Cách phòng trị bệnh đốm vòng su hào bắp cải

Đốm vòng su hào bắp cải do nấm Alternaria brassicae gây ra. Bệnh có thể phá hại từ giai đoạn cây con đến khi thu hoạch. Bệnh đốm vòng ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cũng như mẫu mã của nông sản. Bài viết này WAO  giới thiệu đến bà con nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp phòng trừ bệnh đốm vòng su hào bắp cải.

1. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh đốm vòng su hào, bắp cải là do nấm Alternaria brassicae gây ra. Thuộc bộ Moniliales, lớp nấm bất toàn. Nấm gây bệnh đốm vòng su hào, bắp cải là loại bán ký sinh, xâm nhập vào cây chủ yếu qua vết thương sây sát và qua vết gây hại của côn trùng.

Nấm tồn tại trên tàn dư lá bệnh và trên hạt giống ở dạng sợi nấm và bào tử phân sinh. Bào tử phân sinh lan truyền nhờ gió, nước mưa, nước tưới, côn trùng, dụng cụ và con người qua quá trình chăm sóc.

Bệnh phát sinh phát triển thuận lợi trong điều kiện ẩm ướt, mưa nhiều, nhiệt độ khoảng 25ºC. Bệnh phá hoại mạnh trên những ruộng bắp cải, su hào thấp, trũng, ứ đọng nước, mật độ trồng dày, nhất là các vụ trồng muộn và các giống chín muộn.

2. Triệu chứng bệnh đốm vòng su hào bắp cải

Bệnh đốm vòng có thể gây hại từ khi cây bắp cải còn nhỏ mới có lá sò, nhưng thường gây hại nhiều từ khi cây chuẩn bị cuộn bắp trở đi. Ngoài bắp cải, bệnh còn gây hại trên cả một số cây rau củ quả khác như: su hào, súp lơ, cải thảo,…

Triệu chứng của bệnh đốm vòng
Triệu chứng của bệnh đốm vòng

Trên cây đã lớn: bệnh thường xuất hiện ở những lá già phía dưới trước, sau đó lan dần lên các lá phía trên. Ban đầu vết bệnh chỉ là những đốm tròn nhỏ, màu nâu nhạt đến nâu đậm. Nếu gặp thời tiết mưa nhiều, ẩm ướt bệnh sẽ phát triển mạnh tạo thành những vết bệnh dạng hình tròn, có nhiều vòng đồng tâm màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm, xung quanh vết bệnh có thể có quầng vàng.

Vết bệnh lớn, đường kính có khi đến 1cm, nhiều vết bệnh có thể liên kết với nhau tạo thành hình dạng bất định.

Triệu chứng của bệnh đốm vòng
Triệu chứng của bệnh đốm vòng

Khi gặp trời ẩm ướt, trên mặt vết bệnh thường hình thành một lớp nấm mốc màu đen.

3. Biện pháp trị bệnh đốm vòng su hào bắp cải

Bà con cần thăm khám vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời. Khi bệnh mới xuất hiện bà con tiến hành tỉa bỏ bớt những lá già bị bệnh ở phía dưới để hạn chế nguồn bệnh lây lan, đồng thời làm vườn thông thoáng, khô ráo để hạn chế bệnh phát triển. Sau đó tiến hành phun Vaccin kết hợp với Siêu đồng ướt đẫm cây, bà con cho phun 2 lần cách nhau 3 ngày.

4. Biện pháp phòng bệnh

Sau khi thu hoạch cần thu dọn sạch tàn dư thân lá cây bệnh trên ruộng, tiến hành đem tiêu hủy để tiêu diệt và hạn chế nguồn bệnh lây truyền cho vụ sau.

Trước khi gieo trồng hạt giống bà con cần xử lý đất để tiêu diệt nấm bệnh tồn tại sẵn trong đất bằng bộ giải pháp chăm sóc đất bảo vệ WAO BOOM.

Trong quá trình làm đất bà con cần lên luống cao, có rãnh để chủ động thoát nước, hạn chế đất ẩm ướt quá lâu tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển.

Trồng đúng khoảng cách mật độ, không trồng quá dày để vườn thông thoáng, giảm bớt độ ẩm trong vườn.

Cung cấp đầy đủ, cân đối dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của su hào bắp cải. Cây phát triển khỏe mạnh, hạn chế sự phát sinh phát triển và gây hại của các đối tượng sâu bệnh hại.

Bệnh đốm vòng su hào bắp cải ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cũng như mẫu mã của sản phẩm sau này, vì vậy bà con cần thường xuyên thăm vườn nhằm phát hiện bệnh sớm để có có biện pháp phòng trừ kịp thời và phù hợp. Chúc bà con một vụ mùa bội thu.

Xem thêm về:

Danh mục: ,