Cách làm IMO khô dùng ngay sau 24 giờ

IMO khô cũng có cách làm tương tự như IMO gốc dạng lỏng nhưng thời gian ủ ngắn hơn.

1. Ưu điểm của IMO khô

Dễ bảo quản

Thời gian sử dụng lâu

Có thể mang đi xa

imo khô
IMO khô

2. Cách làm IMO khô

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5kg cám gạo (hoặc các loại bột ngũ cốc khác như bột ngô, bột mì,…)
  • 10 viên men rượu
  • 4 hộp sữa chua
  • 1 hộp men tiêu hóa (loại men có chủng bacilus subtillis hoặc acidophilus)
  • 2 quả chuối chín
  • 1kg đường nâu
  • 5 lít nước sạch
  • 1 bình ủ dung tích 10 lít
  • 1 thùng chứa dung tích 15-20 lít
  • 1 thau sạch để trộn nguyên liệu
  • 1 que khuấy

2.2 Các bước làm IMO khô

Bước 1: Lấy 2 lít nước cho vào thùng chứa, sau đó cho đường nâu và men tiêu hóa vào rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Đậy kín nắp thùng và ủ trong 2 tiếng.

Bước 2: Giã nát men rượu và lọc bỏ trấu.

Bước 3: Lấy chuối chín cắt lát hoặc xay nhuyễn rồi đổ vào thau sạch, sau đó cho sữa chua vào. Tiếp đến cho men rượu đã giã mịn vào khuấy đều.

Cho tiếp 2 nắm cám gạo vào phần hỗn hợp và trộn thật đều.

Bước 4: Cho phần hỗn hợp vừa trộn trên vào trong bình ủ trước đó và khuấy đều. Tiếp tục cho 3 lít nước còn lại vào bình, khuấy đều lần nữa rồi đậy kín nắp và ủ trong ít nhất 24 giờ.

Sau 24 giờ, bình ủ đã lên men, có nhiều bọt khí nổi lên.

Bước 5: Dùng 1 thau chậu sạch cho phần cám gạo còn lại vào, sau đó cho từ từ IMO nước đã ủ ở trên vào. Đến khi nào nắm phần cám gạo trong tay đủ ẩm nhưng không bị chảy là được.

cách làm imo khô
Nắm cám gạo trong tay không bị chảy

Bước 6: Bảo quản

Có 2 cách để bảo quản IMO 4 khô:

Cách 1: Bảo quản ẩm. Cho IMO đã trộn vào thùng chứa (bỏ vơi không bỏ đầy thùng) và đậy kín nắp để nơi thoáng mát, có ánh sáng, tránh mưa và ánh nắng chiếu trực tiếp. Hằng ngày đảo trộn để vi sinh vật hoạt động tốt.

bảo quản imo khô
Bỏ vào thùng có nắp đậy để bảo quản ẩm

Cách 2: Bảo quản khô. Vắt phần IMO đã trộn trên thành từng bánh tròn, sau đó hong khô trước gió (không phơi dưới nắng). Sau đó bỏ vào thùng có nắp đậy hoặc túi zip để bảo quản.

bảo quản imo khô
Hong khô trước gió để bảo quản khô

Lưu ý:

Nếu bạn đã có sẵn IMO gốc dạng lỏng thì bỏ qua các bước 1, 2, 3, 4.

Sử dụng ngay phần IMO gốc và trộn với cám gạo để làm IMO khô.

3. Nhân bản IMO khô

Chúng ta có thể nhân bản IMO khô này thành nhiều hơn nữa bằng cách rất đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100gram IMO khô
  • 1 lít nước sạch hòa tan với đường nâu hoặc rỉ mật
  • 1kg cám gạo

Cách nhân:

Cho IMO khô vào thau sạch, tiếp đến cho nước đường vào và khuấy đều. Sau đó là cho cám gạo khô vào và trộn lên. Vậy là chúng ta lại có một mẻ IMO khô mới.

Hình ảnh chia sẻ từ nhóm: Liên minh nông nghiệp tử tế

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: