Những loài côn trùng mang lại lợi ích trong canh tác nông nghiệp

Khi nhắc đến côn trùng, chúng ta thường bắt đầu với suy nghĩ chúng là loài gây hại và luôn có ý định tiêu diệt chúng. Thế nhưng, thế giới côn trùng vô cùng đa dạng, không đơn thuần chỉ có loài gây hại mà còn rất nhiều loài côn trùng có lợi.

Những loài côn trùng có lợi không chỉ giúp ích cho cây trồng, bảo vệ môi trường mà các loài này còn mang nhiều lợi ích đến cho con người.

Hãy cùng tìm hiểu những loài côn trùng mang lại lợi ích cho chúng ta, để có thể bảo vệ và phát triển chúng.

Côn trùng có ích chủ yếu được chia thành 3 nhóm chính. Mỗi nhóm sẽ có một hoặc một số loài côn trùng có lợi bảo vệ cây trồng, môi trường. Làm tăng năng suất, tăng giá trị kinh tế cho người nông dân, bao gồm:

1. Nhóm côn trùng thiên địch bảo vệ cây trồng

Côn trùng thiên địch là những loài côn trùng ăn hoặc gây bệnh cho những loài sâu bọ gây hại cho sản xuất nông nghiệp. Nhóm này sẽ có những loài côn trùng phổ biến như bọ rùa, bọ ngựa, bọ gai, ong ký sinh, kiến vàng,…

1.1 Bọ rùa

Bọ rùa là một loài côn trùng thiên địch. Chúng ăn rất nhiều loại côn trùng gây hại hại trên cây trồng. Có thể kể đến như rệp sáp, rệp vừng, nhện đỏ, bọ ve,… Trung bình trong cuộc đời, một con bọ rùa có thể ăn đến 5000 con rệp.

Ấu trùng của bọ rùa từ 2- 3 tuần trước khi biến thành nhộng cũng có thể ăn 400 con rệp. Hiện nay, nhiều nhà vườn đã đưa ra các giải pháp khai thác và bảo vệ loại côn trùng này để phục vụ canh tác nông nghiệp sạch an toàn.

Bọ rùa là thiên địch của rất nhiều loài côn trùng gây hại

1.2 Bọ ngựa

Bọ ngựa được mệnh danh là loài côn trùng săn mồi hảo hạng. Chúng sẽ rất dễ dàng tìm kiếm nguồn thức ăn cho mình khi sở hữu một cặp chân trước dài và rất gai góc. Màu xanh của côn trùng sát thủ cũng chính là cơ hội tốt nhất để bọ ngựa săn mồi khi có thể ngụy trang ở bất kỳ nơi đâu.

Bọ ngựa có thể tiêu diệt gọn những loài sâu bọ gây hại cho lúa và cây trồng công nghiệp.

1.3 Bọ gai

Bọ gai được đặt tên dựa trên những chiếc gai sắc nhọn trên vai của chúng. Bọ gai là thiên địch của hơn 100 loài sâu bệnh khác nhau như ấu trùng bọ cánh cứng, sâu bướm,… những loài phá hoại cây trồng.

1.4 Nhện

Rất nhiều các loài nhện ăn thịt như nhện lùn, nhện nhảy, nhện lưới… chúng đều ăn sâu bọ dù là có sống trên cạn hay dưới nước.

Một con nhện trưởng thành có thể ăn đến 15 con côn trùng gây hại mỗi ngày. Giúp bảo vệ cây trồng, môi trường tối ưu hơn.

Nhện bắt mồi cũng mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta

1.5 Bọ xít

Bọ xít mù xanh hay bọ xít nước được xếp vào các loại côn trùng có ích. Chúng thường dùng vòi để hút trứng và tiêu diệt rầy gây hại cho lúa. Bọ xít mù xanh mỗi ngày có thể ăn 7 – 10 trứng và bọ xít nước có thể ăn đến 10 con mỗi ngày.

1.6 Ong ký sinh

Một số loài ong sống ký sinh như ong kén nhỏ, ong đen, ong xanh mắt đỏ… Những loài ong ký sinh sẽ đẻ trứng vào trứng và sâu non. Trứng ong sau đó sẽ phát triển và phá hủy các vật mà chúng ký sinh. Trung bình một ngày các loài ong ký sinh có thể đẻ được vài chục trứng.

Bên cạnh đó thì còn có loài ong đa phối ký sinh trên sâu cuốn lá. Loài này mỗi lần chỉ đẻ 1 trứng. Tuy nhiên trứng của chúng sẽ nhanh chóng phát triển và nở thành hơn 200 con ong.

1.7 Kiến

Kiến cũng được xếp vào những loại côn trùng có lợi cho cây trồng. Hầu hết các loài kiến đều ăn thịt và món ăn ưa thích của chúng không ai khác đó chính là sâu bọ.

Kiến ba khoang ngoại trừ chứa độc tố trong cơ thể gây ra nhiều vết thương khi tiếp xúc với con người thì kiến ba khoang cũng thuộc nhóm các loài côn trùng có lợi. Chúng thường làm tổ dưới đất và đẻ trứng. Đặc biệt là ở ruộng lúa, khi ruộng lúa có rầy nâu hay sâu cuốn là loài kiến ba khoang sẽ tìm đến tổ sâu để tiêu diệt gọn từng con.

Kiến vàng từ lâu đã được xếp vào hàng thiên địch lợi hại của ruộng vườn. Kiến vàng có khả năng khống chế rất hiệu quả nhiều loại sinh vật gây hại như côn trùng thuộc nhóm bọ xít, rầy mềm, rệp sáp, các loại sâu ăn lá, sâu đục thân cành và các loại sâu đục vỏ trái,…

Kiến vàng là một loài thiên địch

Ngoài những loại côn trùng có lợi điển hình trên, thì nhóm côn trùng thiên địch còn khá đa dạng. Bạn có thể kể đến như chuồn chuồn, muồm muỗm, bọ đuôi kìm, bọ cánh cứng ba khoang,… Đây là những loài côn trùng có ích bởi thức ăn chính của chúng là các loại sâu bọ gây hại cho lúa, cây trái hoa màu.

2. Nhóm côn trùng thụ phấn

Vườn cây nào cũng cần được thụ phấn để có thể ra hoa, kết trái. Và các loại côn trùng có ích tham gia thụ phấn đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Côn trùng thụ phấn còn mang lại lợi ích rất lớn cho con người.

2.1 Ong mật

Ong mật là loài chiếm khoảng 80% trong tổng các loại côn trùng có lợi trong nhóm thụ phấn. Ong khi thụ phấn sẽ giúp cho cây trồng phát triển, tăng năng suất vụ mùa với người nông dân.

Ong là loài côn trùng đặc biệt, mang lại giá trị rất lớn cho con người và tự nhiên

Bên cạnh việc thụ phấn, ong còn mang đến cho con người những sản phẩm hữu ích và vô cùng tiềm năng:

Mật ong: Mật ong được biết đến là một thực phẩm bổ dưỡng rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể sử dụng mật ong không chỉ để ăn uống rất có lợi cho sức khỏe mà còn dùng cho các sản phẩm làm đẹp của chị em phụ nữ.

Sữa ong chúa: Sữa ong chúa cũng là một những sản phẩm được sử dụng để chữa một số căn bệnh như mất ngủ, cholesterol, sốt… Sữa ong chúa là một chất sữa được tạo ra bởi ong thợ sử dụng để nuôi ấu trùng.

Sáp ong: Được sử dụng là nguyên liệu làm thuốc mỡ. 40% sáp ong được sử dụng để điều chế mỹ phẩm như kem dưỡng, son môi. Nhiều trường hợp, sáp ong còn được dùng làm đồ đánh bóng hoặc làm nến vô cùng tiện lợi.

Phấn ong: Phấn ong được biết đến là một thực phẩm bổ dưỡng được thu thập từ cơ thể của cũng con ong mật.

2.2 Ong bắp cày

Ong bắp cày là một loài ong thụ phấn giúp cây trái ra hoa kết trái nâng cao năng suất. Loài ong bắp cày hoạt động độc lập hơn so với nhiều loài ong khác, và chúng có xu hướng thường làm việc riêng lẻ.

3. Nhóm côn trùng dọn vệ sinh

Côn trùng dọn vệ sinh là những loài chuyên dọn rác giúp làm sạch môi trường, đặc biệt là giúp cải thiện chất lượng đất tốt hơn.

3.1 Bọ hung

Bọ hung hay còn gọi bọ phân là loài côn trùng cánh cứng. Nguồn thức ăn chính của loài bọ hung chính là phân của các loài gia súc gia cầm. Theo đó, bọ phân sẽ cuộn phân thành quả bóng để đẩy đi, chúng sẽ giúp phân hủy phân của các loài gia súc gia cầm, giúp cải thiện chất lượng đất cho người nông dân.

bọ hung hay bọ phân là một loài côn trùng mang lại lợi ích rất lớn trong canh tác nông nghiệp

Sự xuất hiện của các loại côn trùng có lợi và có hại nhằm giúp cân bằng hệ sinh thái trong thế giới côn trùng. Nếu biết cách áp dụng chúng vào các hoạt động canh tác nông nghiệp, đời sống thì khả năng những loài này sẽ mang đến cho bạn nhiều giá trị kinh tế, nâng cao đời sống con người…

>>> Xem thêm: Mẹo thu hút bọ rùa có lợi đến vườn để hạn chế rầy rệp nhện đỏ

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về: ,

Danh mục: ,