Phòng trừ bệnh ghẻ loét trên cây có múi

10:25 08/06/2019 Tác giả

Bệnh ghẻ loét phá hoại cây ăn quả do vi khuẩn Xanthomomas campestris pv. citri (Hasse) Dye gây ra. Ở vườn ươm, khi bị bệnh nặng cây con dễ chết; Quả bị bệnh phẩm chất kém không thể xuất khẩu và cất trữ được. Bệnh lây lan rất nhanh làm cây cằn cỗi, chóng tàn, rụng lá; làm quả mẫu mã xấu, giảm giá thành khi bán ra.

Bệnh ghẻ loét làm giảm giá trị thương phẩm nông sản

Triệu chứng

Để nhận diện bệnh đốm lá vi khuẩn, điều dễ nhất là hãy quan sát vết bệnh trên lá: Vết bệnh do vi khuẩn có đốm màu nâu đôi khi lá bị thủng lỗ; xung quanh đốm nâu có viền vàng sáng rất rõ, các vết bệnh do vi khuẩn nằm cả 2 mặt lá nhưng nhiều ở mặt trên; tập trung ở gần cuống, gân chính và cả mép lá.

Các vết bệnh liên kết lại làm lá có màu vàng và lá rụng hàng loạt, cành trơ trụi. Bệnh do vi khuẩn rất ít làm biến dạng của lá.
Vi khuẩn còn tấn công trên cành non làm khô, chết cành và tấn công cả trên trái làm trái bị vàng và rụng.

bệnh ghẻ loét tấn công trên cả trái và lá

Vết bệnh ở quả cũng tương tự như ở lá: Vết bệnh xù xì màu nâu hơn, mép ngoài có gờ nổi lên, ở giữa vết bệnh mô chết rạn nứt. Toàn bộ chiều dày của vỏ quả có thể bị loét, nhưng vết loét không ăn sâu vào ruột quả. Bệnh nặng có thể làm cho quả biến dạng, ít nước, khô sớm, dễ rụng.

Cách phòng trừ bệnh ghẻ loét

Để xử lý triệt để bệnh ghẻ loét trên cây có múi cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: cắt tỉa cành bệnh nặng, tạo thông thoáng, tránh tình trạng ghẻ phát tán, lây lan không thể kiểm soát.

Bước 2: sử dụng phân bón lá sinh học A4 + thuốc sâu sinh học Abamectin để trừ sâu vẽ bùa, dưỡng lộc và dưỡng quả. Bổ sung thêm vi lượng nhằm tăng vách tế bào và tăng 30% khả năng quang hợp. Giúp lá, quả, xanh, nhanh dày hơn, hạn chế tổn thương bề mặt lá và quả.

Bước 3:  sử dụng thêm kháng sinh thực vật kết hợp với tinh chất đồng để sát khuẩn; tăng đề kháng cho cây giúp ngăn ngừa tái phát. Phun 2 lần, cách nhau 3-5 ngày. Sử dụng loại đồng xanh CuSO4 là đồng mát nên phun không hại lộc non. Tác dụng làm khô các vết bệnh cũ và diệt hết nấm khuẩn trong vườn tránh lây lan.

Người biên tập: Lê Hữu Hùng

Tags:

Danh mục: ,

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận