Biện pháp phòng trừ bọ nhảy hại rau cải

Bọ nhảy là loại côn trùng được nhiều người biết đến vì khó phòng trừ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và phẩm chất rau, thậm chí có thể gây mất trắng nếu không phòng trừ kịp thời. Bọ nhảy trưởng thành ăn lá non thành những lỗ tròn nhỏ khắp mặt lá. Ngoài ra chúng còn hoạt động nhảy đạp lung tung làm rau giập nát, nhất là trên rau cải có lá mỏng. Bài viết này WAO giới thiệu đến bà con biện pháp phòng trừ bọ nhảy hại rau cải.

Đặc điểm hình thái bọ nhảy
Đặc điểm hình thái bọ nhảy

1. Đặc điểm của bọ nhảy

1.1. Đặc điểm hình thái

Bọ nhảy tên khoa học là Phyllotreta striolata.

Vòng đời của bọ nhảy từ 47-107 ngày.

Vòng đời của bọ nhảy
Vòng đời của bọ nhảy

Trứng: 4-7 ngày. Trứng của bọ nhảy rất nhỏ, màu vàng nhạt đẻ trên mặt đất gần gốc cây.

Sâu non: 15-20 ngày. Sâu non có màu trắng ngà hoặc màu vàng tươi, dài khoảng 5–6 mm, sống và làm nhộng dưới đất.

Ấu trùng: 8-10 ngày, nằm trong đất, có hình ống, màu vàng nhạt, đẫy sức dài khoảng 4mm, chúng cắn phá rễ và củ (cải củ), tạo ra những đường lõm ngoằn ngoèo hoặc thành lỗ ăn sâu vào trong củ, trong rễ, làm cho cây cải bị còi cọc, chậm lớn, củ và rễ dễ bị thối.

Trưởng thành: có thể sống từ 20-70 ngày. Con trưởng thành là hình bầu dục, cơ thể dài khoảng 2–2,5 mm, cánh cứng, màu đen bóng, giữa mỗi cánh có một vạch màu vàng nhạt, cong hình củ lạc, chân sau to khỏe, có sức nhảy dài nên gọi là bọ nhảy sọc cong. Chúng có khả năng nhảy xa và bay rất khỏe. Một con trưởng thành cái có thể đẻ đến 200 trứng, ở dưới đất xung quanh vùng rễ chính của cây.

1.2. Đặc điểm sinh học và gây hại

Bọ nhảy thường gây hại nhiều trong các tháng mùa khô (mật độ giảm đi khi trời mưa nhiều) làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, phẩm chất rau, thậm chí có thể gây mất trắng nếu không phòng trừ kịp thời.

Chúng thường gây hại nhiều vào lúc sáng sớm và chiều mát. Trưa nắng thường lẩn trốn ở dưới gốc hoặc mặt dưới lá.

Bọ có thể gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây cải, nhưng mạnh nhất là khi cải còn nhỏ (sau gieo khoảng 7-10 ngày). Những vườn cải non nằm xen kẽ với những ruộng sắp thu hoạch hoặc vừa thu hoạch thường bị bọ gây hại nhiều, do bọ nhảy di chuyển từ các vườn này sang các vườn cải còn non.

Dấu hiệu bọ nhảy gây hại trên rau cải
Dấu hiệu bọ nhảy gây hại trên rau cải

Bọ nhảy trưởng thành ăn lá non thành những lỗ tròn nhỏ khắp mặt lá. Ngoài ra chúng còn hoạt động nhảy đạp lung tung làm rau giập nát, nhất là trên rau cải có lá mỏng.Rau cải bị bọ nhảy hại

Sâu non ăn các rễ phụ, đục vào gốc và rễ chính làm cây sinh trưởng kém, nếu mật độ sâu cao có thể làm cây héo và chết nhất là khi cây đang còn nhỏ.

Chúng cắn phá lá tạo ra những lỗ thủng nhỏ, kích thước vài mm, nếu nặng lá rau có thể bị thủng lỗ chỗ như tấm lưới, lá te tua, xơ xác.

2. Các biện pháp phòng trừ bọ nhảy hại cải xanh

2.1. Làm đất

Trước khi trồng cây cần vệ sinh các tàn dư để lại của mùa trước để tiêu diệt sâu non và nhộng còn sót trong đất. Bà con có thể sử dụng bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ WAO BOOM

Thường xuyên đi kiểm tra vườn nếu phát hiện ra bọ nhảy nhanh chóng kịp thời tiêu diệt ngay tránh tình trạng lây lan hết vườn.

Sử dụng các loại phân chuồng và phân hữu cơ để tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.

2.2. Luân canh

Nên luân phiên cây trồng trong vườn, không nên trồng mỗi rau cải nhiều năm liên tiếp, tránh cho tình trạng bọ nhảy phá hại mạnh vườn rau của bạn từ mùa này sang mùa khác. Nên luân phiên các loại cây trồng khác như: ngò, cà chua, hành lá,…để hạn chế lượng bọ nhảy gây hại.

2.3. Sử dụng chế phẩm sinh học diệt bọ nhảy

Trước đây khi chưa biết về chế phẩm sinh học thì bà con sử dụng các loại thuốc hóa học để diệt trừ bọ nhảy nhưng còn gặp nhiều hạn chế như: chưa tiêu diệt sạch bọ nhảy thì nó đã di chuyển sang chỗ khác, tạo ra thực phẩm không an toàn và cần có thời gian cách ly trước khi thu hoạch. Lâu ngày việc lạm dụng thuốc bvtv gây ô nhiễm môi trường đất và làm mất cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật trong đất. Từ đó làm cho đất ngày càng nghèo nàn chất dinh dưỡng, gây thoái hóa đất.

Chính vì thế, hiện nay việc sử dụng các chế phẩm sinh học để tiêu diệt bọ nhảy được nhiều người quan tâm và sử dụng vì nó mang lại hiệu quả cao và an toàn.

WAO giới thiệu đến bà con chế phẩm sinh học diệt bọ nhảy BIO BUG. Chế phẩm BIO BUG là chế phẩm sinh học chuyên phòng trừ côn trùng. BIO BUG là chế phẩm được kết hợp từ các thành phần: Nấm xanh (Metarhizium sp): 1X108CFU/ml; Nấm trắng (Beauveria sp): 1X108CFU/ml; Nấm tím (paecilomyces sp): 1X108CFU/ml; Giấm gỗ (Axit pyroligneous): Xua đuổi côn trùng.

Bà con pha 1 chai BIO BUG 65ml với 60 lít nước. Phun ướt đẫm thân cành lá. Phun đầy đủ 2 lần cách nhau 3-5 ngày để tiêu diệt bọ nhảy và côn trùng gây hại khi mật độ cao. Phun định kỳ 15 ngày/lần để phòng trừ, xua đuổi.

Lưu ý khi sử dụng sản phẩm:

+ Kết hợp với Amino acid để tăng hiệu quả sử dụng.

+ Sử dụng sau 4h chiều để đạt hiệu quả cao nhất.

Bọ nhảy hại rau cải nếu bà con áp dụng đồng thời các biện pháp trên thì sẽ giảm thiểu đáng kể mức độ gây hại của chúng. Chúc bà con một vụ mùa bội thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh