Bệnh thối nhũn trái non hiện nay đang là một nỗi lo đối với những người trồng cây ăn quả. Tình trạng trái non rụng hàng loạt chưa có biện pháp ngăn chặn khiến nhiều nhà vườn bất an vì sợ mất trắng mùa.
Vậy bệnh thối nhũn trái non xuất phát do đâu và làm thế nào để xử lý hiệu quả?
Nội dung bài viết
1. Nguyên nhân
Bệnh thối nhũn trái non trên cây ăn trái do nấm Phytophthora gây ra, đây là một chủng nấm gây hại rất nguy hiểm trên nhiều loại cây trồng (tác nhân gây bệnh thối rễ, thối hoa, thối trái, xì mủ,…).
Các loại côn trùng chích hút như bọ xít muỗi, bọ trĩ, nhện sẽ tạo các vết thương hở trên trái, mở đường cho nấm khuẩn xâm nhập. Trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao nấm bệnh phát sinh gây hại mạnh. Bào tử nấm lây lan nhanh nhờ gió và côn trùng.
2. Triệu chứng bệnh thối trái nhũn non do nấm
Vết bệnh đầu tiên là những chấm nâu nhỏ trên trái, sau đó vết bệnh này lan rộng ra và chuyển màu đen. Các vết bệnh được bao phủ bởi một lớp phấn màu trắng xám của các bào tử nấm. Nấm bệnh sẽ ăn sâu vào bên trong phần thịt trái làm trái non nhũn ra và rụng.
Nấm bệnh lây lan rất nhanh từ trái này sang trái kia, cành này sang cành kia. Trên một chùm trái nếu có một trái bị thì những trái còn lại khó tránh khỏi và trong vài ngày có thể rụng cả chùm trái chỉ còn trơ cọng.
3. Biện pháp xử lý và phòng trừ bệnh thối nhũn trái non
Biện pháp xử lý
Khi trái non trên cây có dấu hiệu nhiễm nấm, nhà vườn cần tiến hành vặt bỏ ngay những trái đã bị mang đi tiêu hủy để tránh lây lan sang những cành, cây khác.
Sau đó sử dụng chế phẩm Vaccin kết hợp với Siêu đồng phun ướt đẫm thân cành lá quả để diệt nấm bệnh. Nhà vườn phun 2 – 3 lần cách nhau 3 ngày.
Đồng thời sử dụng chế phẩm diệt nấm đất tưới đều xung quanh gốc vì đây là nơi nấm bệnh phát sinh.
Sau khi đã phun xử lý nấm ổn định, nhà vườn bổ sung thêm Amino acid để dưỡng cây và những quả còn lại.
> Bấm vào tên sản phẩm để đặt mua và tìm hiểu thêm thông tin
Biện pháp phòng trừ
Để hạn chế cây trồng nhiễm bệnh thối nhũn trái do nấm, nhà vườn cần thực hiện một số biện pháp sau:
- Chủ động phun phòng định kỳ côn trùng và nấm khuẩn trước giai đoạn cây ra hoa, trong giai đoạn cây ra hoa (chưa nở rộ) và sau khi đậu trái và xuyên suốt thời gian nuôi trái. Bởi bệnh thối nhũn trái không chỉ xuất hiện ở thời điểm trái non mà có thể ở bất kỳ giai đoạn nào.
- Ngoài phun phòng trên cây, nhà vườn cần tưới chế phẩm xử lý nấm dưới đất định kỳ 3 tháng 1 lần.
- Chăm sóc cây trồng khỏe mạnh, cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng thiết yếu cho cây.
- Tăng cường kích kháng cho cây để cây có thể kháng lại nấm bệnh tốt hơn.
- Luôn tạo thông thoáng cho vườn, tránh để vườn đọng nước, ngập úng, độ ẩm cao.
- Cần thường xuyên thăm, kiểm tra vườn để phát hiện kịp thời
Giai đoạn trái non là giai đoạn quyết định trực tiếp đến năng suất toàn mùa vụ, do đó nhà vườn cần có các biện pháp kỹ thuật chăm sóc đúng và hiệu quả để có một vụ mùa bội thu.