Sương mai là một trong những bệnh hại nguy hiểm đối với các loại cây trồng ngắn ngày như dưa hấu, dưa chuột, bầu bí, bắp cải, rau diếp,… bệnh sương mai tấn công cây trồng làm giảm năng suất, chất lượng nông sản, gia tăng chi phí phân thuốc, gây thiệt hại nặng về kinh tế cho người sản xuất.
Nội dung bài viết
1. Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát sinh
Bệnh sương mai có tên tiếng Anh là Downy mildew. Bệnh do các loại nấm thuộc họ Peronosporaceae gây ra.
Bệnh sương mai phát sinh trong điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao. Thời tiết âm u, nhiều sương mù tạo điều kiện cho bào tử nấm lây lan nhanh chóng.
Ngoài ra, các vườn trồng với mật độ dày, bón phân không cân đối, bón thừa đạm, sức đề kháng của cây kém cũng khiến nấm bệnh tấn công dễ dàng.
2. Dấu hiệu nhận biết bệnh sương mai
Bệnh sương mai xuất hiện trên các bộ phận của cây nhưng vết bệnh điển hình nhất là trên lá. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới lá, lúc đầu có màu xanh thẫm và có hình đa giác, được giới hạn bởi các gân lá, sau đó vết bệnh bị thâm rồi hoại dần.
Khi độ ẩm cao, vết bệnh sẽ xuất hiện một lớp mốc trắng. Phía mặt trên của lá lúc đầu, vết bệnh có màu sáng, sau đó chuyển sang màu nâu vàng, sau cùng bị cháy khô. Bệnh có thể lan sang các bộ phận khác của cây. Khi bệnh nặng, các vết bệnh có thể liên kết lại làm cho bộ lá bị cháy từng mảng và rụng sớm.
3. Biện pháp phòng ngừa bệnh sương mai
Để phòng ngừa bệnh sương mai hiệu quả, nhà vườn cần thực hiện các biện pháp sau:
- Xử lý đất trồng thật kỹ trước khi xuống giống bằng bộ giải pháp WAO BOOM. Đồng thời thu gom những tàn dư cây trồng nhiễm bệnh mùa trước đem đi tiêu hủy.
- Lựa chọn giống cây trồng khỏe mạnh, kháng bệnh tốt.
- Trồng cây với mật độ hợp lý để vườn có đủ ánh sáng, thoáng khí.
- Lên luống cao để vườn không bị ngập úng đối với các vùng trũng thấp.
- Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân đối bao gồm đa, trung và vi lượng. Không bón thừa đạm.
- Bổ sung thêm Amino acid định kỳ cho cây.
- Chủ động phun phòng nấm khuẩn định kỳ từ 7-10 ngày/lần với chế phẩm Elicitor kết hợp với siêu đồng. Vừa giúp kiểm soát nấm khuẩn gây bệnh, vừa tăng sức đề kháng, miễn dịch cho cây.
- Cần thăm, kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện và xử lý bệnh kịp thời.
- Sau mỗi mùa vụ nên luân canh cây trồng hợp lý.
Đối với trường hợp vườn đã mắc bệnh sương mai, nhà vườn cần:
- Cắt tỉa và nhổ bỏ những cành lá, cây trồng đã nhiễm bệnh nặng đem đi tiêu hủy để tránh lây lan cho những vườn chưa nhiễm.
- Sử dụng chế phẩm Vaccin kết hợp cùng siêu đồng phun ướt đẫm thân cành và hai mặt lá để sát khuẩn, diệt nấm, ngăn chặn lây lan. Sau 3 ngày phun lại lần 2.
- Đồng thời sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM tưới đều lên toàn bộ luống trồng để diệt nấm khuẩn gây bệnh trong đất, đồng thời bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi giúp bảo vệ cây trồng khỏe mạnh, phát triển tốt.