Cách phối trộn và cải tạo đất trồng rau sạch tại nhà

Trồng rau sạch tại nhà đang trở thành mô hình được nhiều hộ gia đình chọn lựa. Để có được một vườn rau xanh mướt không quá khó, nhưng nếu bạn không nắm vững một số thông tin cơ bản thì chưa hẳn sản phẩm thu được có chất lượng như mong đợi. Trong các yếu tố quan trọng khi trồng thì trộn đất trồng rau sạch là yếu tố đầu tiên và vô cùng quan trọng. Vậy ta cần phải chuẩn bị đất thế nào để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho rau? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Phối trộn đất cho lần đầu trồng rau sạch

Đất dùng để trồng rau cần có độ tơi xốp, thoát nước tốt nhưng vẫn đủ ẩm, không chứa các mầm bệnh tồn dư và đặc biệt là phải cung cấp được nguồn dinh dưỡng hữu cơ đa dạng cho cây. Để có được đất trồng như ý, bạn nên tiến hành phối trộn giữa các thành phần cơ bản:

1.1 Đất nền 

Đất nền được sử dụng khá đa dạng như: đất trong vườn nhà, đất cát pha, đất phù sa,… Cần chọn nơi lấy đất cách xa các nguồn ô nhiễm, đất cần được làm vụn và xử lý qua với vôi bột hoặc nấm Trichoderma để tiêu diệt các mầm bệnh tồn dư trong đất.

Một sự lựa chọn tiện lợi hơn, bạn có thể mua các loại đất sạch chuyên dụng cho trồng rau đang bán trên thị trường (đất sạch Tribat, đất sạch Namix,…). 

1.2 Giá thể

Trong đất trồng rau, giá thể đóng vai trò tạo độ xốp, thoát nước tốt nhưng vẫn giữ ẩm, giúp hệ rễ phát triển một cách dễ dàng và còn tiết kiệm được một lượng đất nền. Các loại giá thể thường dùng như: mùn cưa, xơ dừa, tro trấu,… Trước khi sử dụng, các loại giá thể cần được ngâm xả để giảm các chất ảnh hưởng đến quá trình phát triển của rau và tiêu diệt các loại mầm bệnh.

1.3 Phân bón

Chúng ta nên ưu tiên sử dụng phân hữu cơ để cung cấp thêm dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí sạch cho rau. Có thể sử dụng phân rác ủ (phân tự ủ từ các thực phẩm rau củ quả thừa của gia đình), phân xanh, phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân vi sinh hoặc phân gà… đều được. Tuy nhiên, nên chọn loại phân ít có mùi hôi – gây khó chịu trong quá trình sử dụng và hạn chế loại phân dễ nhiễm các vi sinh vật bất lợi.

1.4 Tiến hành phối trộn

Sau khi chuẩn bị xong các thành phần cần thiết, tiến hành phối trộn với nhau theo tỉ lệ 5 đất nền: 2 giá thể: 3 phân hữu cơ (tỉ lệ giá thể và phân hữu cơ có thể gia giảm cho nhau). Để rau trồng phát triển tốt nhất thì độ dày chuẩn là từ 10 đến 13 cm, đối với các loại rau ăn củ quả dài ngày hơn thì nên tăng thêm lượng đất. Chỉ cần trộn theo tỉ lệ trên là ta đã có được hỗn hợp đất đầy đủ chất dinh dưỡng để trồng rau sạch.

2. Cải tạo đất trồng rau sạch

Sau vài vụ trồng rau, đất sẽ hao hụt dần lượng dinh dưỡng cũng như mất dần độ tơi xốp. Để đảm bảo dinh dưỡng cung cấp cho rau nhưng lại không cần lãng phí thay đất mới, bạn có thể tiến hành cải tạo đất qua nhiều biện pháp.

2.1 Lợi ích của việc cải tạo đất trồng rau

Bổ sung dinh dưỡng, tăng độ tơi xốp, tăng khả năng giữ ẩm nhưng thoát nước tốt cho đất.

Tăng tỉ lệ nảy mầm và cây con nhanh phát triển.

Tăng năng suất và chất lượng rau, rau thơm ngon, giòn ngọt hơn.

Hạn chế các loại nấm bệnh, vi sinh vật gây hại tồn dư trong đất của các vụ trước.

2.2 Sử dụng phân hữu cơ

Đất trồng đã bị bạc màu có thể dùng phân bò, loại phân này giúp đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Trộn theo tỷ lệ: 1 bao phân bò 10 dm³ + 1 bao đất tribat 10 dm³ sử dụng được khoảng 5 chậu trồng rau cỡ lớn, 8 chậu cỡ nhỏ, 5 thùng xốp. 

Tuy nhiên, phân bò khi ủ chưa hoai hoàn toàn có khả năng làm nóng và chết cây, dễ có mùi hôi. Do đó, cần sử dụng phân bò đã được được ủ hoai bằng phương pháp ủ nóng hoặc ủ với Trichoderma.

2.3 Sử dụng phân vi sinh

Phân vi sinh không gây nóng cho đất trồng, nên bón theo tỷ lệ để kích thích bộ rễ của cây phát triển; loại phân này rất lành đối với cây trồng. Tỷ lệ trộn: 1 bao phân vi sinh 10 dm³ + 1 bao tribat sử dụng cho 9 chậu trồng rau cỡ lớn, 15 chậu loại nhỏ và  10 thùng xốp.

2.3 Sử dụng phân trùn quế

Phân trùn quế sẽ phân hủy các chất hữu cơ còn tồn đọng trong quá trình trồng và thu hoạch; phân trùn quế chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cho quá trình trồng không phải bón thêm bất kỳ loại phân nào khác. Tỉ lệ trộn: 1 bao phân giun quế 10kg + 1 bao đất tribat dùng được 10 – 12 chậu nhựa loại to, 15 chậu nhỏ, 10 thùng xốp.

Xem thêm về:

Danh mục: ,