Phòng trừ bệnh ghẻ loét trên cây có múi

Bệnh ghẻ loét phá hoại cây ăn quả có múi do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. citri (Hasse) Dye gây ra. Ở vườn ươm, khi bị bệnh nặng cây con dễ chết; Quả bị bệnh phẩm chất kém không thể xuất khẩu và cất trữ được. Bệnh lây lan rất nhanh làm cây cằn cỗi, chóng tàn, rụng lá; làm quả mẫu mã xấu, giảm giá thành khi bán ra.

1. Triệu chứng bệnh ghẻ loét

Để nhận diện bệnh ghẻ loét (đốm vi khuẩn), điều dễ nhất là hãy quan sát vết bệnh trên lá: Vết bệnh do vi khuẩn có đốm màu nâu đôi khi lá bị thủng lỗ; xung quanh đốm nâu có viền vàng sáng rất rõ, các vết bệnh do vi khuẩn nằm cả 2 mặt lá nhưng nhiều ở mặt trên; tập trung ở gần cuống, gân chính và cả mép lá.

Các vết bệnh liên kết lại làm lá có màu vàng và lá rụng hàng loạt, cành trơ trụi. Bệnh do vi khuẩn rất ít làm biến dạng của lá.

biểu hiện bệnh ghẻ loét trên lá
Biểu hiện bệnh ghẻ loét trên lá

Vi khuẩn còn tấn công trên cành non làm khô, chết cành và tấn công cả trên trái làm trái bị vàng và rụng.

Vết bệnh ở quả cũng tương tự như ở lá: Vết bệnh xù xì màu nâu hơn, mép ngoài có gờ nổi lên, ở giữa vết bệnh mô chết rạn nứt. Toàn bộ chiều dày của vỏ quả có thể bị loét, nhưng vết loét không ăn sâu vào ruột quả. Bệnh nặng có thể làm cho quả biến dạng, ít nước, khô sớm, dễ rụng.

biểu hiện bệnh ghẻ loét trên trái
Biểu hiện bệnh ghẻ loét trên trái
Bệnh ghẻ loét trên cam

2. Cách phòng trừ bệnh ghẻ loét

Để xử lý triệt để bệnh ghẻ loét trên cây có múi cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Cắt tỉa toàn bộ cành lá và quả bị nhiễm bệnh nặng, mang ra khỏi vườn tiêu hủy để tránh tình trạng ghẻ phát tán, lây lan khó kiểm soát.

Bước 2:  Sử dụng chế phẩm Vaccin kết hợp với Siêu đồng phun ướt đẫm thân cành lá quả để diệt khuẩn. Đồng thời tăng đề kháng cho cây giúp ngăn ngừa tái phát. Bà con phun 2 lần, cách nhau 3-5 ngày.

Bước 3: Sau khi cây đã khỏi bệnh tiến hành bón bổ sung dinh dưỡng trung vi lượng Sao đỏ cho cây nhằm tăng vách tế bào và tăng 30% khả năng quang hợp. Giúp lá, quả, xanh, nhanh dày hơn, hạn chế tổn thương bề mặt lá và quả.

Lưu ý:

  • Ghẻ loét là một trong những bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh và khó kiểm soát, do đó bà con cần phun phòng thường xuyên để hạn chế bệnh phát sinh.
  • Sử dụng chế phẩm WAO AKA kết hợp với Amino acid để phun phòng trừ sâu vẽ bùa, sâu ăn lá trước thời điểm cây ra lộc mới, đồng thời giúp dưỡng lộc và dưỡng quả.
  • Sử dụng Elicitor phun phòng bệnh ghẻ định kỳ, vừa diệt khuẩn vừa kích kháng cho cây, đặc biệt trước thời điểm mùa mưa.

Ghẻ loét trên cây có múi là căn bệnh phổ biến, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng của cây. Do đó nhà vườn cần chủ động thăm khám và phòng ngừa từ sớm cho vườn.

Đọc tiếp:

Cách xử lý và phòng trừ bệnh thối nhũn trái non do nấm

Kỹ thuật phòng trừ và xử lý côn trùng, nấm bệnh giai đoạn trái non

Những nguyên nhân khiến cây thối rễ, kém phát triển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh