Sâu khoang hại bắp cải và biện pháp phòng trừ

Sâu khoang hại bắp cải luôn là vấn đề được nhiều bà con quan tâm. Sâu khoang gây hại mạnh trên bắp cải làm cây kém phát triển và năng suất giảm. Bài viết này WAO sẽ cùng bà con tìm hiểu về đặc điểm hình thái của sâu khoang, khả năng gây hại và biện pháp phòng trừ chúng.

1. Đặc điểm hình thái sâu khoang

Sâu khoang có tên là Spodoptera litura. Đây là một giống côn trùng nằm trong họ Noctuidae và trực thuộc bộ Lepidoptera.

Vòng đời của Sâu khoang: 25-48 ngày: Trứng: 3-7 ngày; Sâu non: 12-27 ngày; Nhộng: 8-10 ngày; Trưởng thành: 2-4 ngày.

+ Sâu giai đoạn trưởng thành thường có màu xám hoặc nâu xám, cánh trước có màu nâu vàng, có các vằn đen trắng, cánh sau màu hơi trắng.

+ Giai đoạn trứng: Trứng được đẻ thành ổ ở mặt dưới lá và được phủ một lớp lông bảo vệ. Một ổ có từ 50 – 200 trứng. Một con cái có thể đẻ từ 500 – 2.000 trứng.

+ Giai đoạn sâu: Sâu non mới nở màu xanh sáng, sống tập trung và phân tán khi lớn. Sâu tuổi lớn có màu từ xám xanh đến nâu đen với những sọc vàng hoặc trắng.

+ Nhộng: dài màu nâu tươi hoặc nâu tối, hình ống tròn. Sâu hóa nhộng trong đất.

2. Đặc điểm gây hại của Sâu khoang

Sâu khoang còn được gọi là sâu ăn tạp gây hại trên tất cả các loại rau, màu, cây họ đậu, sắn, họ cải, khoai tây…Sâu non tuổi nhỏ thường gây hại nghiêm trọng nhất bởi vì hàng trăm con sâu non tập trung lại ăn lá cây và nhanh chóng làm lá cây xơ xác. Sâu non còn có thể gặm ăn vỏ thân, vỏ quả làm giảm phẩm chất.

Sâu non 6 tuổi, sâu non mới nở tập trung dưới lá ăn biểu bì của lá, sau đó lớn dần thì ăn hết thịt lá chừa lại biểu bì và gân. Ở tuổi 3 và 4 sâu phân tán và cắn khuyết lá hoặc có khi cắn trụi lá, cánh hoa, nụ quả, thậm chí gặm cả vỏ thân cây. Thời gian sâu non kéo dài từ 15-23 ngày. Khi đẫy sức chúng chui xuống đất hoá nhộng, sau khoảng 12 ngày thì vũ hoá.

3. Triệu chứng sâu khoang gây hại bắp cải

Sâu non tuổi nhỏ thường gây hại nghiêm trọng nhất bởi vì hàng trăm con sâu non tập trung lại ăn lá cây và nhanh chóng làm lá cây xơ xác. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng.

4. Biện pháp phòng trừ sâu khoang hại bắp cải

Dùng thiên địch

Một vài thiên địch của sâu khoang như bọ xít ăn thịt, bọ rùa, kiến hay bọ cánh cứng.

Cũng có thể dùng ong ký sinh một trong hai loại là Cotesia prodeniae và Telenomus remus.

Ngoài ra người ta cũng dùng hoa hướng dương hoặc các loại cây hoa có khuynh hướng dẫn dụ để trồng xung quanh ruộng vườn để tiện cho việc tiêu diệt một lượng lớn sâu.

Dùng bẫy

Khi sâu khoang còn ở trạng thái ngài thì nó thích những mùi chua ngọt và những nơi có ánh sáng đèn. Chính vì đặc điểm này mà người ta tận dụng để làm bẫy chua ngọt hoặc bẫy đèn để tiêu diệt chúng.

Cách làm bẫy chua ngọt: bà con dùng 400ml giấm + 400g đường trộn lẫn với nhau sau đó thêm 100ml nước và 100ml rượu trộn đều.

Cách đặt bẫy: bà con lấy 1 chai nhựa rồi đục hai lỗ ở đáy chai cách nhau chừng 3 đến 4cm là được. Mỗi chai nhựa bạn cho 1 thìa bả chua ngọt rồi đợi khi lên đèn treo ở đầu lá rau là được. 

Ngài sẽ mau chóng nhận ra mùi chua ngọt giống trái cây đang thối rữa và di chuyển đến rồi hút lấy dịch và trứng độc mà chết. Cứ khoảng 7 ngày bạn làm lại bẫy 1 lần cho đến khi số lượng đã tiêu diệt được 1 lượng lớn.

Hoặc làm bẫy treo đèn bằng cách treo đèn trên chậu nước có váng nhớt rồi để trong vườn. Khi đêm xuống, trước ánh sáng đèn ngài sẽ bị thu hút đến gần đó rồi bị dính cánh mà chết trong chậu nước. 

Dùng các biện pháp canh tác kỹ thuật đúng cách

Trước khi trồng bà con cần xử lý nấm bệnh tồn tại trong đất bằng bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ WAO BOOM. Sau khi trồng bà con cần phải rửa vườn để xóa bỏ tàn dư mầm bệnh của vụ trước. Các biện pháp này cần được làm cùng với nhau để đạt hiệu quả cao nhất. 

Cần thường xuyên thăm ruộng để phát hiện dấu hiệu sâu bệnh, ngắt bỏ các ổ trứng mới hình thành hoặc các con sâu non mới nở số lượng còn ít thì cần tiêu diệt ngay trước khi chúng phát tán đi xa hơn.

Sử dụng chế phẩm sinh học

Bà con nên dùng các chế phẩm sinh học có gốc nấm hay vi khuẩn để dùng. Cách này được áp dụng khi trên lá bắt đầu có các dấu hiệu bị tổn thương do sâu gây ra. Sau đó cứ khoảng 10 ngày bà con tiến hành phun thuốc lại 1 lần.

Bà con sử dụng chế phẩm sinh học WAO AKA pha với 200 lít nước phun đều lên thân cành lá của cây.

Bà con thăm khám vườn thường xuyên nhằm phát hiện sâu khoang gây hại sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: ,