Loại cỏ nào tốt cho vườn sầu riêng?

Việc để cỏ trong vườn sầu riêng mang đến những lợi ích to lớn cho đất và cây. Vậy trong vườn sầu riêng nên để những loại cỏ nào? Loại cỏ nào tốt cho vườn sầu riêng?

Bài viết này WAO sẽ chia sẻ cho bà con những loại cỏ phù hợp cho vườn sầu riêng mà bà con có thể phát triển trong vườn của mình.

1. Lợi ích của việc để cỏ trong vườn sầu riêng

Một số lợi ích của việc để cỏ trong vườn sầu riêng như:

  • Giữ ẩm cho đất, hạn chế bốc thoát hơi nước vào mùa khô.
  • Giảm xói mòn rửa trôi đất mặt và các chất hữu cơ, dinh dưỡng.
  • Giúp tiêu thoát nước nhanh vào mùa mưa ngập.
  • Giúp lưu trữ hệ thống nước ngầm.
  • Giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây sầu riêng khi phân hủy.
  • Giúp cải tạo đất tơi xốp thoáng khí, phì nhiêu màu mỡ.
  • Giúp tăng đa dạng sinh học trong vườn và trong đất. Giúp vi sinh vật đất hoạt động tích cực.
  • Giúp cung cấp nguồn đạm tự nhiên cho cây sầu riêng.

2. Một số loại cỏ tốt cho vườn sầu riêng

Cỏ bản địa mọc tự nhiên

Mỗi vùng miền, mỗi loại đất sẽ có những loại cỏ bản địa thích hợp. Chúng sinh trưởng phù hợp thời tiết khí hậu thổ những nên khỏe và cho nhiều sinh khối hữu cơ. Bà con nên ưu tiên phát triển các loại cỏ mọc tự nhiên trong vườn sầu riêng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

loại cỏ nào tốt cho vườn sầu riêng

Các loại cỏ tự nhiên này còn chỉ thị chất lượng đất. Các loại cỏ lá dài, thân rễ cứng như cỏ tranh, cỏ chỉ, cỏ gà thường mọc ở những vườn có nền đất khô cứng. Cỏ lá tròn sẽ mọc ở nền đất ẩm, giàu dinh dưỡng. Qua đó bà con có thể biết đất vườn của mình đã tốt hay chưa và cần cải tạo như thế nào.

Cỏ lạc dại (cỏ đậu phộng)

Lạc dại là cây cỏ họ đậu giúp cố định đạm tự nhiên bổ sung đạm cho cây. Loại cỏ này có khả năng chịu hạn tốt, chịu úng cao, có thể trồng được quanh năm. Lạc dại mọc sát mặt đất nên khả năng che phủ và giữ ẩm cho đất rất tốt. Đồng thời còn là ký sinh chủ của rệp sáp, giúp chia sẻ áp lực cho cây trồng chính. 

cỏ lạc dại trong vườn sầu riêng

Cỏ vetiver

Cỏ Vetiver là một loại cỏ độc đáo, đa dụng. Cỏ thích ứng tốt với nhiều điều kiện thời tiết và đất đai khác nhau, lại rất an toàn với môi trường tự nhiên.

Rễ cỏ vetiver ăn sâu, gắn kết chặt với đất, chịu được ngập úng. Rễ mọc theo chiều thẳng đứng, ăn sâu không ăn ngang nên không cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng chính. Nhờ thân cỏ cứng cáp mà chống chịu được các dòng chảy mạnh, do đó ngăn xói mòn rất lớn. Cỏ Vetiver còn là ký sinh chủ của rệp sáp, nên khi xen canh trong vườn, cỏ thu hút rệp sáp để hạn chế sự xâm hại với các cây khác trong vườn. Đây còn là nguồn hữu cơ giá trị cho đất sau khi phân hủy.

cỏ vetiver tốt cho vườn sầu riêng

Cỏ xuyến chi

Xuyến chi là một là cỏ mọc hoang dã, dễ trồng, phân bố rộng rãi khắp các vùng miền ở nước ta. Trồng xuyến chi trong vườn sầu riêng giúp che phủ đất hiệu quả, tiết kiệm chi phí tưới tiêu.

Cỏ xuyến chi giúp giữ ẩm, cải tạo đất tơi xốp, cung cấp dinh dưỡng cho sầu riêng sau khi phân hủy.

Đồng thời còn thu hút thiên địch về vườn.

cỏ xuyến chi tốt cho vườn

Cỏ thài lài (rau trai)

Loài cỏ này mọc phổ biến ở miệt vườn, phát triển nhanh nên rất thích hợp để trồng trong vườn. Cỏ thài lài thường mọc lan trên mặt đất, do đó có khả năng che phủ và giữ ẩm rất lớn. Đây còn là một loại dược liệu và là nguồn thức ăn cho các loại gia súc và gia cầm.

Ngoài ra còn một số loại cây cỏ thích hợp để trồng trong vườn sầu riêng khác như: Sài đất, sao nhái, linh lăng, cỏ hôi, sâm đất, bồ ngót nhật…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh