Phân biệt vàng lá do bệnh và vàng lá do thiếu dinh dưỡng vi lượng

Lá cây chuyển vàng đồng nghĩa với việc cây trồng đang gặp vấn đề. Có thể do sâu, bệnh hoặc cũng có thể do thiếu dinh dưỡng nên gây ra hiện tượng như vậy. Vậy nên khi cây bị vàng lá cần tìm hiểu để biết được nguyên nhân chính gây ra hiện tượng như vậy để có cách điều trị một cách chuẩn xác nhất.

Cách phân biệt giữa vàng lá do thiếu vi lượng và vàng lá do sâu bệnh:

1. Vàng lá do thiếu vi lượng

Lá vàng do thiếu vi lượng là các hiện tượng lá vàng có xu hướng đối xứng nhau trên mặt lá. Thường bị cả cành, lá này vàng tương tự lá kia. Riêng thiếu Mo thì các đốm chết tập trung quanh gân chính (đốm chết xuất hiện vì đề kháng cây yếu bị nấm khuẩn tấn công vào nơi đó).

Lưu ý: việc thiếu các chất dinh dưỡng vi lượng phụ thuộc vào 2 vấn đề:

– Do rễ và pH đất không tốt:

Ví dụ pH thấp sẽ khiến một số chất trở thành khó tan trong dung dịch đất (tức là chất đó có trong đất nhưng cây không ăn được). Trường hợp này cần phải bổ sung dinh dưỡng qua lá trước sau đó bổ sung phân chuồng, lân nung chảy, vi sinh, humic, vôi (dolomit) đúng cách để cân bằng lại quá trình chuyển hóa dinh dưỡng trong đất về sau.

– Do bón phân không cân đối (tức là cây ăn không đủ chất). Vậy bón sao cho đủ chất?

Trong phân bón tổng hợp thông thường chỉ chứa các nguyên tố đa lượng NPK, nếu như chúng ta không bổ sung thêm các chất trung và vi lượng thì sau một thời gian canh tác tình trạng cây thiếu vi lượng sẽ xảy ra.

Bổ sung dinh dưỡng trung, vi lượng hữu cơ qua gốc bằng phân bón cao cấp Sao đỏ

2. Vàng lá do phần dưới đất gây ra: tuyến trùng, nấm rễ, sâu đục thân.

Biểu hiện:

Héo rũ cành (héo đến chỗ nào thì sâu đã đục đến chỗ đó). Hạn chế sâu đục cành bằng cách cắt tỉa cành chết, cành khô mang ra khỏi vườn thiêu hủy.

Vàng phân tầng lá, vàng đều từ đọt non vàng xuống, gân lá trưởng thành bị vàng. Vấn đề nằm ở phần đất, sự ảnh hưởng kéo theo giữa pH – Rễ – Tuyến trùng, nấm khuẩn có hại. 

3. Lá vàng do sâu, bệnh gây hại

Biểu hiện: Nếu cây bị vàng lá do sâu và bệnh thì không thể nào tấn công phân bố đều và đẹp được.

Thấy đốm đốm “tròn” nhỏ, sau đó lớn dần, xuất hiện trên trái, lá non, lá trưởng thành: Đầu tiên nó bị chích hút tấn công mới có vết chấm tròn, sau đó lan ra là do nấm khuẩn tấn công vào vết thương.

Thấy đốm chết, xung quanh có quầng vàng: Ban đầu do chích hút, va đập gây vết thương do mưa gió, đề kháng của cây yếu, điều kiện tự nhiên làm nấm khuẩn phát triển mạnh. Bệnh chủ yếu do vi khuẩn gây ra.

Thấy đốm chết như có nhiều vòng đồng tâm là bệnh thán thư.

Có bệnh có đốm chết trên lá trưởng thành, lá già thường do nấm gây ra. Bệnh trên lá non thường do khuẩn.

Hy vọng qua bài viết này mọi người có thể cơ bản phân biệt được các biểu hiện của cây. Qua đó đưa ra các biện pháp phòng trị hợp lý từ gốc rễ vấn đề.

Xem thêm về:

Danh mục: ,