Những nguyên lý trong Syntropic AgroForestry

1. Mulching – Mặt đất không được phép “phơi trần” dưới ánh nắng mặt trời

Theo Ernst Gotsch, nếu đất bị phơi trần – nó tương tự như cơ thể ta bị lột mất lớp da bên ngoài, sẽ rất dễ bị “tổn thương”.

Bề mặt của đất nên luôn luôn được bao phủ bởi một lớp hữu cơ tự nhiên (mulch) như là cỏ, xác thực vật khác (khi con người thực hiện quá trình cắt tỉa để thúc đẩy sự sinh trưởng của cây – pruning).

Trung bình 1m2 đất nên được bao phủ bởi khoảng 4kg lớp phủ hữu cơ khô. Số lớp phủ này liên tục phân hủy để cung cấp dinh dưỡng cho đất – đồng nghĩa với việc thảm thực vật tươi được cắt tỉa và ủ lại trên 1m2 đó rơi vào khoảng 6-10kg/m2/năm – điều này lại đồng nghĩa với việc cắt tỉa (pruning) 3-5 lần/năm.

Việc phủ lên mặt đất một lớp hữu cơ như vậy sẽ giữ CO2 trong đất (rất có lợi cho quá trình quang hợp của cây). Giúp giữ nước, ngăn xói mòn đất, làm giảm nhiệt độ ở bề mặt cũng như trong lòng đất. Cung cấp thêm các chất dinh dưỡng tự nhiên cho đất (fertilizer), rất tốt cho việc cải tạo đất.

Bề mặt của đất nên luôn luôn được bao phủ bởi một lớp hữu cơ tự nhiên

Lưu ý nhỏ

Lần đầu tiên khi bắt tay vào thực hiện phương pháp syntropic farming, chúng ta cần pha trộn một số loại phân bón hữu cơ (organic fertilizer). Nhưng sau lần đầu tiên này, nếu thực hiện theo đúng phương pháp, khu đất của chúng ta sẽ ngày một “phì nhiêu”. Tự tạo được fertilizer cho mình mà không cần chúng ta phải bổ sung thêm bất kỳ loại phân bón nào khác.

Thậm chí cả việc tưới tiêu cũng không còn là vấn đề lớn khi cả hệ thống tự vận hành (lượng nước được giữ trong đất lâu và nhiều hơn; ở một quy mô lớn hơn, nó còn tác động tới cả hệ sinh thái – lượng mưa sẽ nhiều hơn, nhiệt độ của khu vực sẽ giảm xuống,…)

2. Pruning – Cây luôn cần được cắt tỉa đúng cách vào thời điểm thích hợp

Việc cắt cành, kể cả cành lớn, định kỳ là một công đoạn quan trọng trong syntropic farming. Những cành bị cắt đi sẽ được băm/chẻ nhỏ để tạo lớp thực vật hữu cơ bao phủ cho chính bề mặt của đất. Ngoài ra, việc cắt cành của những cây lớn sẽ thúc đẩy cây phát triển mạnh hơn. Khi thực hiện thường xuyên, ánh sáng và các chất dinh dưỡng sẽ được phân bố đều hơn tới các tầng cây khác nhau. Do đó đẩy mạnh sự phát triển của toàn bộ “hệ thống”.

Quá trình phân huỷ của thảm thực vật hữu cơ cũng diễn ra nhanh hơn. Lượng carbon trong cây được đưa trở lại lòng đất. Đất được “chăm bón” theo một chu trình hoàn toàn tự nhiên. Một khu rừng nông nghiệp theo phương pháp syntropic với độ tuổi 10-15 năm sẽ có lượng carbon trữ trong đất vào khoảng 48 tấn/ha.

Việc cắt cành, kể cả cành lớn, định kỳ là một công đoạn quan trọng trong syntropic farming

3. Companion planting and successional elements and stratification – Trồng xen lẫn bổ trợ, có tính tiếp nối, và phân tầng

Trong syntropic farming, việc phân tầng và trồng xen kẽ các loại cây khác nhau ở mỗi tầng là điều kiện tiên quyết. Điều này có tác dụng cộng hưởng trong quá trình sinh trưởng của cây cũng như tác động tích cực tới môi trường đất – nước – và không khí.

Trong Syntropic AgroForestry việc phân tầng và trồng xen kẽ các loại cây khác nhau ở mỗi tầng là điều kiện tiên quyết

Việc xác định tầng cây phụ thuộc vào lượng ánh sáng mà cây cần để sinh trưởng. Thông thường, người ta cho rằng tầng cây phụ thuộc vào chiều cao của cây. Những loại cây cao nhất sẽ cần nhiều ánh sáng mặt trời nhất, và những loại cây thấp nhất sẽ cần ít ánh sáng mặt trời nhất. Nhưng đôi khi điều này không đúng. Rất nhiều trường hợp, những cây thấp lại cần đầy đủ ánh sáng mặt trời để có thể sinh trưởng khỏe mạnh.

Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ: phải căn cứ vào nhu cầu về lượng ánh sáng mà cây cần để phân tầng cho cây. Syntropic farming chia thành 04 tầng cây: tầng thượng, tầng cao, tầng trung, và tầng thấp. Các tầng này có thể được chia thêm khi cần. Ví dụ một cây có thể thuộc tầng cao/trung, hoặc thuộc tầng trung/thấp.

Chia sẻ của tác giả Do Le Kim Hue

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: ,