Cắt tỉa thay vì bón phân và tưới tiêu trong Nông nghiệp rừng

Theo Ernst Gotsch, cắt tỉa chính là “nhiên liệu” của sự chuyển hóa và là chìa khóa thúc đẩy quá trình tiếp nối tự nhiên (natural succession).

Từ góc độ Nông nghiệp tương hợp năng lượng (Syntropic Agriculture), vai trò của loài người trên hành tinh này, giống như bất kỳ loài nào khác, là quản lý vận hành hệ sinh thái nhằm thúc đẩy các động lực của sự sống theo chiều hướng đạt tới thể phức tạp – đa dạng nhất thông qua các mối quan hệ cộng sinh với các sinh vật khác.

Từ góc nhìn này, người nông dân sinh thái theo phương pháp Syntropy mới có thể hỗ trợ việc sản xuất chính các sinh khối hữu cơ tự nhiên thông qua việc cắt tỉa cây trồng, dựa trên các tiêu chí về phân tầng, vòng đời, cũng như vị trí của mỗi loài trong quá trình tiếp nối tự nhiên.

Vai trò của việc cắt tỉa

Việc cắt tỉa này nhằm tạo ra một môi trường tái tạo liên tục, đồng thời gia tăng các chất dinh dưỡng hữu cơ và vô cơ, tối đa hóa quá trình quang hợp và đẩy nhanh khả năng của toàn bộ hệ thống trong việc chuyển hóa và chuyển đổi năng lượng thành những thể sống phức tạp hơn.

Ernst dẫn một ví dụ minh họa giúp mọi người hiểu sâu hơn về vai trò của việc cắt tỉa đối với hệ sinh thái tự nhiên, trong đó Ernst đề cập tới kiến thức của những người dân bản địa vùng Amazon ở Upper Beni, Bolivia, nơi mà giống Cacao Theobroma là cây bản địa. Vẫn sống dựa trên săn bắn và hái lượm, người dân bản địa nơi này đã hình thành nên những nhận thức về “hành vi” của những loài có ích với họ, từ đó xây dựng những tiêu chí xác định những cá thể cho năng suất cao, và một số mối quan hệ tương thích của những cá thể này với với môi trường của chúng.

Cắt tỉa trong khu vườn của Ernst
Cắt tỉa trong khu vườn của Ernst

Ở những nơi này, Cacao xuất hiện nhiều ở các bờ sông và các kênh rạch nhiều gió, đây là những khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng hoặc bởi lũ lụt hoặc bởi các đợt gió mạnh tấn công thung lũng Andes. Những người dân bản địa nơi này cho Ernst biết rằng cứ mỗi 4 năm, gió lại đặc biệt mạnh và tạo ra nhiễu loạn cực lớn. Tuy nhiên, đó cũng là những năm mà sản lượng cacao đạt mức cao hơn hẳn.

Ernst đã vận dụng những quan sát này vào việc quản lý hệ thống nông nghiệp. Khi làm việc với các loài như Cacao, loài sinh trưởng và phát triển tốt trong nhiễu loạn, việc thực hành cắt tỉa đúng cách trở nên đặc biệt quan trọng và cần thiết.

Cắt tỉa đúng cách không chỉ cho sản lượng cacao lớn, mà còn mang lại lợi ích to lớn cho toàn hệ thống nhờ vào việc tăng sản lượng sinh khối hữu cơ cho đất. Không giống những khu vực có các loại cacao khác theo mô hình nông lâm (loại cacao trồng trong bóng râm), khu vực của Ernst được quản lý vận hành ở tất cả các cấp độ rừng.

Bí quyết về năng suất và chất lượng cacao của Ernst so với cacao của các nhà sản xuất khác trong khu vực không nằm ở việc bón phân hay tưới tiêu, mà chính là: ngoài việc chăm sóc thông thường các cây cacao, Ernst còn chú ý tới việc quản lý và cắt tỉa mít, chuối, và rất nhiều loại cây khác cùng được trồng trong hệ thống.

➢ Việc cắt tỉa và sắp xếp đúng cách các sinh khối hữu cơ trên bề mặt đất (không trộn lẫn vào trong đất) kích thích hoạt động của các hệ sinh vật, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa.

➢ Những cây được cắt tỉa sẽ tập trung năng lượng để tái tạo cả ở phần trên (cành & lá), và phần bên dưới (bộ rễ).

➢ Thông tin về tái tạo tăng trưởng sau khi được cắt tỉa cũng làm thay đổi thành phần sinh hóa của các enzymes và hormones ở các bộ rễ, gián tiếp giúp giữ nước và các chất dinh dưỡng một cách tốt hơn hẳn.

Cắt tỉa đóng vai trò như việc bón phân và tưới nước, nhưng thông qua các quá trình hơn là đưa đến những đầu vào cụ thể. Bằng cách này, thay vì chỉ đơn thuần là người vận chuyển phân bón và nước tưới, người nông dân bắt đầu vai trò của mình như là một mắt xích trung gian giữa thảm thực vật và đất, cung cấp cho đất tất cả những gì nó cần để duy trì “sức khỏe” chung của toàn khu vực.

Trong bất kỳ thiết kế nào, Ernst cũng bao gồm các loài có khả năng tạo ra lượng lớn sinh khối, để các loài này có thể cung cấp một lượng sinh khối hữu cơ tương tự hoặc thậm chí nhiều hơn so với môi trường tự nhiên.

Ví dụ bạch đàn và keo tai tượng là hai loại cây có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện khan hiếm nước và dinh dưỡng, thích ứng tốt ở những vùng đất nghèo hoặc thoái hóa. Sự sinh trưởng chuyển hóa nhanh chóng của hai loại cây này cho phép tạo ra lượng lớn năng lượng trong thời gian ngắn và ở điều kiện đất đai khắc nghiệt.

Cắt tải bạch đàn trong hệ thống Nông nghiệp rừng sinh thái
Bạch đàn được cắt tỉa và lấy sinh khối

Đối với Ernst, nếu đánh giá ở góc độ sản lượng sinh khối và khả năng ấn tượng trong việc “chịu đựng” hoạt động cắt tỉa quyết liệt, thì hai loại cây này không thể bị liệt kê vào danh sách những kẻ phá hủy đất và môi trường. Người nông dân syntropic sử dụng chúng như là một chiến lược trong việc khôi phục đất để những loại cây khác với các nhu cầu dinh dưỡng khắt khe hơn có thể tự thiết lập trong tương lai.

Sự “xung động” của hệ thống diễn ra khi người nông dân can thiệp để “hoãn” sự tiếp nối tự nhiên thông qua việc cắt tỉa quyết liệt tất cả các loại cây. Kỹ thuật này được sử dụng chủ yếu trong sản xuất các loại cây ngắn ngày như rau củ. Thông qua xung động, có thể lặp lại vụ mùa từ 2-3 lần trên cùng một luống cho tới khi các loài khác của bước kế tiếp “được phép” sinh trưởng.

Kỹ thuật này cũng được sử dụng để đồng bộ hóa các loài được giới thiệu vào hệ thống ở các thời điểm khác nhau, hoặc để làm hệ thống phong phú đa dạng thêm.

Tuy nhiên, Ernst không khuyến khích tạo ra “xung động” trên cùng một khu vực quá nhiều lần. Một hệ sinh thái có các giai đoạn phát triển để hoàn thiện – giai đoạn Sơ khởi (Nhau thai-Placenta), giai đoạn Chuyển tiếp (Thứ cấp-Secondary), và giai đoạn Trưởng thành (Đỉnh cực-Climax). Việc giữ hệ thống mãi ở giai đoạn Sơ khởi sẽ dẫn tới sự “khai tử” của Rừng. Đất bị thoái hóa bởi sự can thiệp quá mức vào quá trình tiếp nối tự nhiên sẽ đòi hỏi mọi thứ phải bắt đầu lại từ đầu.

Bài chia sẻ của tác giả Do Le Kim Hue

Xem thêm về:

Danh mục: ,