Vì sao vào mùa mưa cây sầu riêng dễ bị nứt thân xì mủ

Mùa mưa là mùa mà các loại cây trồng dễ nhiễm bệnh nhất, với cây sầu riêng vào mùa mưa cây thường dễ mắc bệnh nứt thân xì mủ.

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng thường phát triển lây lan nhanh trên cây sầu riêng do nhiều yếu tố. Nhà vườn cần nắm rõ để có biện pháp phòng ngừa và xử lý kịp thời hiệu quả nhất.

1. Nguyên nhân chính khiến sầu riêng bị xì mủ

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng do nấm Phytophthora sp gây ra. Chủng nấm này là tác nhân chính khiến cây sầu riêng bị xì mủ, thối thân. 

Nấm Phytophthora sp phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt. Chúng tồn tại sẵn trong đất và xâm nhập vào cây qua các vết thương hở trên thân, cành, rễ.

2. Các điều kiện thuận lợi trong mùa mưa khiến sầu riêng dễ nhiễm bệnh nứt thân xì mủ

* Mưa nhiều khiến vườn đọng nước

Thời tiết mưa nhiều, kéo dài liên tục khiến nước đọng lại trong vườn sầu riêng tạo môi trường ẩm ướt, thuận lợi cho bào tử nấm Phytophthora nảy mầm, phát triển và lây lan nhanh chóng.

* Độ ẩm môi trường cao

Độ ẩm trong môi trường và không khí cao vào mùa mưa góp phần thúc đẩy nấm gây bệnh phát triển mạnh. Đặc biệt, với những vườn rậm rạp kém thông thoáng do không được cắt tỉa cành hợp lý càng tạo cơ hội cho nấm sinh sôi.

* Nhiệt độ mát mẻ

Nhiệt độ không quá cao trong mùa mưa tạo điều kiện thích hợp cho nấm Phytophthora sinh trưởng.

sầu riêng bị xì mủ

* Gió mạnh

Những trận gió mạnh trong mùa mưa có thể tạo nên các vết thương hở trên thân cành, mở đường cho nấm xâm nhập. Đồng thời bào tử nấm có cơ hội lây lan nhanh toàn vườn nhờ gió.

* Cây bị thiếu dinh dưỡng

Trong mùa mưa, nhà vườn thường ít bón phân cho cây sầu riêng hơn dễ khiến cho cây bị thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi khiến vỏ cây bị nứt, mở đường cho nấm xâm nhập gây xì mủ nặng.

3. Dấu hiệu nhận biết cây sầu riêng bị bệnh nứt thân xì mủ

Bà con thăm vườn cần quan sát kỹ thân cành sầu riêng. Nên thăm vườn vào lúc sáng sớm để dễ thấy.

Bệnh nứt thân xì mủ thường khá dễ nhận biết. Trên thân và cành bà con sẽ thấy có vệt nhựa chảy ra thành giọt hoặc ướt đẫm từ vết nứt dài ngắn. Hoặc từ lỗ nhỏ do sâu mọt đục.

Mủ nhựa chảy ra thường có màu nâu.

Khi cạo lớp cỏ nhiễm bệnh ra sẽ thấy phần lõi gỗ bị chuyển sang màu nâu sẫm dọc theo thân cành.

Cây sầu riêng nhiễm bệnh thường phát triển kém hơn, đề kháng yếu vì vỏ cây đã bị thối không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng lên trên thuận lợi. Trường hợp không xử lý kịp thời cây sẽ chết.

Các cây sầu riêng trong giai đoạn cho quả thường dễ nhiễm bệnh, do phải nuôi trái nhiều nên dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng làm nứt thân, đề kháng kém hơn dễ bị nấm tấn công.

4. Cách xử lý khi sầu riêng bị nứt thân xì mủ

Khi phát hiện cây sầu riêng đã bị nứt thân xì mủ, bà con tiến hành thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Dùng giấy hoặc khăn sạch lau khô vết bệnh.

Bước 2: Dùng dao cạo nhẹ phần vỏ đã bị thối đen đem đi tiêu hủy.

cách chữa nứt thân xì mủ

Bước 3: Sử dụng chế phẩm WAO B52 kết hợp với siêu đồng pha với tỉ lệ 1:2:5 (1 WAO B52+2 Siêu đồng+5 nước sạch) quét trực tiếp lên vết bệnh 1 ngày 2 – 3 lần cho đến khi vết bệnh khô thì dừng.

thuốc trị nứt thân xì mủ

Đồng thời sử dụng dung dịch này với tỉ lệ 250ml WAO B52 + 500ml Siêu đồng pha cho 200 lít nước phun ướt đẫm thân cành lá để sát khuẩn và diệt nấm. Phun 2 lần cách nhau 7 ngày.

Bước 4: Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOMS tưới ướt đẫm vùng quanh gốc để diệt nấm trong đất, vì đây là nơi nấm phát sinh.

Bên cạnh đó, để xử lý triệt để nứt thân xì mủ trên sầu riêng, bà con cần xác định rõ nguyên nhân khiến cây có các vết thương hở. Là do cây bị thiếu canxi nên nứt thân, do tác động cơ giới, do sâu mọt đục cành,… Từ đó xử lý các tác nhân gián tiếp gây bệnh.

Biện pháp phòng ngừa

Trong mùa mưa, các nhà vườn cần lưu ý tạo mương rãnh thoát nước cho vườn, tránh để vườn ngập úng, đọng nước.

Cải tạo đất tơi xốp, thoáng khí, bón đầy đủ cân đối dinh dưỡng cho cây.

Nấm gây bệnh đã tồn tại sẵn trong đất, do đó bà con cần phòng ngừa nấm định kỳ bằng cách tưới WAO BOOMs 3 tháng 1 lần. Đặc biệt trước mùa mưa cần tưới kỹ, đều toàn vườn để xử lý nấm.

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng được xem là căn bệnh nguy hiểm, chúng phát sinh mạnh trong mùa mưa này, do đó bà con cần chủ động thăm kiểm tra vườn và kiểm soát từ sớm để tránh thiệt hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh