Cỏ lạc tiên và những lợi ích của cỏ lạc tiên đối với đời sống

Cỏ lạc tiên là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu như bạn muốn có một thảm nền phủ đất có sắc xanh mướt quanh năm, có hoa vàng rực rỡ, không phải chăm sóc nhiều, lại có tác dụng cải tạo đất rất tốt. Cỏ lạc có thể chịu khắc nghiệt, sống tốt trên mọi loại đất, nơi cằn cỗi, cớm nắng,…cây vẫn khoe vẻ đẹp đầy sức sống.

1. Đặc điểm hình thái và sinh thái cỏ lạc tiên

Cỏ lạc tiên hay còn gọi là cây cỏ lạc, cỏ đậu phộng, lạc dại, đậu phộng cảnh… tên khoa học là Arachis pintoi thuộc cây họ Đậu – Fabaceae, có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Cỏ lạc thuộc loại cây thân thảo, dạng thân bò, sống lâu năm, chiều dài khoảng 20 – 80cm.  Lá màu xanh đến xanh đậm, hình bầu dục, đầu tròn, mép nguyên, cuống lá hơi có hình trái tim, mặt lá phủ lông tơ mịn, lá mọc đối. Cây cỏ lạc có bộ rễ cái phát triển mạnh mẽ trên thân, thân cây bò sát mặt đất nên tạo thành một thảm dày đặc với độ ăn sâu của rễ lên đến 20 cm.

Cỏ lạc tiên có hoa ở nách lá nên rất sai hoa, hoa mọc trên cuống nhô lên khỏi mặt đất nên khi nở tạo thành một thảm hoa rất lãng mạn. Hoa cỏ lạc có màu vàng tươi, e ấp hình thìa trông rất xinh xắn đáng yêu.  Cỏ lạc cũng có quả với những hạt màu nâu nhạt. Sức sống mạnh mẽ cùng màu xanh tươi hút mắt của cỏ lạc khiến ta khó lòng rời mắt khỏi chúng.

2. Những lợi ích của cỏ lạc tiên

Đối với đất:

Cỏ lạc tiên thường bò trùm kín mặt đất nên tạo được độ ẩm mát cho đất, nhờ đó mà các loại vi sinh vật trong đất như Giun, dế,…thường trú ngụ ở đây và làm nhiệm vụ ủ xới cho tơi đất. Khi lá cỏ lạc tiên già rụng xuống đất cộng với lớp đất tơi xốp tạo thành thảm thực vật giàu dinh dưỡng.

Lá cây cỏ lạc rụng xuống cũng là thức ăn cho các loài vi sinh vật này, khi chúng thải phân ra môi trường, phân của chúng lại tạo ra lớp mùn cho đất. Do vậy, các loài sinh vật này thường sinh sôi nảy nở ở dưới thảm cỏ lạc tiên nhiều hơn các khu vực khác.

Thảm cỏ lạc tiên che phủ càng dày thì độ ẩm đất càng cao, do đó việc trồng loại cây này sẽ giúp tiết kiệm lượng nước tưới

Cây cỏ lạc còn được trồng xe dưới cây ăn quả, để chống xói mòn đất, giữ ẩm tạo thành thảm dinh dưỡng cho cây ăn quả phát triển.

Cỏ lạc tiên dùng để trang trí

Đối với trang trí, làm cảnh

Cây cỏ lạc được chọn làm cây trồng thảm hoặc trồng nền tại các khu công viên, các vườn hoa ven đường phố hay trong vườn cây xung quanh nhà ở. Màu vàng của hoa kết hợp với màu xanh của lá làm cho không gian thêm rực rỡ và tươi mát.

Cũng như rất nhiều loại cây cỏ xuất hiện trong tự nhiên, cỏ lạc tiên mang đến rất nhiều lợi ích cho đời sống nếu chúng ta biết tận dụng và bảo vệ.

Tìm hiểu thêm về các loại cỏ khác tại đây.

Xem thêm về:

Danh mục: