Đặc trị sâu vẽ bùa cho cây cam bằng thuốc trừ sâu sinh học

Sâu vẽ bùa là một trong những loại côn trùng gây hại phổ biến trên cây cam. Chúng gây hại quanh năm, đặc biệt tập trung vào các đợt cây đi đọt.

1. Sâu vẽ bùa _ đặc điểm và hình thức gây hại

Sâu vẽ bùa thường gây hại trên các chồi và lá non. Ngay khi lá non vừa ra, ấu trùng sâu mới nở đục chui qua lớp biểu bì để ăn phần mô mềm trong lá. Sâu ăn đến đâu biểu bì lá phồng đến đấy, tạo thành đường hầm ngoằn ngoèo. Lớp biểu bì có thể bị bong ra hoặc trông giống như nhầy ốc sên. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát sinh và gây hại; dẫn đến bệnh ghẻ loét trên lá.

Sâu vẽ bùa gây hại khiến cho lá bị co lại, biến dạng, quăn queo; ảnh hưởng đến sự phát triển của chồi non và quá trình quang hợp của lá. Vì vậy làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất của cây trồng.

Sâu vẽ bùa gây hại ở giai đoạn cây con khiến cây còi cọc, kém phát triển và có tán nhỏ hơn bình thường.

Sâu vẽ bùa gây hại trên quả khiến vỏ quả sần sùi, làm giảm giá trị thương phẩm; trường hợp nặng có thể bị rụng.

2. Phòng trừ và xử lý sâu vẽ bùa gây hại cây cam

  • Thăm vườn thường xuyên, đặc biệt trong các đợt cây đi đọt để kịp thời phát hiện và xử lý sâu vẽ bùa gây hại.
  • Chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt, tỉa cành, tạo tán, bón thúc cho lộc non ra tập trung; hạn chế sự phá hại của sâu.
  • Bổ sung đầy đủ, cân đối dinh dưỡng cho cây để cây trồng phát triển tốt, lá to, lớp biểu bì dày khiến sâu non khó xâm nhập gây hại.
  • Bảo vệ và phát triển các loài thiên địch của sâu vẽ bùa như kiến vàng, các loại ong ký sinh họ Chalcidoidea và Ichneumonidea.
  • Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học WAO AKA phun phòng định kỳ vào các đợt cây ra lộc non để hạn chế sâu vẽ bùa phát sinh gây hại.

Mua ngay:

125,000 Thêm vào giỏ hàng

  • Xử lý cây bị sâu vẽ bùa tấn công:

Tiến hành cắt tỉa, loại bỏ các cành lá, chồi non bị nặng đem đi tiêu hủy. Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học WAO AKA phun ướt đẫm thân cành và 2 mặt lá. Phun liên tiếp 2 lần cách nhau 3-5 ngày.

Danh mục: