Thuốc trị ruồi vàng sinh học hiệu quả nhất

Ruồi vàng là loại côn trùng gây hại trên rất nhiều loại cây trồng như cây cam, cây bưởi, cây na,…. Ruồi vàng thường tấn công vườn vào thời kỳ cây sắp thu hoạch, khiến quả bị hư thối, thiệt hại về kinh tế lên tới 50%. Để phòng trừ được loại ruồi đục quả này, đã không ít lần khiến bà con hoang mang vì rất khó loại bỏ được hết loại ruồi vàng. Bài viết này WAO sẽ giới thiệu đến bà con thuốc trị ruồi vàng sinh học hiệu quả đến 90% ở các nhà vườn, giúp cho các nhà vườn không còn lo ngại về vấn đề này nữa.

1. Vì sao phải trị ruồi vàng?

Ruồi vàng gây hại
Ruồi vàng gây hại

Ruồi vàng xuất hiện quanh năm, và bùng phát khi trái cây sắp thu hoạch. Khi trứng ruồi nở thành chúng sẽ ăn phần cùi và ruột bên trong làm quả bị thối nhũn, và rụng xuống. Còn phần vỏ ngoài sẽ xuất hiện các chấm đen, sau chuyển vàng có nhựa chảy ra (hiện tượng xì mủ).

Ruồi vàng gây hại cam
Ruồi vàng gây hại cam

Ruồi vàng trưởng thành thường hút chích trực tiếp lên bề mặt quả, làm biến đổi các thành phần bên trong, gây ra hiện tượng thối rụng hàng loạt. Quả còn giữ được trên cây thì mất đi vị ngọt vốn có.

Ruồi vàng gây hại bưởi
Ruồi vàng gây hại bưởi

Điều nguy hiểm nhất là sự tấn công của ruồi vàng đục trái có thể phát triển thành dịch. Một khi điều này xảy ra, cây trồng sẽ bị phát hiện hàng loạt theo hướng khó kiểm soát. Vì vậy bạn cần tiến hành diệt ruồi ngay lập tức khi thấy sự xuất hiện của côn trùng gây hại.

Ruồi hàng gây hư hại cam
Ruồi hàng gây hư hại cam

2. Thuốc trị ruồi vàng sinh học hiệu quả nhất

Để giúp bà con khắc phục triệt để tình trạng ruồi vàng hại quả, WAO xin được chia sẻ đến bà con thuốc trị ruồi vàng sinh học Fily.

Fily chiết xuất từ các nguyên liệu có nguồn gốc khác nhau. Đây là sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng.

Chế phẩm trị ruồi vàng sinh học Fily
Chế phẩm trị ruồi vàng sinh học Fily

– Thành phần chính tạo nên chế phẩm gồm:

Vi sinh ts: Metarhizium sp, Beauverria sp, Bacillus sp 1×10CFU/I, sẽ ký sinh lây nhiễm, lây bệnh và tiêu diệt ruồi vàng.

Bổ sung: Giấm gỗ, tinh dầu quế và các tinh dầu thực vật khác có tác dụng xua đuổi ruồi vàng, côn trùng, sâu hại hiệu quả.

Chế phẩm sinh học trị ruồi vàng Fily giúp:

Tiêu diệt ruồi vàng, côn trùng hiệu quả, nhanh chóng chỉ sau 2-3 ngày sử dụng.

Xua đuổi ruồi vàng trưởng thành không đến chích quả: các tinh dầu trong sản phẩm sẽ khuếch tán, xua đuổi, không cho ruồi trưởng thành, côn trùng sinh sản và gây hại trong vườn.

Hiệu lực kéo dài, tiêu diệt làm ung trứng và con non: Các vi sinh vật trong chế phẩm sẽ xâm nhập nhanh chóng vào trứng sâu, côn trùng gây ung trứng, chết trứng nhanh chóng. Sau khi tiêu diệt công trùng, các vi sinh vật sản sinh bảo tử phát tán xung quanh và tiếp tục tấn công, xử lý các loại côn trùng khác.

Khi sử dụng không gây nóng, cháy lá, nám trái, không để lại tồn dư trong quả.

An toàn cho người và môi trường: thành phần sản phẩm gồm các nhóm vi sinh vật có lợi và tinh dầu thực vật được bổ sung vào. Hoàn toàn không chứa các loại hóa học có hại. Sản phẩm an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.

– Cách sử dụng:

Bước 1: Bà con nông dân cần tiến hành dọn dẹp vệ sinh vườn cây ăn trái. Bạn hãy loại bỏ toàn bộ những quả bị hư thối do lũ ruồi vàng đục khoét. Bằng cách này, mọi người sẽ tránh được sự lây lan của lũ dòi nhặng.

Bước 2: Bà con pha 500ml Fily với 200 lít nước phun toàn bộ thân, cành, lá, quả và vùng đất xung quanh gốc cây. Phun 2 lần cách nhau 7 ngày nếu vườn cây bị ruồi tấn công mạnh

Phun định kỳ 2-3 lần cách 20-30 ngày để phòng ruồi vàng gây hại.

Lưu ý:

  • Có thể pha chung với phân bón và thuốc BVTV khác.
  • Sản phẩm chuyên dùng trong canh tác hữu cơ, an toàn, không độc hại.
  • Lắc đều trước khi sử dụng.

Chế phẩm sinh học trị ruồi vàng – Fily của Công ty Công nghệ Sinh học WAO được phân phối chính trên trang nongnghiepthuanthien.vn là mô hình trực tiếp từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng, đảm bảo hàng chính hãng, là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 giúp khách hàng sử dụng đạt hiệu quả cao, đồng hành hỗ trợ tư vấn kỹ thuật cho khách hàng trong suốt quá trình canh tác.

>>> Đặt mua chế phẩm trị ruồi vàng Fily tại đây

3. Một số phương pháp trị ruồi vàng khác

Dùng túi bọc quả

Túi bọc bưởi được coi là giải pháp đơn giản, tiết kiệm, thân thiện với môi trường nhưng lại đặc biệt hiệu quả. Với 1 chiếc túi tưởng chừng nhỏ bé những có thể giúp bạn ngăn cản trên 90% tình trạng rám nắng, sự tấn công của hầu hết các loại hút chích quả như ong vàng, ve , bọ xít…

Cách dùng: lựa chọn loại túi có kích thước hợp lý, không thấm nước, đảm bảo độ dày và dai để có thể tái sử dụng. Bên cạnh đó, túi bọc cũng phải đảm bảo thoáng khí, dễ thoát ẩm để tránh làm vỏ bị thối ủng, không có hóa chất độc hại gây biến đổi thành phần của vỏ, làm mẫu mã giảm sút. Nên tiến hành khi không còn hiện tượng rụng sinh lý, cũng như cởi bỏ trước thu hoạch 2 tuần.

Bẫy ruồi vàng tự chế

Bà con cũng có thể dễ dàng tạo ra 1 chiếc bẫy tự chế hiệu quả, với chỉ vỏ chai nước bỏ đi, dây thép, cụ thể các bước như sau:

Bước 1: dùng dao cắt vuông 1 lỗ vừa phải kích thước  4x7cm.

Bước 2: khoan 1 lỗ nhỏ phần nắp để xỏ vừa dây thép.

Bước 3: cho dây thép qua lắp rồi uốn cong phần ở trong,làm sao để nắp chai không bị tuột.

Bước 4: đổ nước ấm với chút đường vào trong chai.

Bước 5: đậy lắp lại và treo lên khu vực cần bẫy.

Bẫy tự chế dễ làm, sử dụng những vật phẩm dễ kiếm, không tốn quá nhiều công sức, tận dụng được nguồn chai nhựa nhằm bảo vệ môi trường, đặc biệt là cách làm này đem hiệu quả lớn. Tuy nhiên để đạt hiệu quả bảo vệ trái 100% thì nên kết hợp với túi bọc quả.

Việc phòng ngừa và tiêu diệt ruồi vàng quả thực không khó như bà con vẫn nghĩ, điều chúng ta cần làm là chủ động, lựa chọn những cách phù hợp với khả năng. Ngoài ra,để nâng cao hiệu quả, ta nên kết hợp 2 hay nhiều biện pháp với nhau, cũng như vận động hàng xóm cùng thực hiện trên diện rộng.

Xem thêm về:

Danh mục: