Những lưu ý khi chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái non

Giai đoạn nuôi trái non là giai đoạn quan trọng quyết định năng suất và chất lượng của cả mùa vụ trồng sầu riêng. Trong giai đoạn này, cây sầu riêng cần nhiều dinh dưỡng để nuôi trái. Đồng thời cần được bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại như sâu bệnh, nấm bệnh, thời tiết bất lợi,…

Dưới đây là một số vấn đề thường gặp với cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái non:

1. Những vấn đề thường gặp trong quá trình cây sầu riêng nuôi trái non

Rụng trái non

Đây là vấn đề thường gặp nhất đối với cây sầu riêng trong giai đoạn này. Rụng trái non có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:

– Rụng sinh lý: Đây là hiện tượng tự nhiên của cây sầu riêng. Xảy ra khi cây đậu quá nhiều trái, vượt quá khả năng nuôi dưỡng của cây.

Rụng do thiếu dinh dưỡng: Cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái cần nhiều dinh dưỡng. Nếu thiếu hụt dinh dưỡng, cây sẽ yếu và không đủ sức nuôi trái, dẫn đến rụng trái non.

Rụng do sâu bệnh, nấm bệnh: Sâu bệnh, nấm bệnh tấn công cũng là nguyên nhân gây rụng trái non ở cây sầu riêng.

– Rụng do thời tiết bất lợi: Mưa lớn, nắng nóng kéo dài, sương muối,… cũng có thể gây rụng trái non ở cây sầu riêng.

Sâu bệnh hại

Sâu bệnh hại là một trong những nguyên nhân chính làm giảm năng suất và chất lượng trái sầu riêng. Trong giai đoạn nuôi trái non, cây sầu riêng thường bị các loại sâu bệnh hại như:

Sâu đục thân, đục cành, đục quả: Sâu đục thân, đục cành, đục quả là những loại sâu bệnh gây hại nguy hiểm nhất đối với cây sầu riêng. Sâu đục thân, đục cành có thể làm ảnh hưởng đến khả năng nuôi quả của cây. Sâu đục quả có thể làm trái sầu riêng bị hư hỏng, giảm giá trị thương phẩm.

Rệp sáp, rầy phấn, nhện đỏ: Rệp sáp, rầy phấn, nhện đỏ là những loại côn trùng gây hại phổ biến đối với cây sầu riêng. Chúng chích hút nhựa cây, khiến cây suy yếu, giảm năng suất và chất lượng trái.

Bệnh thán thư, thối trái, thối rễ, xì mủ: là những loại bệnh gây hại nguy hiểm đối với cây sầu riêng. Bệnh thán thư có thể làm trái sầu riêng bị thối đen. Bệnh thối trái có thể làm trái sầu riêng bị thối hỏng. Bệnh thối rễ, xì mủ có thể làm cây sầu riêng bị chết cũng như hạn chế khả năng nuôi trái.

Thiếu dinh dưỡng:

Cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái cần nhiều dinh dưỡng để nuôi trái. Nếu thiếu hụt dinh dưỡng, cây sẽ yếu và không đủ sức nuôi trái, dẫn đến rụng trái non, trái nhỏ, trái không đạt chất lượng.

Đất xấu, thiếu độ phì nhiêu

Đất xấu, kém thông thoáng, nghèo mùn cũng là một trong những nguyên nhân gây giảm năng suất và chất lượng trái sầu riêng. Đất xấu, chai cứng, không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, khiến cây suy yếu, giảm năng suất và chất lượng trái. Dễ bị sâu nấm bệnh tấn công gây hại.

Để hạn chế các vấn đề thường gặp ở cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái non, có một số lưu ý trong quá trình chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái non như sau:

2. Những lưu ý khi chăm sóc cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái

Tưới nước

Tưới nước đầy đủ, đều đặn, tránh tưới quá nhiều hoặc quá ít nước để đảm bảo duy trì độ ẩm đất ở khoảng 60-80%.

Liều lượng tưới nước:

 • Liều lượng tưới nước tùy thuộc vào độ tuổi của cây, độ ẩm của đất, thời tiết,…
 • Duy trì tưới 2-3 lần/tuần để đảm bảo độ ẩm cho đất. Lượng nước tưới cần thiết cho cây sầu riêng trong giai đoạn này là 100-200lit/lần.

Cách tưới nước:

 • Nên tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới nước vào lúc trời nắng gắt.
 • Tưới nước đều khắp gốc cây, tránh tưới tập trung ở một chỗ.
 • Tưới nước theo hình chiếu tán cây, đảm bảo nước ngấm đều xuống đất.

Duy trì các điều kiện thích hợp

Duy trì độ pH đất ở mức 5.5-6.5, nhiệt độ trung bình từ 25-30 độ C, độ ẩm không khí khoảng 70-80%.

Độ pH đất quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây, dẫn đến rụng trái non, trái nhỏ, trái không đạt chất lượng.

Đối với vườn pH thấp: Bổ sung bột đá dolomite để nâng pH, đồng thời tăng cường bổ sung hữu cơ như phân chuồng, phân ủ, các chất hữu cơ, che phủ bề mặt bằng vật liệu như rơm rạ, xác bã thực vật. Bên cạnh đó, cần bổ sung vào đất các vi sinh vật có lợi, acid humic bằng bộ giải pháp WAO BOOM’S để nâng pH.

 • Vôi (dolomite): 4 – 5 tấn/ha (0,4kg/m2), bón phủ toàn vườn.
 • Phân chuồng: 20 tấn/ha (2,2kg/m2), bón phủ bề mặt tán, cách gốc 20cm
 • WAO BOOM’s tưới định kỳ 3 tháng/lần để ổn định pH đất

Đối với vườn thường xuyên gặp các thời tiết bất lợi như: giông lốc, mưa nắng thất thường,khô hạn, nắng nóng kéo dài nên phun bổ sung Amino Acid giúp cây sầu riêng tăng khả nắng chống chịu, làm mát cây cũng như hạn chế tình trạng stress do sốc nhiệt.

Bón phân đầy đủ, cân đối

Trong giai đoạn nuôi trái non, cây sầu riêng cần nhiều dinh dưỡng để phát triển kích thước quả. Ưu tiên phân bón loại có hàm lượng đạm cao trong giai đoạn đầu nuôi trái sau đó giảm dần.

 • Thời điểm bón: Sau khi xả nhụy khoảng 15 ngày
 • Loại phân: NPK 16-16-8
 • Lượng phân: 0.5-1kg/cây (Tùy vào đường kính tán và số lượng quả trên cây)

Giai đoạn này chúng ta nên kết hợp tưới cùng WAO Dịch cá thủy phân để bổ sung thêm nguồn đạm hữu cơ cho cây. Giúp gia tăng kích thước cho quả 1 cách nhanh chóng.

Chăm sóc bộ rễ

Bộ rễ cây sầu riêng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây. Trong giai đoạn nuôi trái, cây sầu riêng cần nhiều nước và dinh dưỡng để nuôi dưỡng trái. Do đó, việc chăm sóc bảo vệ bộ rễ cây sầu riêng trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng. Nên sử dụng các sản phẩm có chứa Humic, nấm men kích rễ để chăm sóc bộ rễ ra dài, dày mập mạp. Đồng thời sử dụng các chủng nấm đối kháng để bảo vệ bộ rễ trước sự tấn công gây hại của nấm bệnh, tuyến trùng trong đất.

Cải tạo đất

Cải tạo đất giúp đất tơi xốp, thoáng khí, tăng độ phì nhiêu, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Cải tạo đất bằng cách xới xáo nhẹ lớp đất mặt, bón phân chuồng. Tưới WAO BOOM’S để bổ sung vi sinh vật giúp đẩy nhanh quá trình cải tạo đất. Che phủ các loại vật liệu hữu cơ như rơm rạ, xác cỏ, lá khô để bổ sung hữu cơ cũng như duy trì độ ẩm cho đất. Cải thiện kết cấu đất.

Quản lý sâu bệnh

 • Các loại côn trùng gây hại mạnh trong giai đoạn này cần chủ động phòng trừ như: sâu đục trái, nhện đỏ, rầy xanh, rệp sáp, bọ trĩ . Cần phun phòng định kỳ 10-15 ngày/lần. Ưu tiên sử dụng các sản phẩm sinh học để không ảnh hưởng đến đọt non, trái non. Chỉ sử dụng hóa học khi thấy mật độ côn trùng gây hại vượt ngưỡng cho phép.
 • Các bệnh thường gặp trên cây phổ biến như: thối trái, xì mủ, đốm lá, cháy lá. Cần xịt phòng định kỳ 7-10 ngày/lần. Ngoài ra trong giai đoạn này cũng cần đề phòng nấm khuẩn gây hại trong đất gây thối rễ, thối gốc. Cần tưới phòng định kỳ 1 tháng 1 lần.

Quản lý cỏ dại

 • Định kỳ cắt cỏ 1-2 tháng/lần, cắt cỏ vào sáng sớm hoặc chiều mát.
 • Không đánh trắng cỏ, chỉ nên cắt cỏ cách gốc từ 10 – 15cm.
 • Trong giai đoạn cây sầu riêng đang nuôi trái non, tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn.

Cắt tỉa trái non

Cắt tỉa trái non giúp trái sầu riêng phát triển đồng đều, đạt chất lượng cao.

 • Nên cắt tỉa trái non khi trái được 15-20 ngày tuổi, giữ lại từ 3-5 trái/chùm.
 • Tỉa trái đối diện nhau trên cùng 1 cành. Đảm bảo khoảng cách 20-30cm giữa các trái trên cùng 1 cành.
 • Tỉa bớt trái ở những cành yếu, cành vượt, cành sâu bệnh, trái đầu cành
 • Tỉa trái vào thời điểm nắng ráo, tránh mưa gió để hạn chế nấm bệnh tấn công qua vết cắt

Trên đây là một số lưu ý khi chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn nuôi trái non. Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của WAO sẽ giúp các nhà vườn chăm sóc trái non hiệu quả hơn. Để đảm bảo một mùa vụ sầu riêng thắng lợi, cho năng suất chất lượng cao.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *