Xử lý bệnh vàng lá thối rễ bằng 3 bước giúp cây phục hồi bền vững

Vàng lá thối rễ là một trong những bệnh nguy hiểm trên cây trồng. Bệnh có khả năng lây lan rộng và tái phát hằng năm nếu không được xử lý triệt để. Để phục hồi bệnh vàng lá thối rễ bền vững chúng ta cần tiến hành xử lý theo 3 bước sau đây.

Bước 1: Xử lý vật lý

Cắt tỉa cành

Việc cắt tỉa bớt các cành bị vàng nhằm mục đích giảm áp lực lên rễ, giảm sự thoát hơi nước, bởi trong tình trạng này rễ không thể hấp thụ được nước và dinh dưỡng nuôi cả cây.

Tiến hành cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi.

Cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi

Hạ cốt (nếu trồng sâu)

Trồng sâu là một trong những sai lầm mà rất nhiều nhà vườn trồng cây có múi mắc phải. Tình trạng cây trồng bị lấp phần gốc quá sâu (che lấp phần cổ rễ) khiến quá trình trao đổi oxy và dinh dưỡng trong cây bị ảnh hưởng. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cây trồng bị thối rễ.

Đối với tình trạng này, nhà vườn cần hạ mức đất mặt xuống thấp ngang bằng với phần cổ rễ, sao cho có thể nhìn thấy rõ phần cổ rễ.

Bước 2: Bổ sung phân hữu cơ (phân chuồng ủ hoai)

Sau khi đã cắt tỉa cành vàng, bà con bổ sung thêm phân chuồng đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma.

Mỗi gốc bà con rải đều khoảng 15 – 20kg phân chuồng (Lượng phân tùy theo tuổi cây và độ rộng của tán), rải vòng quanh tán, cách gốc 40cm. Sau đó cuốc xởi nhẹ 3- 5cm lớp đất mặt để trộn đều lớp phân vừa bón.

Bón phân chuồng đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma

Việc bón phân chuồng vào thời điểm này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động. Giúp chúng tồn tại trong đất lâu hơn, nhân sinh khối mạnh hơn để tiêu diệt nấm bệnh gây hại và bảo vệ rễ non.

Sau khi bón phân cần tưới ẩm đất, bà con tưới với lượng nước vừa phải, đủ ẩm đất (độ ẩm khoảng 60%).

Bước 3: Xử lý nấm bệnh và phục hồi cây

Bước cuối cùng trong quy trình xử lý bệnh vàng lá thối rễ đó là sử dụng bộ giải pháp “Chăm sóc đất, bảo vệ rễ” WAO BOOM’S.

  • Tiến hành pha bộ giải pháp WAO BOOM’S với 2000 lít nước. Sau đó tưới đều lên vùng đất đã được rải phân hữu cơ. Mỗi gốc tưới từ 10 – 15 lít nước (Lượng tưới tùy vào độ tuổi của cây và độ rộng của tán).
  • Sau 7 ngày tưới lại lần 2.
  • Định kỳ 3 tháng tưới lại 1 lần để phòng tuyệt đối 99% nấm khuẩn gây bệnh, cải tạo đất.

Sau khi tưới WAO BOOM’S, pH đất sẽ được cải thiện, nấm đối kháng sẽ được kích hoạt để tấn công và tiêu diệt nấm bệnh gây bệnh vàng lá thối rễ.

Nếu cây của bạn vừa đi đọt thì sau khoảng 90 ngày cây sẽ ra cơi đọt tiếp theo và cơi đọt này sẽ không bị vàng trở lại. Nếu cây đang ở giai đoạn lá lụa thì sau khoảng 20 – 30 ngày thì cây sẽ bung đợt lộc mới.

Vì sao WAO BOOM’S làm được điều này?

Khác với các loại thuốc xử lý nấm bệnh có nguồn gốc hóa học, bộ giải pháp WAO BOOM’S sử dụng các chủng nấm đối kháng để kiểm soát các tác nhân gây nên bệnh vàng lá thối rễ trong đất là Phytophthora, Fusarium.

Những chủng nấm này khi được đưa vào đất sẽ cạnh tranh dinh dưỡng và tấn công tiêu diệt nấm hại. Chúng sẽ tồn tại và phát triển một thời gian dài trong đất để bảo vệ cây trồng trước sự tấn công trở lại của nấm bệnh.

Ngoài ra, bộ giải pháp còn kết hợp thêm các chủng nấm men kích rễ, vi khuẩn, trực khuẩn có lợi giúp kích thích và tái tạo bộ rễ mới chắc khỏe, mập mạp. Đồng thời còn bổ sung một lượng dinh dưỡng thiết yếu ở dạng dễ hấp thu để cây trồng hồi sức nhanh chóng.

Tìm hiểu kỹ hơn về bộ giải pháp tại đây. 

WAO BOOM S – Giải pháp Đặc Trị Vàng Lá Thối Rễ

Giá gốc là: 1,460,000 ₫.Giá hiện tại là: 1,449,000 ₫.

WAO BOOM S  Sản phẩm chính hãng – Phân phối độc quyền bởi Công ty Công Nghệ Sinh học WAO Xuất xứ: Mỹ, Thái Lan, Viện Nông Hóa Thổ Nhưỡng, Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam. WAO BOOM S SẼ GIÚP BẠN:  Xử lý và phục hồi nhanh cây bị vàng lá, kém phát…

Giá gốc là: 1,460,000 ₫.Giá hiện tại là: 1,449,000 ₫.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh