm vào tên sản phẩm để đặt mua và tìm hiểu thêm thông tin

Xem thêm về:

Danh mục: