Giá phân bón tăng liên tục – làm gì để tiết kiệm chi phí?

Giá phân bón tăng cao liên tục, người nông dân vô cùng hoang mang, lo lắng. Vậy làm thế nào để tiết kiệm được chi phí trong thời điểm giá phân bón tăng cao như hiện nay?

Một số gợi ý từ WAO cho bà con như sau:

1. Phân bổ lượng phân bón phù hợp

Có thể bạn chưa biết, lượng phân bón vô cơ mà ta bổ sung vào đất hằng năm, cây chỉ hấp thu được khoảng 50%. Lượng phân chưa được hấp thu lâu ngày sẽ trở nên chai cứng, khó tan, khó hấp thu. Và sã bị rửa trôi sau những cơn mưa.

Giải pháp: Chia nhỏ các lần bón phân.

Phương châm: bón phân nhiều lần hơn bón nhiều phân một lần.

Sử dụng các sản phẩm như Humic để vừa kích thích bộ rễ phát triển mạnh, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây. Hạn chế việc lãng phí lượng phân bón tồn dư trong đất.

Humic: hàm lượng axit humic cao, giúp cải tạo, tăng độ mùn cho đất, tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng cho đất…

2. Giữ cỏ trong vườn, tăng che phủ đất

Giữ cỏ trong vườn ngoài tác dụng che phủ, giữ ẩm cho đất, giúp vườn thoát nước tốt thì còn giữ lại lượng phân bón dư thừa trong đất, hạn chế bị rửa trôi lãng phí. Ngoài ra, cỏ sẽ hấp thụ một lượng nhỏ phân bón trong đất để lơn lên. Lượng dinh dưỡng đó tích luỹ trong than cành lá . Khi cỏ tốt, ta có thể cắt cỏ, phủ lại lên mặt đất để trả lại lượng dinh dưỡng đó cho đất.

Tăng cường che phủ mặt đất bằng các vật liệu hữu cơ sẵn có như rơm rạ, lá cây, cành cây nhỏ, xác bã thực vật,… để giữ ẩm cho đất. Đồng thời khi các vật liệu hữu cơ phân huỷ, tăng thêm mùn cho đất. Có thể bổ sung các chủng vi sinh có lợi như WAO Trichoderma giúp phân huỷ hữu cơ nhanh hơn.

3. Sử dụng các nguồn phân hưu cơ tự nhiên thay thế NPK tổng hợp

Thay thế phân bón NPK tổng hợp bằng các loại phân có nguồn gốc hữu cơ như: phân chuồng ủ hoai, phân đạm cá, phân đỗ tương, dịch chuối, dịch ốc tự ủ.

Tận dụng các nguồn hữu cơ sẵn có để làm phân bón:

  • Nguồn N: Đạm cá, đạm đỗ tương, đạm ốc…phân bò, phân gà, phân dê tự ủ, bèo hoa dâu… Trồng các loại cây họ đậu cố định đạm, bổ sung các chủng vi sinh vật cố định đạm như Azotobecter để tổng hợp nguồn Nito sẵn có trong không khí.
  • Nguồn K: Dịch chuối tự ủ, thân-cành-lá-quả chuối, cây dã quỳ, tro trấu, tro dừa, rơm rạ, nguồn kali tự nhiên như k-humate…phân chuồng ủ.
  • Nguồn P: Bột xương động vật, vỏ trứng, vỏ sò, lân nung chảy, phân chuồng ủ. Bổ sung vi khuẩn phân giải lân.

4. Canh tác thuận tự nhiên – không lo giá phân bón tăng cao

Chuyển đổi phương pháp canh tác nông nghiệp hữu cơ, thuận tự nhiên để không phụ thuộc nhiều vào phân bón tổng hợp, thuốc bảo vệ thực vật, không bị ảnh hưởng trực tiếp khi giá phân bón tăng cao.

Trên đây là một số biện pháp giúp nông dân tiết kiệm dc chi phí trong thời điểm giá phân bón tăng cao như hiện nay. WAO là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp và đồng hành cũng các nhà vườn canh tác theo hướng thuận tự nhiên. Để lại liên lạc và vấn đề bạn đang gặp phải theo mẫu cuối bài viết để được tư vấn miễn phí.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *