Sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không?

Sầu riêng là một loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và mang lại lợi ích kinh tế cao. Chúng ta thường thấy Sầu Riêng xuất hiện hầu hết ở Miền Nam mà ít thấy ở miền Bắc. Chính vì thế, có rất nhiều người mong muốn nhân rộng giống sầu riêng thắc mắc liệu sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không?

1. Khí hậu Miền Bắc có thích hợp để sầu riêng phát triển không?

Sầu riêng là loại trái cây triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới, thích hợp với nơi có điều kiện thời tiết ấm áp. Nó có khả năng chịu lạnh kém. Nhiệt độ lí tưởng để sầu riêng phát triển tốt nằm khoảng từ 27 đến 35 độ C. Đặc biệt, trong thời điểm sầu ra hoa nhiệt độ phải đảm bảo từ 32 đến 35 độ C thì cây mới có điều kiện làm hoa, đậu quả tốt nhất.

Nhưng thời tiết, khí hậu miền Bắc rất thất thường. Mùa hè nắng nóng gay gắt, mùa đông khắc nghiệt, lạnh giá. Vào mùa đông, ở Miền Bắc có nơi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C. Đây cũng là lí do khiến sầu riêng không thể thích nghi, phát triển ở Miền Bắc được như ở Miền Nam. Ở đây, nếu cây không chết vì lạnh thì cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển.

2. Điều kiện thích hợp cho sầu riêng phát triển tốt

Khí hậu

Sầu riêng là loại cây phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu ấm áp. Nhưng không ưa thời tiết nóng, khô hanh. Đặc biệt là ở giai đoạn ra hoa đậu trái. Nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cây rụng lá, rụng hoa, ngừng sinh trường.

Ngoài ra, sầu riêng có tán lớn, trái ra dưới dạ nhánh, cây giòn, dễ gãy đổ nên cần trồng ở những nơi ít gió. Vì thế, cần trồng thêm những cây chắn gió hoặc xây hàng rào bảo vệ tránh gió lớn hại cây. Do đó, ở Miền Bắc nếu có điều kiện khí hậu như vậy cần cân nhắc có nên trồng sầu riêng hay không.

Đất trồng

Sầu riêng phù hợp với vùng đất khô ráo, không ngập úng. Đòi hỏi đủ nguồn nước tưới và khả năng thoát nước tốt. Nếu đất nghèo dinh dưỡng cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho đất để nuôi cây. Độ pH tiêu chuẩn để sầu riêng phát triển tốt là từ 5-6. Vì thế, ở Miền Bắc vùng nào có địa hình trũng như thung lũng, thoát nước kém vào mùa mưa hay những vùng cao không đủ nước tưới thì đó không phải là nơi thích hợp để trồng sầu riêng.

Ánh sáng

Đây là loại cây có tán rộng, cần nhiều ánh sáng để quang hợp. Vì thế, cần trồng với mật độ phù hợp. Cần trồng ở những vùng quang đãng, bằng phẳng, không nấp dưới các bóng cây.

Cây giống

Bà con nên chọn loại giống tốt, chất lượng. Nên mua giống sầu riêng khoẻ mạnh, sạch bệnh để thích nghi và sinh trưởng tốt.

Các giống sầu riêng thích hợp để trồng ở Miền Bắc như Sầu Thái Monthong, sầu Musang King, sầu Black Thorn D200 có nguồn gốc từ Malaysia. Bởi đây là các giống sầu có nhánh to khoẻ, khả năng sinh trưởng, kháng bệnh cao so với các giống sầu khác.

Trên đây là những đặc điểm bất lợi mà Miền Bắc khó có thể trồng sầu riêng phát triển tốt như các tỉnh miền Nam. Khiến cây non dễ dàng chết, cây lớn khó đậu quả. Sau những chia sẻ trên, hi vọng bà con có thể tự tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Sầu riêng có trồng được ở Miền Bắc không?”
[Trần Loan]

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *