3 công dụng của vỏ trứng đối với cây trồng có thể bạn chưa biết

Trứng là một trong những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều canxi. Nhưng có thể bạn không biết, vỏ trứng mới là bộ phận giàu canxi nhất. Vì vậy đừng lãng phí vứt vỏ trứng vào sọt rác sau khi nấu ăn xong nhé. Ngay sau đây WAO chia sẻ với bạn 3 công dụng của vỏ trứng đối với cây trồng. Chắc chắn sẽ rất hũu ích để bạn có thể ứng dụng luôn khi chăm sóc khu vườn của mình.

1. Thành phần, cấu tạo của vỏ trứng

Vỏ trứng được cấu thành từ hai lớp là: lớp vỏ cứng và lớp màng.

Lớp vỏ cứng: được tạo thành bởi 93.5% muối canxi (Cacbonat canxi); 4.09% protein; 0.14% chất béo; 1.2% nước; 0.55% oxit Mg; 0.25% photpho; 12% boxit Si; 0.03% Na; 0.08% K và các Fe, Al.

Lớp màng: chứa glycosaminoglycans, glycoprotein. Các thành phần khác được xác định trong màng vỏ trứng là axit hyaluronic, axit sialic, desmosine, isodesmosine, ovotransferrin, lysyl oxidase, lysozymevà β-N-acetylglucosaminidase.

Vỏ trứng giàu canxi và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng

Vậy, với những thành phần như trên thì bạn đã quyết định tận dụng vỏ trứng để bổ sung dưỡng chất cho khu vườn của mình chưa? Cùng theo dõi những công dụng của vỏ trứng đối với cây trồng ngay sau đây nhé!

2. Công dụng của vỏ trứng đối với cây trồng

Với đặc điểm giàu canxi và những dưỡng chất thiết yếu thì có thể kể đến những công dụng của vỏ trứng như sau:

  • Hạn chế hiện tượng nứt quả do thiếu canxi ở các loại cây có múi.
  • Nuôi vỏ quả bóng đẹp nhờ những dưỡng chất thiết yếu có trong vỏ trứng.
  • Cây phát triển cứng cáp khi hấp thụ được lượng canxi dồi dào từ phân bón vỏ trứng. Cây sinh trưởng khỏe mạnh, tăng năng suất và chất lượng quả.
  • Giúp cân bằng PH đất, tăng độ tới xốp và cải tạo cấu trúc đất. Ngoài ra vỏ trứng có khả năng hấp thụ các kim loại nặng như Cu, Cr, As, Al, Cd,… và các độc chất hữu cơ có trong đất. Giúp giải độc, cải thiện chất lượng đất.
Sử dụng vỏ trứng để bón cây giúp hạn chế hiện tượng nứt trái

3. Cách ứng dụng vỏ trứng để trồng cây hiệu quả

Công dụng tuyệt vời nhất của vỏ trứng là làm phân bón để bổ sung dưỡng chất cho cây trồng. Ngoài ra có thể dùng vỏ trứng để hạn chế côn trùng và dùng làm bầu ươm cây giống.

3.1. Làm phân bón cho cây trồng

Có thể nói làm phân bón là công dụng nổi bật nhất của vỏ trứng. Sử dụng vỏ trứng làm phân bón cho cây trồng giúp cung cấp lượng canxi cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển. Giúp cây cứng cáp, hệ rễ và cành lá phát triển khỏe mạnh, kích thích hoa lớn nhanh, tăng khả năng đậu quả. Đặc biệt, với thành phần canxi cao, vỏ trứng giúp hạn chế hiện tượng nứt trái ở các loại cây có múi, như là cam, quýt.

3 cách làm phân bón từ vỏ trứng:

Cách 1: Xay nhỏ (hoặc giã vụn) vỏ trứng rồi trộn chung với đất để trồng cây. Hoặc xẻ rãnh gần cây trồng, bón phân từ vỏ trứng và lấp đất. Vỏ trứng xay nhỏ sẽ phân hủy nhanh chóng và giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng hơn.

Cách 2: Sử dụng vỏ trứng để ủ cùng trong các đống ủ như: ủ phân chuồng, ủ rác nhà bếp,… Vỏ trứng sẽ giúp bổ sung thêm dưỡng chất và canxi cho đống ủ.

Cách 3: Kết hợp vỏ trứng và vỏ chuối, xay nhỏ cùng nhau, có thể bổ sung thêm nước vo gạo. Sử dụng để trộn chung với đất trồng cây, hoặc bón trực tiếp cho cây. Vỏ trứng giàu canxi, vỏ chuối giàu kali. Sự kết hợp này chắc chắn tạo nên nguồn phân bón cực kì tốt cho cây trồng, đặc biệt là cây ăn trái. Giúp cây cứng cáp và tăng cường quá trình tích lũy đường, tăng độ ngọt cho quả.

3.2. Sử dụng vỏ trứng chống ốc sên

Ốc sên là loài thân mềm, thức ăn của chúng là các loại lá cây, đặc biệt là các loại rau ăn lá. Với đặc điểm sắc nhọn, vỏ trứng có thể hạn chế sự cắn phá, di chuyển của ốc sên.

Sử dụng vỏ trứng để chống ốc sên rất hiệu quả

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần bóp nhỏ vỏ trứng và rải đều trên mặt đất ở những khu vực ốc sên hay di chuyển. Có thể rắc xung quanh gốc cây con mới trồng, xung quanh các chậu rau hoặc cây cảnh. Khi di chuyển, nhận thấy có lớp vỏ trứng ngăn cản, chúng sẽ quay đầu bỏ đi, không thể cắn phá cây trồng.

3.3. Dùng để làm bầu ươm gieo hạt.

Đây là công dụng của vỏ trứng rất hay ho, đặc biệt thích hợp cho hoạt động trải nghiệm của các bạn nhỏ. Không chỉ thế, khi sử dụng vỏ trứng để làm bầu ươm cây, bạn có thể tận dụng triệt để nguồn dưỡng chất từ vỏ trứng để nuôi dưỡng cây con. Giúp hạt giống nhanh nảy mầm, cây con phát triển nhanh, cứng cáp.

Sử dụng vỏ trứng làm bầu ươm cây
Sử dụng vỏ trứng làm chậu trồng cây, ươm cây

Cách làm: Đơn giản là dùng nửa vỏ trứng, đựng đầy giá thể và ươm hạt giống vào. Khi trồng cây có thể chôn cả vỏ trứng xuống hố trồng, vỏ trứng sẽ nhanh chóng phân hủy và trở thành nguồn dinh dưỡng cho cây luôn.

Với những bố mẹ muốn thiết kế hoạt động trải nghiệm cho trẻ nhỏ. Có thể cầu kì hơn, sử dụng 2/3 vỏ trứng lành lặn để đẹp mắt hơn. Sau đó làm sạch, phơi khô và cùng con sử dụng màu vẽ, sơn để trang trí cho vỏ trứng. Chờ sơn, màu vẽ khô là có thể dùng làm chậu trồng cây được rồi. Bố mẹ nhớ thiết kế lỗ thoát nước để tránh cây bị đọng nước, úng nước nha.

Thật nhiều công dụng của vỏ trứng có thể ứng dụng trong việc trồng cây phải không ạ. Vừa không tốn kém chi phí lại rất tốt cho cây trồng. Nếu thấy hữu ích, bạn hãy áp dụng nó cho khu vườn của mình nhé!

Nếu cần tư vấn thêm về kĩ thuật canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ, hãy để lại liên lạc với WAO trong mẫu bên dưới bài viết nhé! Hotline: 0978.497.345.

Đọc tiếp:

Xem thêm về:

Danh mục: