Cách xử lý và phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ trên cây mắc ca

Nứt thân xì mủ đang là một trong những vấn đề nhức nhối đối với những người trồng cây mắc ca. Bệnh nứt thân xì mủ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây, nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách sẽ gây thiệt hại lớn cho người trồng.

1. Biểu hiện bệnh nứt thân xì mủ trên cây mắc ca

Biểu hiện điển hình và dễ nhận thấy nhất là trên thân, cành cây có các vết nứt ngắn hoặc dài. Tại các vết nứt này có nhựa chảy ra tạo thành dòng, vết bệnh ướt và nhựa có màu vàng nâu.

cây mắc ca bị nứt thân xì mủ
Biểu hiện bệnh nứt thân xì mủ trên cây mắc ca

Khi cây bị bệnh nặng, các vết nứt sẽ ăn sâu vào trong thân gỗ, cạo phần vỏ bên ngoài ra sẽ thấy phía trong vỏ bị thối đen, phần gỗ có màu nâu sẫm dọc theo thân cành.

Các vết bệnh này sẽ lan dần ra, diện tích vỏ bị thối càng lớn nên cây không để đưa nước và dinh dưỡng lên trên, khiến cây bị ức chế sinh trưởng, lá sẽ chuyển vàng dần rồi rụng, cây còi cọc, kém phát triển, sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc các bệnh do nấm khuẩn khác. Nếu cây bị bệnh nặng không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến chết cây.

2. Tác nhân và điều kiện phát sinh bệnh nứt thân xì mủ

Nấm Phytophthora cinnamomic là tác nhân gây ra bệnh nứt thân xì mủ trên cây mắc ca.

Loại nấm hại này tồn tại sẵn trong đất, khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ tấn công cây trồng.

Bệnh nứt thân xì mủ thường phát sinh trong mạnh trong điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, mưa gió liên tục, hàm lượng nước tự do cao, mật độ cây trồng trong vườn quá dày, không thường xuyên tỉa cành tạo tán, vườn rậm rạp, thiếu ánh sáng.

Ngoài ra, ở những vườn trồng chăm sóc kém, đất xấu, bổ sung dinh dưỡng không cân đối, cây thiếu các chất quan trọng khiến vỏ cây bị nứt cũng tạo điều kiện có nấm hại tấn công.

Vì nấm gây bệnh có nguồn gốc từ đất nên khi cây mắc ca xuất hiện triệu chứng nứt thân xì mủ ở phía trên thì phần rễ cũng đã nhiễm bệnh.

3. Cách xử lý và phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ trên cây mắc ca

Bệnh nứt thân xì mủ do nấm gây ra nên bệnh phát triển và lây lan nhanh nếu không kịp thời phát hiện và xử lý sớm.

Cách xử lý khi cây nhiễm bệnh:

Khi phát hiện cây trồng có biểu hiện của bệnh nứt thân xì mủ, bà con tiến hành thực hiện các bước sau:

Bước 1: Dùng giấy hoặc khăn sạch lau khô vết bệnh.

Bước 2: Dùng dao cạo nhẹ phần vỏ đã bị thối đen đem đi tiêu hủy.

Bước 3: Sử dụng chế phẩm Vaccin kết hợp với siêu đồng pha với tỉ lệ 1:1 quét trực tiếp lên vết bệnh 1 ngày 2 – 3 lần cho đến khi vết bệnh khô thì dừng.

Đồng thời sử dụng dung dịch này với tỉ lệ 200ml Vaccin + 500ml siêu đồng pha cho 200ml nước phun ướt đẫm thân cành lá để sát khuẩn và diệt nấm.

Bước 4: Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM tưới ướt đẫm vùng quanh gốc để diệt nấm trong đất, vì đây là nơi nấm phát sinh.

Bước 5: Sau khi cây trồng đã ổn định, tiến hành bón bổ sung phân bón trung vi lượng có chứa thành phần canxi cao như Sao đỏ để hạn chế tình trạng cây bị nứt vỏ và giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu để cây trồng phát triển toàn diện.

>> Bấm vào tên sản phẩm để đặt mua và tìm hiểu thêm thông tin

Biện pháp phòng trừ bệnh:

  • Cắt tỉa tạo tán cho vườn thông thoáng, tránh để vườn rậm rạp, độ ẩm cao nhất là sau giai đoạn thu hoạch.
  • Vườn cây con nên trồng với mật độ vừa phải, tránh trồng dày đặc.
  • Cải tạo nền đất trồng tơi xốp, giàu hữu cơ, sạch nấm bệnh, pH ổn định. Nên bổ sung các chủng nấm có lợi, nấm đối kháng định kỳ vào đất để hạn chế nấm hại.
  • Đảm bảo cho vườn trồng thoát nước tốt, tránh ngập úng vào mùa mưa.
  • Chăm sóc cây trồng tốt, tưới nước đủ ẩm, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, cân đối cho cây. Nên tăng cường bón phân hữu cơ, hạn chế bón phân hóa học.

Tham gia ngay:


    Xem thêm về: , ,

    Danh mục: ,