Vườn bưởi trĩu quả nhờ những việc làm “ngược đời”

Chúng tôi đến thăm vườn bưởi chất lượng cao WAO Tùng Thu vào giữa trưa một ngày tháng 5 nắng nóng. Màu xanh mướt của cỏ cây trong vườn như làm dịu mát cái nắng mùa hè và những cơn gió Lào bỏng rát. Sau hơn 5 năm đồng hành cùng WAO, vườn bưởi trĩu quả của bác Tùng là minh chứng chân thực nhất cho kết quả của quy trình WAO Nông Nghiệp Thuận Thiên.

1. Vườn bưởi trĩu quả sau 5 năm đồng hành

Vườn bưởi WAO Tùng Thu nằm ở thôn 4, xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Bác Tùng quyết định đồng hành cùng WAO từ năm 2018 sau 1 lần tình cờ biết đến WAO. Xuất phát từ mong muốn sản xuất ra những quả bưởi chất lượng cao, đảm bảo an toàn. Thời gian đầu chuyển đổi sang canh tác hữu cơ, vợ chồng bác Tùng phải đối mặt với nhiều khó khăn như: chi phí tốn kém hơn, công sức vất vả. Nhưng kết quả thực tế đã chứng minh, tất cả đều được đền đáp xứng đáng.

1.1 Cây bưởi trĩu quả, chống chọi tốt trước thời tiết khắc nghiệt

Thời gian qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiều vườn cây ăn trái bị suy yếu, vàng lá, quả nhỏ, ít quá, năng suất kém… Thế nhưng, bước vào vườn bưởi chất lượng cao của bác Tùng, chúng tôi đều thốt lên ngạc nhiên trước những tán bưởi sum suê, xanh mướt.

Vườn bưởi WAO Tùng Thu trĩu quả dù thời gian qua thời tiết nắng nóng gay gắt

Đặc biệt, năng suất quả trong vườn bác Tùng năm nay không hề giảm như những vườn khác. Thời điểm giữa tháng 5, vườn WAO Tùng Thu đã tiến hành bao quả cho hầu hết số bưởi. Những cây bưởi trong vườn đều sai trĩu quả được bao vàng phủ kín cây.

1.2 Đất trong vườn bưởi tơi xốp, màu mỡ

Với WAO, đất khỏe thì cây mới khỏe và phát triển tốt. Nền đất trong vườn WAO Tùng Thu đặc biệt tơi xốp, giàu dinh dưỡng, hệ vi sinh vật đa dạng. Trong vườn luôn có những “người thợ” chăm chỉ như giun, dế cày xới cho đất tươi tốt, màu mỡ hơn mỗi ngày.

Vườn có lớp cỏ che phủ, đất đai tơi xốp, màu mỡ

1.3 Tiết kiệm được nhiều chi phí, công sức

Sau hơn 5 năm canh tác theo hướng hữu cơ, nền đất trong vườn đã khỏe nên nhà vườn không cần tốn nhiều công chăm đất, dưỡng đất. Trong vườn, bác Tùng để cỏ và quản lý cỏ theo quy trình WAO Nông Nghiệp Thuận Thiên. Nhà vườn không mất công nhổ cỏ mà còn có được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ cỏ.

1.4 Lợi nhuận ngày càng cao

Sau thời gian canh tác hữu cơ, năng suất của vườn bưởi Phúc Trạch vườn WAO Tùng Thu tăng lên theo các năm. Từ 5000 quả vào năm 2020, vườn tăng lên 7000 quả/mùa vào năm 2021. Đến 2023, vườn bưởi của bác Tùng đã đạt 10000 quả/mùa.

Ngoài trồng bưởi, vợ chồng bác Tùng còn kết hợp trồng mía, trồng chuối, nuôi gà, nuôi ong trong vườn. Việc này giúp tạo đa dạng sinh học và cải thiện thu nhập.

Bên cạnh đó, bác Tùng tận dụng cỏ trong vườn nuôi thêm bò, dê. Nuôi gia súc giúp chủ động nguồn phân bón hữu cơ tại chỗ. “Chất thải từ chăn nuôi bò, gà là thức ăn của cây bưởi và cỏ. Ngược lại, cỏ là thức ăn cho bò và gà. Đó là nông nghiệp thuận thiên, nông nghiệp tuần hoàn. Tính ra, trồng bưởi hữu cơ không tốn chi phí, thậm chí còn có thêm thu nhập từ các cây, con khác. Thú vị là vậy.”, bác Tùng chia sẻ.

2. Bí quyết từ những việc “ngược đời” cực kỳ đơn giản

Có được vườn bưởi cho năng suất và chất lượng cao là kết quả của việc áp dụng 100% kỹ thuật canh tác từ quy trình WAO Nông Nghiệp Thuận Thiên. Những việc làm tưởng chừng như “ngược đời” như: để cỏ mọc trong vườn, che phủ đất bằng thân cành… được áp dụng và mang lại hiệu quả bất ngờ.

Ngoài việc để cỏ, vườn bác Tùng còn dùng cành cây che phủ, tạo nguồn dinh dưỡng hữu cơ lâu dài cho đất

Nhìn vườn bưởi trĩu quả trong vườn bác Tùng, cả WAO và nhà vườn đều không giấu được niềm vui, niềm tin về một mùa bưởi bội thu. Niềm tin về con đường canh tác nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Xem thêm: Bưởi Phúc Trạch chất lượng cao – Đệ Nhất Danh Bưởi

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *