Cách nhận biết một số bệnh nguy hiểm thường gặp trên cây chanh dây

Chanh dây là loại cây dễ trồng, thu hoạch nhanh, mang lại giá trị kinh tế cao. Chanh dây được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên ( Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Nông). Tuy nhiên trong điều kiện diện tích được mở rộng, sử dụng phân bón thuốc BVTV hóa học, canh tác không hợp lý khiến cho cây chanh dây thường bị nhiễm nhiều bệnh khó kiểm soát. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các bệnh nguy hiểm thường gặp trên cây chanh dây.

1. Bệnh đốm nâu trên chanh dây

Nguyên nhân:

Bệnh đốm nâu trên chanh dây do nấm Alternaria passiflorae gây ra. Xuất hiện vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Triệu chứng:

Trên lá: Xuất hiện các vết đốm to nhỏ khác nhau. Vết đốm trên lá có viền nâu vàng nhạt, hình tròn, ở giữa vết bệnh thường bị khô lại và có màu sáng . Các vết bệnh thường nằm dọc theo gân chính của lá, đôi khi các vết bệnh phát triển mạnh và có thể liên kết với nhau làm cho lá bị khô cháy.

Trên thân: Vết bệnh có hình thon dài với màu nâu đen, thường xuất hiện gần nách lá hoặc gân lá (do bị tổn thương cơ giới, cây bị chảy nhựa). Khi vết bệnh bao quanh thân cây thì chồi non sẽ bị héo, quả teo lại và rụng sớm.

Trên quả: Vết bệnh đầu tiên chỉ nhỏ như mũi kim sau lan rộng thành những vòng tròn lớn với vết nâu lõm có tâm màu nâu xám. Dần dần phần vỏ quả xung quanh vết bệnh bị nhăn nheo và quả bị rụng.

2. Bệnh virus phấn trắng

Nguyên nhân:

Bệnh phấn trắng do virus Passion Fruit Woodiness (viết tắt là PWV) gây ra. Virus tấn công lên lớp vỏ quả, đỉnh ngọn và dây còn non. Virus gây hại toàn bộ các nhóm tế bào vỏ quả làm cho vỏ quả không thể phục hồi và thường có màu trắng xanh bao phủ vỏ quả (nhìn giống da bưởi), quả khô cứng lại, lá vàng, biến dạng, chùn ngọn (lá xoăn thể khảm).

Triệu chứng:

Cây nhiễm bệnh có thân nhỏ, phát triển không đều, khoảng cách lóng đốt ngắn lại, nhìn chung thân chậm phát triển.

Trên lá: Khi cây còn non, bệnh phấn trắng gây hại làm lá quăn lại, nhăn nheo và nhỏ hơn bình thường. Phần chóp lá bị vàng, cuống lá lốm đốm. Chồi ngọn không phát triển. Bệnh lây lan và phát triển mạnh nhờ môi giới truyền bệnh là côn trùng chích hút (rệp, rầy, bọ phấn, bọ trĩ, ruồi vàng…).

Trên trái: Bề mặt quả bị bao phủ một lớp phấn trắng nhìn giống vỏ quả bưởi. Bệnh nhẹ vỏ quả thường có màu xanh trắng. Khi bệnh phát triển mạnh các lớp phấn trắng bao phủ toàn bộ quả. Bệnh làm cho quả bị biến dạng, vỏ trái bị sần sùi, trên trái xuất hiện những u to nhỏ. Trái ngừng phát triển, màu sắc trái không đồng nhất và trái bị cứng lại. Mẫu mã trái xấu, khó bán khiến cho giá trị kinh tế bị giảm.

3. Bệnh đốm dầu trên chanh dây

Nguyên nhân:

Bệnh đốm dầu trên chanh dây bị gây ra bởi vi khuẩn Pseudomonas passiflorae.

Triệu chứng:

Trên lá: Xuất hiện ở thùy lá, vết bệnh loang rộng, có màu nâu vàng hoặc nâu đen xám, bao quanh vết bệnh thường có màu vàng nhạt, thùy lá bị bệnh thường co lại, hơi nhăn, lá nhiễm bệnh thường giòn dễ nát gẫy. Bệnh nặng dẫn đến rụng .

Trên thân non: Dấu hiệu đầu tiên của sự xâm nhiễm là những vết trũng màu xanh đen, mọng nước. Sau sẽ phát triển thành màu nâu sáng, có viền rõ ràng với phần không bị bệnh.

Trên thân già: Triệu chứng ban đầu là những đốm nhỏ hình tròn có màu xanh đen, hơi trũng xuống, sau đó lan rộng ra và có màu nâu tối, những thương tổn này hoàn toàn bao quanh chồi non và gây chết cây.

Trên trái: Trái nhỏ, màu xanh tối, như giọt dầu. Sau đó phát triển thành những vòng tròn, thô nhám, mảng lốm đốm mọng nước. Làm trái rụng sớm và thối trái.

4. Bệnh xoăn lá trên chanh dây

Nguyên nhân:

Bệnh xoăn lá trên cây chanh dây do Papaya leaf curl virus gây ra. Ngoài ra, rầy phấn trắng còn là trung gian truyền bệnh nhanh và nguy hiểm.

Bệnh xoăn lá làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây, năng suất trái, thậm chí là chết cây nếu không có biện pháp điều trị kịp thời

Triệu chứng:

Lá cây bị quăn queo, biến dạng. Lóng thân ngắn lại, lá bị giảm kích thước nghiêm trọng, thể hiện triệu chứng gân trong. Đặc biệt, rìa lá bị uốn cong xuống, hướng lá xoay vào bên trong thân cây. Lá màu xanh đậm, giày và giòn hơn.

5. Bệnh thối rễ

Nguyên nhân: 

Bệnh thối rễ cây chanh dây do nấm Phytophthora gây ra. Phytophthora cinamomi thường gây hại vào mùa hè và mùa thu, Phytophthora megasperma thường gây hại vào mùa xuân.

Triệu chứng:

Cây bị bệnh tán lá vàng, sinh trưởng kém và làm chết cây.  

Trên lá: lá cây chuyển sang màu xanh nhạt. Khi lá chuyển vàng và rụng khiến cây không quang hợp được, dần dần khiến cho cây héo rũ và chết.

Trên thân cây chuyển từ màu xanh sang màu nâu, cây bị khô và nứt.

Phần cổ rễ bị thối và lan dần xuống rễ.

Bệnh thối rễ thường xảy ra trong giai đoạn 1-2 năm đầu sau khi trồng. Ở những vườn trước đây đã từng xảy ra bệnh, thì bệnh sẽ xuất hiện sớm và gây hại nặng.

6. Bệnh héo xanh vi khuẩn trên chanh leo

Nguyên nhân:

Bệnh héo xanh trên cây chanh dây do vi khuẩn Pseudomonas syringae gây ra.

Triệu chứng:

Khi cây bị nhiễm bệnh thì toàn bộ cây sẽ rũ xuống đất và chết, mặc dù lá vẫn còn tươi xanh. Đối với cây chanh leo đã trưởng thành, lá cây ở phần thân se bị ngã xuống, thiếu súc sống, từ từ phần héo sẽ lan rộng và gây chết ở cây. Ngoài ra, khi bị nhiễm bệnh, phần bên trong của thân cây bị sũng nước, sau đó chuyển màu nâu, làm cho cây không phát triển được.

Xem thêm về:

Danh mục: ,