Cảnh báo: Tình hình nắng hạn có thể kéo dài

Các chuyên gia cảnh báo nhiệt độ mùa hè năm nay sẽ cao hơn trung bình nhiều năm và sẽ có nắng nóng theo từng đợt do hiệu ứng gió Phơn. Lượng mưa sẽ ít đi và có thể nhiều tháng liền không có mưa.

1. Cảnh báo về thời tiết

Các số liệu nhiệt độ bề mặt biển thu thập được ở khu vực cận xích đạo, phía Đông của Thái Bình Dương  cho thấy nhiệt độ bề mặt biển đang có xu hướng gia tăng và được dự báo sẽ lên mức cao hơn 0.5 độ C so với trung bình chung nhiều năm. Điều này cho thấy xu hướng chuyển dịch từ hình thái thời tiết trung tính (ENSO) sang thời tiết khô nóng (El-Nino) từ mùa hè năm nay.

Khi El-nino thịnh hành, gió Tây KHÔ NÓNG sẽ chiếm thế chủ đạo trong các tháng 5, 6 và 7 ở khu vực Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên.

Nhiệt độ mùa hè năm nay sẽ cao hơn trung bình chung nhiều năm và sẽ có nắng nóng theo từng đợt do hiệu ứng gió Phơn hoặc do các vùng khí áp cao gây nên.

Lượng mưa  sẽ ít hơn so với trung bình chung nhiều năm và có thể xảy ra hiện tượng nhiều tháng liền không có mưa, hoặc chỉ có mưa rào cục bộ do các hiệu ứng đô thị, hoặc mưa do bốc hơi cục bộ gây ra. Những loại mưa này thường sẽ dồn dập trong khoảng thời gian ngắn vào các buổi chiều hàng ngày.

Các chuyên gia cảnh báo: cần hết sức chú tâm trong việc tiết kiệm điện, tiết kiệm nước tưới và nước sinh hoạt.

(nguồn: Huy nguyen)

2. Ảnh hưởng của thời tiết khô nóng tới cây trồng

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến độ ẩm trong đất giảm mạnh. Đất thiếu nước, độ ẩm thấp làm thay đổi tính chất vật lý. Khi lượng nước trong đất bốc hơi hết, tầng đất mặt khô, co cứng làm đứt hệ thống rễ cám, khiến quá trình hấp thụ nước và khoáng của cây bị gián đoạn. Tình trạng này đặc biệt nguy hại đối với các vườn cây đang mang trái.

cây đang mang trái khô héo do nắng nóng

Bên cạnh đó, nền nhiệt cao cũng khiến lượng nitơ trong thực vật và trong đất sụt giảm. Các sinh vật trong đất bao gồm vi sinh vật, giun, dế,… hoạt động kém, vi sinh vật tầng mặt bị chết khiến quá trình phân hủy hữu cơ ngưng trệ.

Đặc biệt, nắng nóng khắc nghiệt khiến cây trồng rơi vào trạng thái căng thẳng, cây bắt đầu hút nước yếu, hấp thu dinh dưỡng kém dẫn đến suy kiệt. Nắng nóng cũng là điều kiện thuận lợi cho nhện đỏ sinh sản nhanh và gây hại mạnh, đặc biệt những vườn cây thiếu nước tưới và sức đề kháng kém.

(Nguồn: fb Huy Nguyen + tổng hợp)

Xem thêm: Biện pháp chăm sóc cây trồng ngày nắng nóng

Danh mục: