Cách điều trị và ngăn ngừa bệnh phấn trắng cho cây trồng

Bệnh phấn trắng là một loại bệnh do nấm gây hại làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây trồng và năng suất mùa vụ.  Bệnh phổ biến trên nhiều loại cây trồng từ cây ăn trái như nho, dâu tây đến các loại cây ngắn ngày như bầu bí, dưa chuột, cà chua, ớt,… và các loại hoa như hoa hồng, hoa cúc, hướng dương,…

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh phấn trắng

Khi quan sát kỹ hai mặt lá sẽ thấy lớp bột phấn màu trắng xám bao phủ dày đặc trên cả gân lá và phiến lá. Lớp bột này cũng xuất hiện ở cành, hoa và thân cây.

Lá cây nhiễm bệnh sẽ chuyển vàng dần sau đó cháy khô và rụng. Ở một số loại cây, nấm gây bệnh làm biến dạng cành lá.

2. Điều kiện phát sinh bệnh

Bệnh phấn trắng do nhiều loại nấm khác nhau trong bộ Erysiphaceae gây ra. Bệnh phát sinh trong điều kiện độ ẩm cao và phát tán bào tử nhanh qua gió. Nấm gây bệnh tồn tại trong tàn dư thực vật và hạt giống vụ trước.

Bệnh phấn trắng tấn công cây trồng làm khô rụng, biến dạng lá, hoa và quả, cây sinh trưởng kém, không ra hoa đậu trái, giảm năng suất cây trồng, nếu cây bị nặng sẽ chết sau 1 thời gian.

3. Phân biệt bệnh phấn trắng và bệnh sương mai

Bệnh phấn trắng và bệnh sương mai thường bị nhầm lẫn với nhau nếu không quan sát kỹ.

Thoạt nhìn bề ngoài thì hai bệnh này giống nhau, tuy nhiên chúng lại rất khác. Bệnh sương mai gây bệnh trên lá và có thể xác định từ mặt dưới của lá và các đốm trên đầu lá. Sương mai phát triển trong thời tiết ẩm ướt.

4. Cách điều trị và ngăn ngừa bệnh phấn trắng

Cắt bỏ, thu gom và tiêu hủy những cành lá quả đã nhiễm bệnh, tránh cho bào tử nấm lây lan đến những cây chưa bị.

Tiếp theo sử dụng Mocabi kết hợp với Siêu đồng phun ướt đẫm thân cành, lá quả (cả mặt trên và mặt dưới lá). Phun lại lần 2 sau 3 ngày.

Với những vườn chưa xuất hiện bệnh cần chủ động phun phòng định kỳ 7-15 ngày/lần.

Trước khi xuống giống cần thu gom tàn dư thực vật nhiễm bệnh từ vụ trước và xử lý đất thật kỹ bằng WAO BOOM.

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng(sinh học)

Mua ngay:

290,000  232,000 Thêm vào giỏ hàng

Bệnh phấn trắng là một trong những bệnh hại có khả năng lây lan rất nhanh, phát tán trên diện rộng. Vì vậy cần được phòng ngừa và xử lý kịp thời.

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: