Tận dụng 5 loại thực phẩm dư thừa tại nhà làm phân bón cực tốt cho cây

5 loại thực phẩm dư thừa bỏ đi dưới đây có thể tái sử dụng làm phân bón cực tốt vì chúng không những cung cấp đầy đủ các dưỡng chất giúp cây phát triển toàn diện mà còn giúp đuổi một số côn trùng có hại cộng thêm giúp các vi sinh vật có ích trong đất phát triển.

1. Bã cà phê

Bã cà phê được dùng như loại phân bón tổng hợp, cải thiện khả năng thoát nước. Khi phân hủy, bã cà phê cho ra nitơ rất tốt cho sự phát triển của cành lá. Bã cà phê đã qua sử dụng không ảnh hưởng nhiều đến độ pH của đất, không những tạo độ mùn mà còn giúp các loại sinh vật có ích trong đất phát triển. Bã cà phê có nhiều đạm, magie và kali đặc biệt thích hợp với cây hoa hồng.

Dùng bã cà phê bón cho cây
Dùng bã cà phê làm phân bón cho cây

2. Bã trà

Uống hết trà, bạn chắt bỏ nước, lấy bã trà trộn đều vào đất trồng sẽ rất tốt cho rau và cây cảnh. Hơn nữa, bã trà cũng sẽ giúp ngăn ngừa các loài côn trùng gây hại cho cây.

Ngoài ra, nước bã trà cuối cùng cũng sẽ rất có ích cho cây, và bạn có thể dùng chúng để tưới cho cây, nhưng tất nhiên là khi nước đã trở về nhiệt độ bình thường chứ không còn nóng nữa.

Dùng bã trà làm phân bón

3. Vỏ trứng

Vỏ trứng có thể dùng để bổ sung canxi cho đất trồng bằng cách đập dập hay nghiền mịn và trộn vào đất trồng. Cây hút canxi vào dưới dạng Ca+2. Theo các tài liệu thì canxi đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Canxi làm tăng hoạt tính một số men, trung hòa các axit hữu cơ trong cây.

dùng vỏ trứng bón cho cây
Dùng vỏ trứng bón cho cây

4. Rau củ quả

Các loại rau củ quả bị dập, hỏng hoặc các phần rễ, lá không sử dụng đều có thể trở thành phân bón hữu cơ tuyệt vời cho cây trồng của bạn. Vào mùa khô, bạn chỉ cần băm nhỏ các loại rau củ quả này và bón vào gốc cây trồng. Đây là cách tận dụng lượng rau củ quả bỏ đi rất hiệu quả. Hoặc để tốt hơn, bạn có thể cho các loại rau củ quả, thức ăn thừa hàng ngày của gia đình vào trong một chiếc thùng lớn để ủ làm phân bón.

Dùng rau củ dư thừa làm phân bón là một ý tưởng cực tốt
Dùng rau củ nhà bếp làm phân bón

5. Vỏ chuối

Vỏ chuối băm nhỏ trộn với đất là một cách tuyệt vời để cải thiện đất vườn của bạn. Vỏ chuối giúp các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, tạo ra nhiều dinh dưỡng như canxi, magie, lưu huỳnh, phốt pho, kali và natri, tất cả đều giúp cho cây phát triển tốt và phát triển hoa và trái. Trong đó, chuối rất giàu phốt pho và kali – cả hai đều là chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng. Kali đặc biệt giúp ích cho việc hình thành các nụ hoa. Phân bón từ vỏ chuối đặc biệt thích hợp giúp hoa hồng và nhiều loại cây trồng khác ra nhiều hoa. Vỏ chuối là loại phân bón được rất nhiều những người làm vườn trồng hoa hồng ưa thích nhờ tác dụng của nó với loài hoa hồng này. 

dùng vỏ chuối làm phân
Dùng vỏ chuối làm phân bón cho cây

Việc tận dụng những loại thực phẩm dư thừa này làm phân bón không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, hạn chế rác thải ra môi trường mà còn hình giúp thành thói quen không lãng phí thực phẩm.

Đọc tiếp:

2 cách ủ dịch chuối tưới cho cây đơn giản hiệu quả

Cách ủ đậu tương với Trichoderma dễ làm ngay tại nhà

Cách ủ rác thải nhà bếp thành phân hữu cơ để bón cho cây trồng

Bấm vào ảnh dưới 👇 để đăng ký nhận ngay 1 chai Phân bón A4 dưỡng trái cho cây sầu riêng trị giá 295.000đ

Xem thêm về:

Danh mục: ,