Cách quản lý cỏ trong vườn sầu riêng vào mùa mưa

Để tận dụng tối đa những lợi ích mà cỏ mang lại cho vườn sầu riêng đồng thời bảo vệ và phát triển chúng trong vườn, bà con cần biết cách quản lý hiệu quả. Vào mùa mưa, việc quản lý cỏ trong vườn sầu riêng càng quan trọng.

Việc quản lý chúng đúng cách sẽ đảm bảo sự phát triển tối ưu cho cây sầu riêng trong mùa mưa.

1. Tác dụng của việc để cỏ trong vườn sầu riêng

Đối với vườn sầu riêng trong mùa mưa, việc để cỏ phát triển trong vườn có những tác dụng to lớn:

  • Giúp hạn chế xói mòn đất và rửa trôi dinh dưỡng, chất hữu cơ ở tầng đất mặt. Đặc biệt đối với những vườn trồng trên đất dốc.
  • Những thời điểm mưa lớn, nước mưa thoát nhanh hơn theo hệ thống rễ cỏ, giúp tiêu nước dư thừa, tránh ngập úng ở tầng đất mặt làm thối rễ. 
  • Giúp nước mưa ngấm vào tầng đất sâu bên dưới và lưu trữ để tiết kiệm nước tưới vào mùa khô.
  • Giúp cải thiện kết cấu đất, giúp đất luôn thông thoáng, đủ oxy để cây hô hấp khỏe, nhất là vào mùa mưa, cây thường hô hấp, quang hợp kém.

2. Quản lý cỏ trong vườn sầu riêng vào mùa mưa như thế nào?

Nhiều nhà vườn vào mùa mưa thường dọn sạch cỏ trong vườn vì sợ để cỏ sẽ gây nấm bệnh cho cây, thậm chí sử dụng thuốc diệt cỏ để làm sạch bóng cỏ.

Tuy nhiên, việc quản lý cỏ cho vườn sầu riêng trong mùa mưa không phải làm dọn sạch không còn một cọng cây cỏ trong vườn. Mà bà con cần thực hiện những việc sau:

  • Tiến hành cắt tỉa cỏ định kỳ 1 tháng/lần trong mùa mưa. Bởi vào mùa mưa, cỏ thường phát triển nhanh hơn.
  • Khi cắt, cần cắt cỏ cách mặt đất từ 10-15cm. Không cắt sát gốc hay đánh bật gốc cỏ.
  • Phần trong gốc cây, cần làm sạch cỏ để tạo thông thoáng cho phần cổ rễ. Bà con làm sạch cỏ khoảng 40cm tính từ gốc cây ra bên ngoài tán.
  • Với các loại cây cỏ có hoa như xuyến chi, ngũ sắc,… nên cắt sau khi hoa đã tàn, hạt đã đổ xuống.
  • Cỏ sau khi cắt cần giữ nguyên tại vị trí cắt và có thể rải lên trên thêm 1 lớp Trichoderma giúp phân hủy thành mùn hữu cơ nhanh hơn. Giúp bổ sung thêm 1 lượng phân bón giàu dinh dưỡng tốt cây, tốt đất.

Đặc biệt bà con cần lưu ý:

Tuyệt đối không sử dụng thuốc cỏ trong vườn sầu riêng. 

Bởi lá sầu riêng rất mẫn cảm với thuốc diệt cỏ. Nếu phun thuốc không cần thận làm thuốc dính lên lá sẽ làm cháy lá, rụng toàn bộ lá, trơ đọt.

Nếu vườn đang nuôi trái sẽ làm rụng trái và có thể làm thối rễ, chết cây.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc cỏ còn làm chết hệ sinh vật trong đất, khiến đất dần chai cứng, thoái hóa bạc màu. Đất chết thì không thể nuôi cây sống.

Ngoài ra, việc phun xịt thuốc cỏ còn lưu tồn chất độc trong trái sầu riêng, làm nhiễm độc hệ thống nước ngầm mà chính bà con đang sử dụng.

Sử dụng thuốc diệt cỏ vừa khiến bà con tốn kém chi phí mua thuốc, tốn kém chi phí chữa bệnh cho cây và ảnh hưởng đến chính sức khỏe của bà con và gia đình.

Trên đây là cách quản lý cỏ trong vườn sầu riêng vào mùa mưa, hy vọng bà con sẽ áp dụng một cách hiệu quả để tận dụng tối đa lợi ích của cỏ cũng như giúp cây sầu riêng phát triển xanh tốt khỏe mạnh, năng suất trong mùa mưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh